อินตะระเดีย ฟู้ด

Posted: October 16, 2010 in Food and drink

อาหารอินเดีย

วันก่อนเพิ่งไปทานอาหารอินเดียมาครับ จริง ๆ ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแหละ น่าจะสักสองสามหนมาแล้ว (แต่กินแค่ครั้งเดียวมันยังไม่พอเก็บข้อมูลมาเขียนบล็อกน่ะครับ)

จะว่าไป อาหารต่างประเทศในบ้านเรานี่เดี๋ยวนี้ก็มีเยอะนะครับ อาหารจีน ฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี แม้กระทั่งเวียดนาม ถ้าอยากกินเมื่อไหร่ จะหาก็ไม่ยากเลย

แต่อย่างอาหารอินเดียนี่ ผมคิดว่า ไม่ค่อยมีร้านกระจายในกรุงเทพเท่าไหร่ นี่ถ้าไม่ได้ไปกินกับ advisor และรุ่นพี่ในแล็บที่เป็นฅนอินเดีย ก็คงไม่รู้ถิ่น (ร้านอยู่แถว ๆ พาหุรัดน่ะครับ)

ตอนที่ทานอาหารอินเดียครั้งแรก บอกตรง ๆ ว่าไม่ค่อยคุ้นปากเท่าไหร่ครับ ทานไม่ได้มาก แต่พอทานสักสองสามรอบ เริ่มชินมากขึ้น แล้วก็รู้สึกว่ามันอร่อยขึ้นว่าตอนทานครั้งแรก

ความรู้สึกของผมตอนที่ทานอาหารอินเดียก็คือ…. มัน ‘ข้น’ มากเลยล่ะครับ

อาหารเกือบทุกอย่าง จะไม่ใช่แกงข้น (นึกภาพแกงกะหรี่ ประมาณนั้นเลย) ก็จะออกมาเป็นน้ำขลุกขลิกข้น ๆ

อย่างแกงของอินเดีย จะไม่ค่อยเหมือนแกงบ้านเราครับ แกงบ้านเรานี่จะใสกว่ามาก (เป็นน้ำซุปใส) ขนาดแกงที่ใส่กะทิ หรือมีความข้น เช่นต้มข่า หรือต้มยำน้ำข้น ตัวน้ำแกงก็จะเป็นน้ำที่ไม่มีความเหนียวน่ะฮะ ในขณะที่แกงอินเดียนี่ จะข้นกว่ามาก แล้วค่อนข้างเหนียว (ผมไม่แน่ใจ แต่เหมือนจะผสมน้ำแป้งลงไป… ลองนึกถึงน้ำราดหน้าเหนียว ๆ ดูนั่นแหละครับ)

ในกรณีที่ไม่ใช่แกง ก็จะเป็นอะไรขลุกขลิกเหนียว ๆ อีกเช่นกัน เช่น ถั่วนานาประเภทในน้ำเหนียว ๆ (นึกถึงเต้าทึงของเรา แต่ไม่ได้ใส่กะทิหวาน ๆ) แม้กระทั่งแกงไก่ ก็จะออกมาหน้าตาเหมือนกึ่ง ๆ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ กึ่ง ๆ พะแนงไก่

พูดง่าย ๆ ก็คือว่า อะไรทุกอย่าง (ที่ไม่ใช่ของทอด) ก็จะออกมาข้น ๆ ขลุกขลิก เขละ ๆ หมด

(ว่ากันตามจริง เวลาสั่งมาหลาย ๆ จาน ผมก็จะแยกไม่ค่อยออกว่าอะไรเป็นอะไรครับ เพราะหน้าตามันเหนียว ๆ หนืด ๆ คล้ายกันไปหมด… ต้องมากินรอบที่สอง รอบที่สามนี่แหละ ถึงจะแยกออก)

 

ความรู้สึกอย่างที่สองก็คือ อาหารอินเดียนี่หนักท้องมากครับ

องค์ประกอบแรกก็คงเป็นเพราะว่ามันเหนียวข้นมากนี่แหละครับ เวลากินเข้าไปเลยรู้สึกว่ามันหนักท้อง ไม่เบา ๆ บาง ๆ เหมือนเวลาเรากินผักต้มจิ้มน้ำพริก (ที่กินผักเป็นกระจาดแล้วก็รู้สึกว่าไม่อิ่ม)

องค์ประกอบอย่างที่สองก็คงเป็นวัสดุที่นำมาทำเป็นอาหารนี่แหละครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นถั่วนานาประเภท พวกธัญพืช ไม่ก็เป็นมันฝรั่ง หรือพืชประเภทหัว… ซึ่งมีแต่พีชที่หนักท้องทั้งนั้นเลย ไม่ค่อยเจอผักใบ หรือ ผักเขียว ๆ ที่มีแต่ไฟเบอร์เยอะ ๆ เท่าไหร่ (คือกินไปแล้วรู้สึกว่าได้คาร์โบไฮเดรตเยอะทีเดียว)

 

(ว่าแต่ มันฝรั่งนี่เป็นผักหรือผลไม้นะ?)

