วันนี้วันที่ ๕ ธันวาคมครับ คงไม่ต้องบอกอีกว่ามันพิเศษยังไง
 
เมื่อไม่กี่เดือนมานี่ ฅนที่บ้านก็บ่น ๆ ครับ ว่าจะหมดปีอยู่แล้ว แล้วเสื้อเหลืองที่อยู่ในตู้กว่า ๔๐ ตัวเนี่ย จะทำยังไงกับมันดี เพราะเสื้อเหลืองเนี่ย ได้มาเยอะมาก ทั้งเป็นของขวัญ เสื้อภาค เสื้อคณะ เสื้อมหาลัย เสื้อสมาคมศิษย์เก่า แม้กระทั่งเด็ก ๆ นิสิตทำเสื้อมาขายก็เป็นสีเหลือง… ผมฟังแล้วเห็นภาพเลยครับ นึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าสีเหลืองมันผลิตทันได้ยังไง น่าจะขาดตลาดนะเนี่ย
 
วันก่อน ฅนที่บ้าน (ฅนเดิม) ก็หน้าบานมาครับ บอกว่าตอนนี้ที่มหาลัยเริ่มใส่เสื้อชมพูแระ ถ้ามหาลัยประกาศให้ใส่เสื้อชมพูมาทำงานได้ก็สบายเลย จะได้เหมามาใส่ เวลาเลือกออกจากตู้ก็ง่ายดี หยิบตัวไหนมาก็ได้ ไม่ต้องคอยมานั่งเลือกว่าวันนี้จะใส่อะไร ที่สำคัญ ไปไหนมาไหน มันก็เหมือนกันไปหมด ตั้งแต่อธิการบดียันแม่บ้านทำความสะอาด
 
นี่ตอนนี้ที่ภาควิชาผมก็เริ่มวัดไซส์เสื้อ เตรียมสั่งทำเสื้อชมพูแล้วครับ เดี๋ยวนี้เวลาใส่เสื้อเหลืองหรือเสื้อชมพูดูปกติมากฮะ สมัยก่อนวันไหนใส่เสื้อชมพู จะไม่ค่อยมั่นใจตนเอง เพราะมันดูแต๋ว ๆ ชอบกล (คล้าย ๆ เหมือนตอนซื้อป๊อกกี้ หรือ ไอติมรสสตรอเบอร์รี่มากิน) ส่วนเสื้อสีเหลืองอ๋อยใส่แล้วก็ดูดำได้อีก แต่ตอนนี้เวลาใส่ที่เดินยืดเลยครับ เพราะใคร ๆ ก็ใส่กัน
 
วันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีวิ่งฉลองครับ ระยะวิ่งเริ่มจากที่ไหนสักที่ (ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะแถว ๆ พญาไท) แล้ววิ่งไปเรื่อย ๆ จนจบที่ศาลายา ระยะทางประมาณสี่สิบกว่ากิโลเมตร (ถ้าเข้าใจไม่ผิด) แต่วิ่งขนาดนั้นอาจะอ้วกได้ ก็เลยแบ่งเป็นจุด ๆ แล้วมีการส่งธงเหลืองกันไปทีละจุด ๆ ระยะทางแต่ละจุดก็ประมาณ ๓ กิโลเมตร
 
ที่ภาควิชาก็รับสมัครครับ ฅนก็เฮ ๆ กันไป เช้าวันนั้นแหกขี้ตาตื่นมาตอนตีสี่ เพื่อมารวมตัวที่คณะตอนตีห้า จุดที่ผมวิ่งเป็นจุดที่สอง เริ่มต้นตรงสวนจิตรลดา วิ่งไปจนถึงวัด…อะไรสักวัด แถว ๆ ราชดำเนิน
 