 

สุดท้าย ส่วนที่ผมชอบก็คือว่า อาหารอินเดียจะมีสีสันหลากหลายดีน่ะนะครับ ไม่สีซีด ๆ (อาจจะเป็นเพราะใช้ธัญพีชหลากหลายชนิด) โดยเฉพาะข้าวนี่ หุงออกมาสีสันสวยงามดีฮะ ในส่วนของรสชาติ ก็จะเค็ม ๆ หวาน ๆ (แต่ไม่เค็มจัดหวานจด รสชาติกลาง ๆ ) แต่ไม่ค่อยจะเน้นเปรี้ยวเท่าไหร่ (อาหารไทยเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดกว่ามาก) แล้วก็ไม่เผ็ดเท่าไหร่ (แต่เห็นรุ่นพี่บอกว่า เผ็ด ๆ ก็มีครับ) นอกจากนี้ก็ไม่ได้มีน้ำจิ้มหลากหลายประเภทเหมือนกับบ้านเรา

ในส่วนของแป้ง ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเรียกว่า นาน (ถ้าผิดช่วยบอกด้วยครับ) คล้าย ๆ แป้งโรตีแผ่นกลม ๆ นี่แหละครับ ทอดแล้ว เหนียว ๆ หนืด ๆ อร่อยดี (อย่างที่บอกว่า อาหารอินเดียนี่ จะเหนียว ๆ หนืด ๆ ไปเสียทุกอย่าง)

 

อ้อ ที่ผมชอบอีกอย่างก็คือ แกงแพะครับ บางฅนไม่ชอบแพะ เพราะคิดว่ากลิ่นแรง แต่เห็นเค้าบอกว่า ถ้าฅนที่ทำเป็น จะไม่มีกลิ่นเลย… แต่โดยส่วนตัว ผมชอบให้มีกลิ่นแพะนิด ๆ มากกว่าครับ เคยกินแบบที่เขาทำสะอาดมาก ๆ แล้วรู้สึกว่าไม่ได้กินแพะน่ะฮะ เหมือนเวลาไปเมืองนอกแล้วสั่งเนื้อแกะมาทานก็เหมือนกันครับ ชอบแบบที่เขาทำแล้วยังมีกลิ่นแกะนิด ๆ พอให้แยกออกว่า ไม่ใช่ไก่หรือหมูนะเว้ย มากกว่า (แกงแพะนี่ ผมทานตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วครับ เลยคุ้นกลิ่น ไม่รู้สึกว่าเหม็นสาบเท่าไหร่)

 

เวลาพูดถึงอาหารของชาติต่าง ๆ ก็จะมีลักษณะเฉพาะต่าง ๆ กันไปนะครับ

อย่างอาหารฝั่งยุโรปเนี่ย ผมสังเกตว่า อาหารทั้งจานจะผสมคลุกเคล้ากัน จนมีรสชาติเดียวกันไปหมด (นึกภาพพิซซ่า หรือ พาสต้า หรือ สลัด) รสชาติเหมือนเดิมตั้งแต่คำแรก ยัน คำสุดท้าย ซึ่งสำหรับผมแล้ว กินสองสามคำแรกก็อร่อยดีหรอก แต่พอหลัง ๆ มันก็ชักจะเบื่อ แต่อาหารไทย พอมันเป็นกับข้าวแล้ว มันเลือกทานได้ครับ คำนึงทานกับอาหารอย่างนึง อีกคำเปลี่ยนไปเป็นอาหารอีกอย่าง รู้สึกว่าไม่จำเจดี

เวลาทานสลัดก็เหมือนกัน ผมมักจะเห็นฝรั่งคลุกสลัดจนทั่วเข้ากันหมด แล้วก็กินตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้าย แต่เวลาผมไปซิสสเลอร์ ผมตักสลัดแล้วกินเป็นอย่าง ๆ น่ะครับ (เช่น กินผักใบเขียวก่อน แล้วค่อยกินฟักทอง แล้วค่อยกินมะเขือเทศ ไม่ได้ผสมกันหมดแล้วกินทีเดียว) ไม่รู้ว่าฅนอื่นเป็นเหมือนกันรึเปล่า

อาหารญี่ปุ่น ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ จะเค็มอย่างเดียวเลยครับ เวลาผมทาน ต้องใส่ผักดองลงไปเยอะ ๆ ไม่ก็เทพริกลงไป แล้วอาหารจะชืด ๆ ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นเน้นรสชาติธรรมชาติ ไม่เน้นการปรุงรส เช่นพวกปลาดิบต่าง ๆ (ไม่เหมือนบ้านเรา ที่เน้นการปรุงรสเป็นหลัก ขนาดผักสด ยังต้องจิ้มกับน้ำพริกเลยครับ กินเปล่า ๆ ไม่ได้) ผมเองเป็นฅนที่กินแล้วไม่ค่อยซาบซึ้งกับรสธรรมชาติน่ะครับ(แยกไม่ออกว่าอันไหนอร่อยไม่อร่อย) ชอบปรุงรสมากกว่า

อาหารเกาหลีนี่ ไม่ค่อยได้ทานบ่อยเท่าไหร่ครับ ยังแยกออกไม่ค่อยได้ แต่ถ้าให้นึกตอนที่ไปสัมนาที่เกาหลี ก็จะรู้สึกว่า มีแพทเทิร์นเดียวคือ ข้าวหนึ่งจาน ซุปหนึ่งถ้วยใหญ่ แล้วก็ผักดองนานาประเภท (แต่ผักเยอะดีครับ ผมชอบ)

อาหารเวียดนาม ผักเยอะสะใจเหมือนกันครับ แต่ติดรสหวานจัดไปหน่อย มีแต่น้ำจิ้มหวาน ๆ เวลาทานมาก ๆ แล้วจะเอียน ๆ (อยากได้น้ำจิ้มรสเค็ม หรือเปรี้ยวบ้าง)

อาหารจีน ไม่ค่อยได้ทานมากเหมือนกัน แต่ตอนไปจีนรู้สึกว่าจะผัดน้ำมันค่อนข้างมาก เวลาทานแล้วต้องดื่มน้ำเปล่าตามไป ไม่งั้นเลี่ยน แต่ผัดผักน้ำมันนี่อร่อยมากครับ ผักไม่ค่อยเหี่ยวเหมือนผัดผักตามโรงอาหารบ้านเราแฮะ

 

ถึงแม้ว่ากินข้าวทุกวันก็จะเบื่อ ๆ อยาก ๆ เวลาไปโรงอาหารทีก็ เฮ้อ กินอะไรดีน้า คิดเมนูไม่ออก

หรือบางทีไปกินอาหารของชาติอื่นแล้วก็รู้สึกดีบ้าง อร่อยบ้าง

แต่ยังยืนยันว่า รักอาหารไทยที่สุดครับ

…ไม่เกี่ยวกับเอนทรีนี้ แต่อยากยืนยันว่า รักสาวไทยที่สุดเหมือนกันครับ (ฮิ้ววววววววว)

 

Advertisements
Comments
 1. Chayanin says:

  เป็นอันแรกที่อ่านผ่าน WordPress อยากบอกว่า มันสบายตากว่าโคตรๆ

  โดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยรับรู้สุนทรียภาพทางด้านอาหารเท่าไหร่ครับ อันนี้ทั้งที่บ้านและเพื่อนก็ค่อนข้างรู้ดี ผมเลยไม่ค่อยได้กินอะไรที่ใช้ต้นทุนสูงๆ เท่าไหร่ ต้นทุนที่ว่านี่ทั้งราคาและต้นทุนอื่นๆ เช่น การเดินทาง (ประเภทถ่อไปข้ามกรุงเทพเพื่อกินนี่ ไม่แน่ๆ) หรือรอเป็นชั่วโมง ถ้าจะยอมจ่ายบ้างก็เน้นความสบายมากกว่า

  เหมือนจะเคยได้ยินคนบ่นบ้าง เรื่องเด็กไทยเห่ออาหารต่างชาติหรืออะไรประมาณนี้ โดยส่วนตัวผมยังไม่เห็นว่าเป็นปัญหาเท่าไหร่ สุดท้ายแล้วก็ยังไม่เคยเห็นใครที่ไม่กินอาหารท้องถิ่นเลยสักคน (บ่นว่ากินอาหารต่างชาติทำให้โลกร้อนยังดูจะน่าสนใจกว่า)

  • masatha says:

   – มันสบายตากว่ายังไงเรอะ? จำได้ว่าใน window space ก็ไม่ได้ใช้สีฉูดฉาดอะไรนี่นะ
   – ไม่ถนัดเรื่องตระเวนหาของกินเหมือนกัน แต่ถ้ามีฅนพาไปก็โออยู่ ส่วนตอนนี้เริ่มชินกับการทำอาหารกินเอง แล้วก็รู้สึกว่าสนุกดี ถ้ามีเวลา
   – อาหารต่างชาติแล้วทำให้โลกร้อนนี่ น่าสนใจดี #chayaninly โคตร ๆ
   – แล้วเห่อ คริสปี้ครีมเป็นปัญหาป่ะ? (อ่านแล้วนึกถึงข่าวฅนจีนเห่อสตาบัคส์)

 2. Paul_012 says:

  Quote [ประโยคแรกของย่อหน้าที่สองของ @chayanin]

  มันฝรั่งมันจะเป็นผลไม้ได้ยังไง (ฟระ) ครับ

  Default font size เล็กมาก

  • masatha says:

   – ถ้าเป็นพอก็เข้าใจได้ครับ
   – เป็น joke เล็ก ๆ ระหว่างผมกับ @Chayanin น่ะครับ (จาก twitter)
   – เออ ผมแก้ size ของ font ไม่เป็นน่ะครับ ไม่รู้ไปตรงไหน?

   • Paul_012 says:

    พอจะรู้ครับ (ถึงจะไม่ได้ตามอ่านหมด) แต่นั่นมันควรจะไว้ถามแตงกวา มะเขือเทศ ทำนองนี้ไม่ใช่เหรอครับ มันฝรั่งมันมีอะไรให้เรียกว่าผลไม้ได้

   • masatha says:

    มันถึงเป็น joke ไงครับ

 3. praew32 says:

  เวลาไปกินซิสเลอร์…..แพรวไม่ค่อยจะตัดผักสลัดมาทานซักเท่าไหร่ค่ะ แต่เคยเอาน้ำสลัดหลายๆแบบแล้วเอาผักจิ้มบ้าง (นานๆที)

  ส่วนอาหารเวียดนามก็ไม่ได้ทานมาหลายปีแล้วค่ะ…..ผักทั้งนั้น เฮ้อ…..