พอเกือบ ๆ หกโมง ก็เข้าแถวรวมกันครับ พอขบวนแรกวิ่งมาถึง (วิ่งเป็นขบวนจริง ๆ นะครับ) มาถึงก็เข้าแถวรับธงครับ แล้วคณบดีก็กล่าวคำสรรเสริญพระเกียรติ และร่วมกันร้องเพลงพ่อของแผ่นดินกับเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นก็นำวิ่งโดยคณบดีและผู้บริหาร (ถือธงไป) ตามด้วยคณะนำถือธงของมหาลัย
 
วิ่งไปสักสองร้อยเมตรครับ ก็เห็นคณบดีออกมาจากแถว ยืนหอบแฮ่ก ๆ อยู่ คาดว่าสังขารไม่อำนวย (ฮา) ส่วนธงคงส่งต่อให้ฅนอื่นถือแทนแล้ว เจออีกทีคือคณบดีขึ้นรถตู้ไปรอที่จุดที่สามเลยครับ
 
แต่ฅนที่ถือธงวิ่งนำอยู่ข้างหน้าอึดมากเลยครับ พอเราวิ่งไปเรื่อย ๆ แม้จะวิ่งไม่เร็วมากแต่ก็เริ่มเหนื่อยจนหายใจไม่ทัน แต่ข้างหน้าก็ยังคุยกันขำ ๆ ‘วันนี้อากาศหนาวเนอะ’ ‘อืม’ บ้างก็หาวหวอด ๆ ก็มี…. สมกับเป็นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาจริง ๆ อึดได้อีก
 
วิ่งไปถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพครับ ก็ทำการมอบธง (ผมไม่ได้มอบนะครับ ยืนดูเฉย ๆ ให้ผู้หลักผู้ใหญ่มามอบกัน) ร้องเพลง อ่านคำสรรเสริญก็เป็นอันเสร็จพิธี
 
วันถัดมา มีพิธีถวายสัตย์อีกครับ ตรง ๆ ใกล้ ๆ กับหอที่ผมอยู่
 
ผมไม่ได้ลงไปร่วมหรอกนะครับ แต่ก่อนงานเริ่ม ผู้จัดงานก็จะเปิดเพลงพ่อของแผ่นดิน (ที่ขึ้นต้นว่า ‘อัครศิลปิน…’) วนไปวนมา กรอกหูผมจนกระทั่งเข้าไปแทรกแซงในความฝันเลยละครับ สุดท้ายก็ตื่นขึ้นมาจนได้ พูดถึงเพลงนี้แล้วเนี่ย ช่วงนี้ฟังบ่อยนะฮะ แต่พอพยายามร้องตามจริง ๆ ก็ปรากฎว่าร้องได้ไม่หมดฮะ จำได้กระท่อนกระแท่น แต่ร้องไม่ได้ก็ไม่น่ากังวลอะไร เดี๋ยวพอปีหน้าก็มีเพลงใหม่มาให้เราฝึกร้องอีกนั่นแล
 
เมื่อวานไปดูพลุกับเพื่อน ๆ มาครับ ขึ้นไปดูตรงดาดฟ้าของดิ โอลด์สยาม ฅนเยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่ถึงกับแน่นมาก เห็นเขาว่าจะมีพลุตอนสามทุ่มครับ ไปถึงตอนสามทุ่มสิบ รีบกันใหญ่ มีจริง ๆ นู่น สี่ทุ่ม (ฮา)
แต่พลุก็สวยคุ้มที่จะรอดูนะครับ ปี ๆ นึงได้ดูพลุจริง ๆ ก็ไม่กี่ครั้งหรอก (ตอนลอยกระทงก็ไม่มีพลุให้ดูนี่เนอะ) เสียดายว่ามีแต่ภาพ นี่ถ้ามีใครเอาเพลงออเคสตร้ามาเปิด หรือว่ามีเพลงประกอบอาจจะได้ฟีลกว่านี้ก็ได้
 