  • masatha says:

   กร๊ากกกก แล้วมีลูกมีเต้าจะสอนลูกให้กินผักได้ไหมเนี่ยยยยย
   ผักอะไรที่แพรวชอบทานมากสุดจ๊ะ?

 4. Pao says:

  เปาไม่เคยทานอาหารอินเดียที่ไทย แต่เคยกินที่ญี่ปุ่น ก็อร่อยดี แต่ไม่สามารถวิจารณ์ได้ เนื่องจากที่บ้านตั้งสมญานามว่าลิ้นจระเข้ –> แยกรสไม่ได้ เปามีปัญหาเรื่องแยกรสหวานกับเปรี้ยวน่ะ -.-”

  เปามาเพิ่มเรื่องอาหารเกาหลีให้ อาหารเค้ามีหลากหลาย คล้ายๆไทย คือมีทั้งแบบทานจานเดียว และทานกับกับข้าว โดยพวกเครื่องเคียงนั้น เป็นเรื่องปกติที่ต้องมี อย่างน้อยก็สองถึงสามอย่าง อาหารจานเดียวก็เช่น ข้าวผัด (บกกิมบัม) มีตั้งแต่ ผัดกับ กิมจิ, กระเทียม, แฮม, หรือจะผสมกันสองอย่าง อันนี้แล้วแต่ชอบ แล้วก็มีข้าวราดหมูหรือปลาหมึก ผัดซอสพริก แล้วก็ บิบิมบัม, ต๊อกป๊กกี่

  ถ้าเป็นกับข้าวก็ หมู/ไก่ ผัดซีอิ๊ว, ผัดซ้อนพริก, ชุบแป้งทอด แล้วก็ซุปกิมจิ ซุปเต้าเจี้ยว ซุนแดซุป ซุปฟองเต้าหู้

  อ้อ…แล้วก็พวก หมูย่าง, เนื้อย่าง แบบที่หลายๆคนชอบ แล้วก็มีพวกอาหารทะเลเผา ปลาไหลย่าง เนื้อเป็ดย่าง (ไม่เหมือนไทย เพราะมาย่างเองบนเตา เหมือนพวกหมูย่างเลย)

  ประมาณนี้มั้ง ชักจะยาว…ขอโทษที่มาใช้พื้นที่ของก้อน โฆษณาเกาหลีนะคะ ^^

  • masatha says:

   ๕๕๕๕ ไม่เป็นไรครับ ผมชอบคอมเมนท์ยาว ๆ
   ผมก็เป็นลิ้นจระเข้เหมือนกันครับ ข้อดีคือ กินอะไรก็ได้หมด แต่ข้อเสียก็คือ พอมีฅนถามว่า ไปกินร้านอาหารไหนดี หรือมีร้านอาหารไหนแนะนำ ก็จะตอบไม่ค่อยได้ เพราะรู้สึกว่ามันดีไปหมด

   อาหารเกาหลีจานเดียวที่ชอบ น่าจะเป็นบิมบับบุบ หรืออะไรใช่ป่ะครับ? ที่มันใส่ในชามหิน เป็นข้าวผสมอะไรหลาย ๆ อย่างแล้วตอกไข่ลงไปน่ะครับ อันนั้นเวลาเพื่อนเกาหลีผมทานก็คลุกันเป็นเนื้อเดียวหมด แต่เวลาผมทาน ผมชอบทานแบบไม่คลุกเป็นอย่าง ๆ มากกว่าครับ รสไม่ซ้ำกันดี ^^

   รู้สักว่า อาหารเกาหลีนี่ จะเป็นย่าง ๆ เยอะเหมือนกันนะครับ ว่าแต่ว่า มันเป็นย่างแบบเตาถ่าน หรือเตาแก็สละครับ?

   ปล. ว่าแต่ อาหารเกาหลีไม่มีเป็นเส้น ๆ ก๋วยเตี๋ยวบ้างเหรอฮะ? แล้วพวกของหวานของเกาหลีนี่เป็นไงบ้างหว่า? (ตอนผมไปเกาหลี ไม่เคยกินของหวานเลยอ่ะครับ)

 5. ginnie says:

  ยังไงไม่รู้ รู้แต่อ่านแล้วหิวไว้ก่อน 555+
  ชอบอาหารไทยกับอาหารญี่ปุ่น ^_^ เวลาดูรายการแข่งทำอาหารญี่ปุ่น ก็นากินไปซะหมด โดยเฉพาะขนม น่าร๊ากกก ซะ

  • masatha says:

   รายการอาหารนี่ไม่ค่อยได้ดูแฮะ แต่ขนาดเห็นเป็นภาพยังชวนหิวขนาดนั้นเลย ถ้านั่งอยู่ตรงนั้นจริง ๆ ได้ยินเสียงฉู่ฉี่ด้วย ได้กลิ่นด้วย สงสัยหิวจนตาลาย

 6. ข้าวตู says:

  เพื่อนเคยถามว่า ข้าวตูชอบกินอาหารประเทศไหนบ้าง ข้าวตูตอบกลับไปว่า ถามว่าไม่ชอบกินอาหารประเทศไหนบ้างจะง่ายกว่า เนื่องจากข้าวตูนั้นกินได้ทุกประเภท = =
  อาหารไทยนี่ชอบสุดๆอยู่แล้ว และยังสามารถกินอาหารไทยโบราณๆที่คน(รุ่นใหม่มั้ง)ไม่ค่อยทานกัน แบบแกงขี้เหล็ก แกงบอน บลาๆๆ ส่วนอาหารญี่ปุ่น เกาหลี จีน เวียดนามนั้นก็ของโปรด ผักข้าวตูก็ชอบกินมาก ถ้าอาหารฝรั่งเลี้ยนๆก็กินได้ค่ะ พาสตา โอกราแตง ลาซานญา ซัดเรียบ อาหารอินเดียก็เคยทาน
  เนื้อแพะ แกะ อะไรก็ไม่เหม็นซะอย่าง = =
  อาหารชนิดเดียวในจักรวาลนี้ที่ข้าวตูกินไม่ได้คือ โยเกิร์ตค่ะ สุดทนจริงๆ

  • masatha says:

   กร๊ากกกก แต่พี่ทานโยเกิร์ตได้นะจ๊ะ ที่เมกานี่ โยเกิร์ตหลากหลายมาก (แต่ไม่มีรสชาเขียวเหมือนบ้านเรานะ)

   ก่อนหน้านี้ชอบทานพวกรสผลไม้ แต่ตอนนี้เริ่มเลเวลอัพ ทานแบบธรรมชาติได้แล้วล่ะ

   ส่วนอาหารไทยสมัยโบราณ ก็ทานได้เหมือนกัน แต่ไม่ได้ชอบมาก พวกแกงขี้เหล็ก แกงสายบัว พ่อชอบซื้อมาทานบ่อย ๆ

   จะว่าไป ก็ทานได้เกือบหมดเหมือนข้าวตูนี่แหละ (ว่าแต่พวก กบ เขียด แมลง นี่ ข้าวตูทานได้ป่าวหว่า?)

 7. may-ya says:

  +++ อาหารไทยเทพสุดจริงๆค่ะพี่ก้อน เห็นด้วยล้านเปอร์เซ็นต์ 55555

  +++ อาหารอินเดียในไทย พอกินไหว ในประเทศตะวันตก ก็ยังพอกินไหว แต่อาหารอินเดียในอินเดียเนี่ยยยยยยยยย ตั้งแต่ข้างถนน(ที่ไม่ควรกินเล้ยให้ตายสิ)ยันโรงแรมห้าดาว เมกินนานได้อย่างเดียว T T มันข้นคลั่กมากกกกก แกงแทบไม่มีน้ำเลยเครื่องเทศล้วนๆ กลิ่นแรงสุดยอด เลี่ยนเต็มที่มากง่ะ ฮือ ขนมก็อะไรไม่รู้ง่ะแป้งๆถั่วๆจะหวานก็ไม่หวาน บางอันก็แห้งเป็นผงแต่ทุกอันมีกลิ่นเครื่องเทศ แปลกเกินอ่ะค่ะ 555 รอบนั้นไปวันหลังๆกินแต่มาม่ากับแป้งนาน เฮ่อ (เออแล้วเมไม่ชอบกินถั่วๆด้วยมั้งคะ เลยยิ่งไปกันใหญ่)

  +++ สลัดเวลาเมกินก็คลุกทีเดียวเหมือนกันนะคะ ส่วนใหญ่ไปซิสเลอร์จะพุ่งไปที่ซุปมากกว่า แหะๆ

  +++ อาหารยุโรปมีรสเดียวจริงๆค่ะ ยกเว้นอาหารทางยุโรปใต้ที่ดูจะไต่มาทางเอเชียเล็กกกกกน้อย (หนึ่งจานไม่ได้มีกลิ่นหรือรสโมโนโทน คือมันก็โมโนโทนแหละ แต่มันยังมีการแกว่งรสนิดนึงไม่เหมือนทางยุโรปเหนือ) แต่ถึงยังไงก็ยังไม่หลากหลายเท่าบ้านเราอยู่ดี อันนี้เสน่ห์อาหารไทยจริงๆนะ ขนาดอาหารอินโดนีเซียที่ว่าคล้ายแล้ว ก็ยังไม่เด็ดไม่โดนเท่าเลย 🙂 พูดถึงอาหารฝรั่ง อาหารเมกันอ่ะถูกปากเมสุดแล้ว 555555 มันไม่โมโนโทนเท่าอาหารโซนยุโรปอ่ะค่ะ อ้อ แต่พี่ก้อนเคยลองอาหารสวีเดนป่ะคะ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เค้าจะชอบกินเนื้อกับแยมผลไม้อ่ะ บางอันก็มาเป็นเนื้อปั้นกลมๆชุบแป้งทอด คลุกแป้งทอด ไม่ก็ทอดไปเลย ราดซอสแยมๆ เทพพพพพพพพพพพพ (เมนู ikea ชัดๆ 555)