วันนี้อยู่บ้านตั้งแต่เช้าครับ ซักผ้ารีดผ้า คาดว่าจะออกไปตอนบ่าย ๆ นี่ก็ใส่เสื้อเหลืองแล้ว กะว่าถ้าใส่สีอื่นอาจะแปลกแยกได้(ฮา) ตอนเที่ยง ๆ นั่งดูถ่ายทอดสด นึก ๆ ดูก็เร็วนะเนี่ย ปีนึงแล้ว จำได้เลยว่าปีที่แล้ววันเดียวกันนี้นั่งทำแล็บอยู่ที่ภาค
 
ตอนที่อัพบล็อกอยู่นี่ ก็เปิดเพลงเข้ากับบรรยากาศมากครับ เปิดเพลงทรงพระเจริญ (อัสนี feat. แอ๊ดคาราบาว)
 
แต่เพลงที่ชอบที่สุดจริง ๆ ก็คือเพลงสรรเสริญพระบารมีนี่แหละครับ ฟังทีไร ถ้าบรรยากาศมันได้ ก็หลั่งน้ำตาด้วยความปีติทุกที
 
 
Advertisements
Comments
 1. Chayanin says:

  เห็นในหลวงใส่ชุดหลากหลายสี รู้สึกว่า ท่านกำลังจะบอกอะไรบางอย่าง….อย่างน้อยเสื้อเหลือง-ชมพู ก็เพิ่มรายได้ให้กับคนในประเทศล่ะมั้ง

 2. Zerothman says:

  บางคนอาจเคยสงสัยว่า ทำไมคิวบิกถึงไม่ทำเสื้อเหลือง…อ่ะนะ…

 3. katachi says:

  ปีนี้ สิ่งที่ทำได้คือ วิ่งเฉลิมพระเกียรติ 80 รอบ เป็นอันสำเร็จแล้วล่ะค่ะ
      แต่สิ่งที่อยากทำเพื่อในหลวงมีอีกเยอะค่ะ จะทำไปเรื่อยๆเลย
  คิดว่าไม่มีอีกแล้วค่ะ กษัตริย์ที่ประชาชนรักขนาดนี้ ประชาชนสละชีวิตแทนได้เลยค่ะ
                               เรารักในหลวง

 4. May-ya says:

  +++ ตอนเมอยู่โน่น พี่เอกส่งสรรเสริญฯไปให้ ไม่กล้าเปิดเลย กลัวร้องไห้ 5555
   
  +++ เมคนนึงค่ะ ที่ไม่ใส่เสื้อเหลือง-ชมพู ไม่ได้แอนตี้นะ เมว่าจะรักในหลวงทั้งที ทำให้มากกว่าแค่ใส่เสื้อดีกว่า แค่นั้นแหละเลยไม่ใส่อะค่ะ

 5. Jinnipar says:

  แวะมาอ่านตั้งแต่คนแรก แต่ไม่รู้จะเม้นอะไร –  –
   
  กำลังรอดู ต่อไปคนมีเสื้อยืดใส่สีตามวันทุกวัน

 6. khajirat says:

  เอิ่ม.. ฟังเพลงสรรเสรฺญแล้วไม่ร้องให้นะ แต่ฟังเพลงของขวัญจากก้อนดินอ่ะร้องได้เหมือนกัน
  ตอนนี้เริ่มตัดความปวดหมองออกไปหน่อยนึงว่าวันนี้จะใส่อะไรดี
  เพราะถ้าหยิบเสื้อเหลืองกะเสื้อชมพูออกมาใส่ ก็เข้ากับทุกโอกาส ไม่คิดมากดี เหมือนๆใส่ยูนิฟอร์ม
  เวลาคนไทยพร้อมใจกันสวมเสื้อเหลืองแล้วมันดูรู้สึกตื้นตันข้างในดีนะ.. ปีหน้าจะยังเป็นแบบนี้อีกรึเปล่าก้ไม่รู้

 7. ก้อน Masatha says:

  -ςω™- >>> แค่เสื้อยังไม่พอ ยังไม่รวมอัลบั้มรวมภาพตามวาระพิเศษอีก ๆ …  เพิ่ม GDP ให้กับประเทศได้เลยนะเนี่ย
  Zerothman >>> ดีแล้วล่ะฮะ แค่นี้เสื้อเหลืองก็เต็มบ้านไปหมดแล้ว ทำสีอื่นออกมาบ้างก็ดี จะได้มีความหลากหลายมั่ง หรือไม่ถ้าจะให้นำสมัยบ้าง อาจจะต้องลองหาสีอื่นมาใส่ล่วงหน้าก่อนที่จะมีกระแส เช่น สีม่วงเป็นต้น (ฮา)
  -khao_tu- >>> วิ่ง 80 รอบเนี่ย ถึกได้อีกนะฮะ (แต่ก็สมกับเป็นข้าวตูดี) ยังไม่เคยทำอะไรเพื่อเฉลิมพระเกียรติจริง ๆ จังเลยแฮะ อาจจะต้องลองหาความดีสักอย่างสองอย่างมาทำบ้างแล้วสิ
  *+ SailorMay +* >>> แหม่ ใส่แล้วตัวดำก็ยอมรับมาซะดี ๆ เถอะจ๊ะ (ฮา) เรื่องนี้แล้วแต่ฅนชอบนะ บางฅนก็ต่อต้านการใส่เสื้อเหลืองอย่างรุนแรงเหมือนกัน แต่เท่าที่พี่รูจัก ฅนที่ต่อต้านก็รักในหลวงไม่แพ้ฅนไทยฅนอื่นเลย (อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ)
  Ginnie~* >>> ผมว่ามันเป็นอะไรที่มหัศจรรย์นะฮะ การที่เรามีแฟชั่นให้ต้องวิ่งตามอยุ่ทุกวี่ทุกวัน อยู่มาวันนึง กลายเป็นว่า ฅนทั้งประเทศใส่เสื้อเหมือนกันหมดได้โดยไม่ต้องออกเป็นกฏหมาย มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ๆ
  im ann >>> ปีหน้าก็คงยังได้อยู่มั้งฮะ แต่กระแสคงไม่แรงเท่าปีนี้แล้ว สำหรับผู้หญิง การที่จะใส่อะไรดูเป็นเรื่องปวดหมองอยู่เหมือนกันนะฮะ แต่ส่วนผม หรือผู้ชายฅนอื่นแล้ว เรื่องวันนี้จะแต่งตัวอะไร ดูไม่ใช่เรื่องซีเรียสเท่าไหร่
   
   
   
   
   
   

 8. May-ya says:

  +++ เข้ามาตอบว่าสองวันนั้นหายไปไหน
   
  +++ ไม่ได้หายไปหรอกค่า ก็บอกแล้วว่ามันไม่มีอยู่ในปฏิทิน ฮ่าๆๆ

 9. Rata says:

  แล้วทำไมกลายเป็นสีชมพูไปได้แล้วอะคะ
  คิดว่าการใส่เสื้อเหมือนกันแบบนี้เป็นอะไรที่ดูสามัคคีดีจัง เหมือนมีอะไรที่เป็นหลักยึดเหนี่ยวคนไทยไว้ด้วยกัน นั่นก็คือความรักในหลวงนั่นเองเนอะ ^^
  แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ตลอดอย่างที่ว่า เหมือนที่คิวบิกมีเสื้อชมรมเสื้อค่าย ประเทศไทยก็มีเสื้อชาติเหมือนกันเนอะ ดีจัง 😀
   
  อยากกินป้อกกี้อ่า
   
  ตอบพี่ก้อน เราปิดเทอมคริสต์มาสสองอาทิตย์(ปลายปี) อีสเตอร์สองอาทิตย์(เมษา) ปิดซัมเมอร์สองเดือน(กฤกฏาสิงหา) แล้วก็ปิดAscension (วันที่พระเยซูกลับสวรรค์)อีกหนึ่งอาทิตย์(ตุลา) เฮ่ยยยยยน้อยกว่าเมืองไทยแฮะ ไม่ยอมมม

 10. Jang says:

  ไปอ่านเรื่องที่จะอัพแทนนะ ไม่เมนท์แระ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s