  +++ อาหารญี่ปุ่นของจริงเค็มจริงๆด้วยแหละ T T มิโสะนี่กินไม่ได้เลย ฮือออ แต่รสธรรมชาติเค้าเมก็ชอบนะคะ มันก็อร่อยจริงแหละ แต่ที่ไม่ชอบคือบางครั้งมันเว่อร์เรื่องรสธรรมชาติเกินไปอ่ะ เช่นซาชิมิปลาเป็นๆ หรือเนื้อมัตสึซากะอะไรแบบนี้ จนเริ่มแบบ เอริ่ม ก็แค่อาหารงิ เอาแค่พอดีก็พอน้า ที่แน่ๆ เค้กที่ญี่ปุ่นอร่อยโพดดดดดดดด 555555 ไม่รู้ทำไง เค้กมัน rich มากแต่มันไม่เลี่ยนง่ะ (แต่เมชอบขนมพื้นเมืองญี่ปุ่นมากกว่า พวกโอทาเบะอะไรงี้ค่ะ พูดไปทีมีแต่คนหาว่าชอบขนมโง่ๆ เพราะมันเป็นแค่แป้งเย็นๆห่อถั่วแดงหวานเจี๊ยบเท่านั้นเอง 55555 แต่เมชอบจริงจังนะนั่น)

  +++ อาหารเกาหลีกินได้แค่สองอย่างคือกิมจิ กับข้าวผัดกิมจิ(บิบิมบับ ป้ะ?) 55555 อ้อ ชอบเครื่องเคียงอาหารเกาหลีที่มาเป็นจานเล็กจานน้อยเยอะมากกก แต่อาหารหลักกินไม่ได้เลยซักจาน XD (แม้แต่ซาชิมิเกาหลีเมยังไม่กินเลยง่ะ)

  +++ อาหารจีนชอบซุปอะไรคล้ายๆกระเพาะปลาอ่ะค่ะ ที่มันจะเปรี้ยวๆหน่อย เหมือน egg drop อ่ะ กับผัดผักอย่างที่พี่ก้อนว่าเลยยยยยยยยยยย หวานกรอบสุดยอด 😀 อ้อ แล้วก็ชอบ fortune cookie 55555 (ไม่เกี่ยว แต่อร่อยง่ะ)

  +++ อาหารเวียดนามเทพพพพพ เพราะผักเยอะดีแล้วมันก็รสชาติคล้ายๆของไม่เผ็ดบ้านเรา แหะๆ แต่ไม่เคยสังเกตแฮะว่าน้ำจิ้มมีแต่ติดรสหวาน – -” พอพี่ก้อนทักเลยเริ่มฉุกคิดขึ้นมามั่งว่าจริงด้วยแฮะ 555

  +++ แกงส้มภาคใต้อร่อยสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด อ้ะ อร่อยมากๆๆๆๆ อร่อยแบบว้่ากกก ตายกันพอดี (?) แล้วก็ผักจิ้มน้ำพริกเป็นอะไรที่เทพพพพพพ (โอ่ยหิว) ปลาดุกย่าง (เริ่ม random) เอาเป็นว่า รักอาหารไทยที่สุดบนโลกจริงๆค่ะ 🙂

  • masatha says:

   — อืม ถ้าเป็นอาหารอินเดียอย่างที่เมย์เล่ามา ก็อาจจะลำบากหน่อยนะ แต่พี่ชอบทานถั่วน่ะ เลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ (แต่ถั่วทานมาก ๆ มันก็หนักไปนะ ต้องทานอะไรเบา ๆ มาเจือจางบ้าง)
   มีพี่ในแล็บเคยไป conference ที่อินเดีย กลับมาน้ำหนักลดเลย บอกว่าคิดถึงอาหารไทยมาก มื้อแรกที่พี่เค้ากินคือ แกงเขียวหวาน ! (พี่ว่า แกงเขียวหวานมันออกจะข้น เหมือนอาหารอินเดียจะตาย แต่พี่ที่แล็บยืนยันว่า ฅนละเลเวลกันเลยค่ะน้องง)

   — อาหารยุโรปนี่ไม่เคยทานแฮะ เลยไม่รู้ว่ามันโมโนโทนขนาดนั้น (แต่อเมริกาก็ไม่ได้โมโนโทนมากนะ เห็นด้วย ๆ)
   เออ ไม่เคยนึกว่า แยมผลไม้จะเข้ากับเนื้อสัตว์ได้ดีเลยนะเนี่ย แต่พอเมย์พูดก็ชักอยากจะลอง จริง ๆ สลัดที่นี่นี่ชอบใส่ผลไม้ลงไปด้วยนะเนี่ย นึกออกป่ะ แบบว่าสลัดไก่ แต่มีทั้งสับปะรด ลูกพรุน ไม่ก็แตงโม กินแล้วก็ประหลาด ๆ ตอนแรก ๆ ที่พี่กินต้องเอาจานเขี่ยกินไก่กับผักให้หมดก่อน แล้วค่อยกินผลไม้ที่เหลือ (แต่เพื่อนอเมริกันนี่เห็นก้นไปพร้อม ๆ กันเลย บางฅนกินคุกกี้ไปพร้อม ๆ กับแซนด์วิชเลย แปลกดี)

   — โอทาเบอะ พี่ก็ชอบมากกกกก เหมือนกัน แต่กินมาก ๆ ไม่ไหวแฮะ หวานเกิ๊น ต้องกินกับชาเขียวร้อน ๆ ให้มาตัดรสหวาน สุดยอดดดด
   จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ไม่ค่อยชอบทานเค้ก หรือของหวานเลยนะ แต่อยู่อเมริกานี่ กินทุกมือเลย จนเริ่มชักจะติดของหวานแล้วล่ะ อย่างเค้กบราวนี่นี่ เหนียวหนืด อร่อยสุด ๆ … จะว่าไป เมืองไทยเรายังไม่ค่อยมีของหวาน (แบบพวกเค้ก หรือ ขนมปัง) ที่ถูกใจเท่าไหร่เลยนะเนี่ย (หรือลิ้นพี่จะประหลาดกว่าฅนไทยทั่วไปก็ไม่รู้)

   — ซาซิมิเกาหลีนี่ ไม่เคยกินแฮะ เป็นไงหว่า? เหมือนซาซิมิญี่ปุ่นป่ะ? ส่วนจานเล็กจานน้อยนี่ ชอบมากกกกเหมือนกัน แต่เห็นฅนเกาหลีชอบทานเหลือ (ในขณะที่เราพยายามจะทานให้หมดทุกจาน) เลยไม่แน่ใจว่าเป็นวัฒนธรรมอะไรของเขารึเปล่า (แต่พวกจานเล็กจานน้อยนี่ เติมฟรี แหละ ชอบมั่ก ๆ)

   — ซุปไข่ของจีนนี่ พี่ก็ชอบมากเหมือนกัน ข้น ๆ แต่ว่าเปรี้ยว ชอบมากกกก (เป็นฅนไทยนี่ติดเปรี้ยวนะเนี่ย) เคยซื้อซองผงมาลองทำเองเหมือนกัน รสชาติก็พอไหว (ต้องเติมเต้าหู้ กับ เห็ดหูหนูลงไปด้วย) ส่วน fortune cookie นี่ ชอบอ่านตรงคำทำนายอ่าาาา มันมักจะได้โชคดีอยู่เลยเลย เลยชอบ (ก่อนหน้ามีแฟน ก็ได้คำทำนายว่า จะมีแฟนด้วยนะเธอว์)

   — วันก่อนเพิ่งไปทานอาหารเวียดนามมานะ กินเฝอ รสชาติก็ไม่เลว แต่รู้สึกว่ามันยังไม่ค่อยสุดแฮะ มันจืด ๆ เปรี้ยวก็เปรียวไม่สุด เค็มก็เค็มไม่พอ หวานก็หวานไม่ถึงใจ โดยส่วนตัวแล้ว เอามาเทียบกับยำวุ้นเส้นบ้านเราไม่ได้แฮะ (ของเราถูกปากกว่า แซ่บกว่า)

   — กร๊ากกกกก เมย์คิดเมนูอาหารเก่งนะเนี่ย ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเลือกอาหารกินซ้ำ ๆ กันแน่เลย ว่าแต่ว่า นอกจากจะเชี่ยวชาญเรื่องภาษาต่าง ๆ บนโลกานี้แล้ว ยังเชี่ยวชาญเรื้่องอาหารด้วยนะเนี่ยยยย

 8. sameoldjune says:

  อยู่ไทยรู้สึกว่ากินแต่อาหารไทยกะญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่
  มาอยู่นี่ก็ยังกินไทยเป็นส่วนใหญ่ (ฮา)
  แต่เห็นเลยนะว่าที่นี่มีอาหารหลายชาติมาก เคยกินก็ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เวียดนาม ยุโรป ยิว
  อ้อ เคยกินอาหารอินโดแต่กินที่ไทยนะ อร่อยดี อยู่แถวสถานทูตอินโด

  ที่แปลกคือ ถึงอยู่เมกาแต่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอะไรคืออาหารอเมริกัน ถามเพื่อนเมกัน เค้าบอกว่าอืม ก็เบอร์เกอร์ (คิดเอาเองว่าน่าจะมาจากเยอรมัน) เฟรนช์ฟราย (อ่าวแต่ใช้เฟร้นช์นำหน้านิ) ไก่ทอด (เฮ้ย เค้ามีทั่วโลกปะวะ เมนูนี้เนี่ย) ไปๆมาๆกลายเป็นว่าอะไรที่อยู่ในฟาสต์ฟู้ดเป็นอเมริกัน
  คิดไปคิดมา ก็น่าอยู่หรอก ประเทศนี้มันไม่มีอะไรเป็นของตัวเองจริงๆ นอตติงอิสเรียลอเมริกัน แต่เพราะมันหลากหลายมันถึงเป็นอเมริกัน

  (แล้วมาเรื่องนี้เฉยเลยเนอะ)

  • masatha says:

   โว้ว ยิวนี่ไม่เคยทานแฮะ เป็นประมาณหน้าตาไหนเหรอ?

   ล่าสุดเพิ่งไปทานอาหารตะวันออกกลางมา ก็เป็นข้าว ๆ น่ะนะ แต่เป็นข้าวแห้ง ไม่ชุ่มหอมเหมือนข้าวบ้านเรา แล้วก็มีพวกผัก โยเกิร์ตเปรี้ยว ๆ แต่พวกเนื้อต่าง ๆ เคบับ อร่อยดีเหมือนกัน
   อาหารอินโดก็ไม่เคยทานแหละ อยู่ที่นี่ยังไม่เคยเห็นด้วย (ไว้จะแวบไปที่สถานฑูตอินโด)

   เรื่องอาหารอเมริกัน เห็นมีฅนบอกว่า เบอร์เกอร์มันมาจากเยอรมันจริง ๆ ด้วยแหละ แต่พอถามเพื่อนเยอรมัน เค้าก็บอกว่า เบอร์เกอร์นี่มันอเมริกันนะ เพราะเยอรมันต้องไส้กรอกกับเบียร์ (เลยงงๆ เล็กน้อย) มันอาจจะอยู่ที่ความนิยมด้วยมั้ง อย่างเฟรนช์ฟราย เนื่องจากไม่เคยไปฝรั่งเศส เลยไม่แน่ใจว่าเค้ากินกันบ่อยแค่ไหน
   แล้วก็ไก่ทอด เค้าว่าเป็นเมนูประจำถิ่นของแถบทางใต้เลย (เพื่อนทางใต้ภูมิใจมาก)

   พูดถึงเมนู อย่าไปเชื่อมากเรื่องเชื้้ืือชาติ ดูอย่างขนมจีน ข้าวผัดอเมริกัน ขนมโตเกียว ดิ ยังไม่มีในจีน อเมริกัน แล้วก็ญี่ปุ่นเลย (ใช่มะ)

 9. แม่บักบอส says:

  คุยเรื่องอาหารนี่ไม่ถนัดเลย กินก็ไม่ถนัด(กินน้อย) ทำก็ไปกันใหญ่(ไม่เป็นเลย)

  แต่ชอบอาหารไท ไทยพื้นบ้านของตัวเองยิ่งชอบ

  • masatha says:

   555 ไว้รอคุยเอนทรีหน้าก็ได้ครับ ^^ เดี๋ยวก็กำลังจะอัพแล้วฮะ

   ว่าแต่ไทยพื้นบ้าน, อาหารไท นี่ ประมาณไหนละครับ? น้ำพริก ผักสดแบบนี้รึเปล่าครับ?

 10. Pao says:

  เพิ่งมาอ่านว่าก้อนถามเรื่องอาหารเกาหลีต่อ งั้นตอบอันนี้ก่อน แล้วจะไปอ่านเรื่องกินนรนะคะ ที่ก้อนทานเป็นบิมบิบับแบบใส่ชามหินน่ะค่ะ จะได้ร้อนๆแล้วถ้าเราบี้ๆข้าวให้ติดขอบๆ จะได้ข้าวแบบเกรียมๆ เพื่อนเกาหลีที่นี่ชอบทานแบบนั้นมากจ้ะ ส่วนเรื่องคลุกนี่ ครั้งนึง Prof จากอเมริกามา เค้าบอกว่าเค้าไม่สามารถคลุกให้เป็น homogeneous ได้ เปาว่าเค้าใช้ศัพท์ได้เห็นภาพดี เรื่องอาหารเส้นๆ มีเป็นก๋วยเตี๋ยวทะเล เรียกว่าคัลกุกซุ เส้นคล้ายๆอุด้ง แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว อีกประเภทก็ราเม็งนั่นแหละจ้ะ ส่วนของหวาน ส่วนใหญ่จะทำจากแป้งที่ได้มาจากข้าว เรียกว่าต๊อก ต๊อกทีหลายแบบ ตั้งแต่ของหวานยันของคาว แต่ที่เปาชอบเรียกว่า ยักกวา คล้ายๆคุ้กกี้ค่ะ ไม่หวานจนเกินไป แล้วก็ไม่เหมือนทานแต่คาร์โบไฮเดรต แบบเวลาทานต๊อก อ้อ…ถ้าดูซี่รี่ส์เกาหลีที่ฉายในไทยที่นางเอกเป็นคนเวียดนามน่ะค่ะ เค้กข้าวในละคร ก็เป็นต๊อกชนิดนึงจ้ะ

  • masatha says:

   อ่านแล้วนึกภาพไม่ออก แต่พอบอกว่าเป็นซีรีย์เกาหลีนี่ก็อ๋อเลย

   แล้วพี่เปาชอบทานกิมจิรึเปล่าครับ? ก่อนหน้านี้ผมนึกว่ามีแบบเดียว แต่พอไปเกาหลีจริง ๆ เพิ่งรู้ว่ามีหลายแบบนี่แหละ

 11. pongroofman says:

  เคยทานเหมือนกันครับ …บางทีก็อร่อย บางทีก็ไม่อร่อย…

  แต่ชอบอาหารไทยมากกว่าครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s