ฅนทะเล้น

Posted: November 5, 2010 in รส-นิยาม/รส-นิยม

เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา มีงานพิเศษครับ ก็เลยหยิบคอนแทคเลนส์ที่ซื้อมาเมื่อชาติปางก่อนมาใส่ เนื่องจากไม่ได้ใส่นานแล้ว ก็ติด ๆ ขัด ๆ พอสมควร แถมวันนั้นใส่นานหลายชั่วโมงด้วยเหอะ เล่นเอาตาแห้งเลย ตอนที่ถอดออกมา ตาแดงก่ำ

สมัยก่อน ตอนที่เพิ่งเริ่มใช้ใหม่ ๆ เห่อพอสมควรครับ ใส่แทบทุกวัน เคยซื้อมาใช้ตั้งแต่รายปี แล้วหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นรายเดือน…. จนสุดท้ายก็กลับมาเป็นรายอาทิตย์

ส่วนเดี๋ยวนี้นี่ ใช้รายวันแล้วครับ

จริง ๆ แล้วช่วงนี้แทบไม่ได้ใช้คอนแทคเลนส์เลยครับ จะใส่แต่แว่นตลอด ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าแว่นนี่เป็นอะไรที่ค่อนข้างสะดวกกว่าคอนแทคเลนส์มาก ๆ

เหตุผลก็คือคอนแทคเลนส์มันต้องถอดเข้าถอดออกน่ะสิครับ แล้วผมเองเป็นฅนที่หลับนอนไม่เป็นเวลาสุด ๆ (จะหลับเป็นช่วง ๆ มากกว่า ไม่ได้หลับรวดยาวทีเดียวตอนกลางคืน) บางฅนสามารถนอนคาคอนแทคเลนส์ได้ แต่ผมทำไม่ได้ครับ เพราะว่าตื่นมาตาจะแห้งมาก แล้วตาแดง (ขนาดไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เวลานอนตื่นมาตายังแห้งเลยครับ) การใส่คอนแทคเลนส์จึงกลายเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ๆ

เพราะฉะนั้นโดยชีวิตประจำวันก็จะใส่แว่นเป็นหลักครับ

สำหรับเหตุที่จะใส่คอนแทคเลนส์ ก็แค่ช่วยให้ดูดีน่ะครับ

ในชีวิตประจำวัน ซึ่งตื่นไปทำแล็บก็ไม่รู้จะทำตัวให้ดูดีทำปร๊ะอะไร ส่วนเสาร์อาทิตย์ซีงปกติแล้วก็ไม่ได้ไปเที่ยวไหน นอกจากจะมีประชุมบ้างอะไรบ้าง ซึ่งปกติประชุมก็จะมีแต่ผู้ชายทั้งนั้น (จริง ๆ ก็เคยหยิบยกประเด็นนี้มาพูดคุยเหมือนกันว่า ทำไมในที่ประชุมมีแต่ผู้ชาย-วะ- แล้วทุกฅนก็ยักไหล่ เป็นทำนองว่า นี่เป็นปัญหาที่ทำอะไรไม่ได้….)

ถ้าจะมีเหตุที่ทำให้ใส่คอนแทคเลนส์บ้าง ก็เช่นพวกมีงานต่าง ๆ ที่ต้องเจอหน้าผู้ฅนเยอะ ๆ น่ะครับ เช่นไปงานแต่งงาน (แต่ขนาดเข้าค่ายผมยังไม่คิดจะใส่คอนแทคเลนส์เหมือนกัน ทั้ง ๆ ที่นั่นก็เจอฅนเยอะ)

เหตุอีกอย่างก็คือ ผมจะใส่คอนแทคเลนส์เวลาขับรถครับ โดยเฉพาะช่วงกลางวัน เพราะว่าแดดจ้ามาก ทำให้ต้องใส่แว่นกันแดด (ผมไม่มีแว่นกันแดดที่เป็นแว่นสายตา เลยต้องใส่คอนแทคเลนส์เพื่อให้ใส่แว่นกันแดดได้) จริง ๆ แล้วที่บ้านผมค่อนข้างจะมีปัญหาเรื่องตารับแสงจ้ามากไม่ได้น่ะครับ (เป็นยีนจากฝั่งพ่อ) อย่างคุณพ่อ หรือน้องชายผม เวลาไปในที่แสงจ้ามาก ๆ ก็ต้องหยีตาตลอด ไม่งั้นจะปวดกระบอกตา ผมเองก็เป็นไม่มาก แต่เวลาเจอแดดจ้า ๆ ต้องลืมตาสู้แดดก็ไม่ไหวเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ปกติผมก็ไม่ได้ขับรถตอนกลางวันมากอยู่แล้วเท่าไหร่ครับ ถ้าจะขับไปต่างจังหวัดใกล้ ๆ ถ้าไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ ก็อาศัยขับใต้ทางด่วนเอา ให้มันมีเงามาบังจนแสงไม่จ้าเกินไป (ขับบนทางด่วน สู้แดดที่สะท้อนแรง ๆ ไม่ไหว) ซึ่งก็พอมีหนทางบรรเทาได้อยู่ คอนแทคเลนส์ก็เลยไม่ใช่ของจำเป็นแบบคอขาดบาดตาย

พอช่วงนี้ ไม่ได้ขับรถเลย คอนแทคเลนส์ยิ่งไม่จำเป็นเข้าไปใหญ่

 

เซ็ตคอนแทคเลนส์สุดท้ายที่ซื้อมา ก็เมื่อหลายเดือนก่อนครับ ณ ตอนนั้น เลยตัดสินใจซื้อแบบรายวันมา (จากที่เคยเป็นรายเดือน หรือรายสัปดาห์) ทีนี้ปัญหำว่า เขาจะไม่ขายแบบแยกชิ้น แต่ขายทีเป็นแพ็ก ๆ 20-30 คู่พร้อม ๆ กัน ตอนที่ซื้อก็ อ๊ะ อุแม่เจ้า มันจะแพงไปไหน เพราะคำนวณแล้วคู่ละ 30 บาท (ต่อวัน) ในขณะที่รายเดือนคู่ละ 175 บาท ซึ่งก็ราว ๆ 5 บาทต่อวัน

 

แต่สุดท้ายก็ซื้อแบบรายวันครับ เพราะเดือนนึงใส่แค่หนสองหน (คือรายเดือนจะคุ้มกว่าก็ต่อเมื่อใส่เกิน 6 วัน ซึ่งผมยังไง ๆ ก็ไม่เกินแน่ ๆ)

 

คุยกับโอเรื่องคอนแทคเลนส์เหมือนกัน เจ้าตัวก็เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้คอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอายส์กำลังฮิตมากในต่างจังหวัด (แต่ผมว่าในกรุงเทพก็ฮิตนะครับ) คอนแทคเลนส์สีนี่ไม่ต้องพูดถึง ใส่กันจนเกร่อ ส่วนแบบบิ๊กอายส์นี่ ฮิตกระทั่งว่า ดาราใส่กันจนเป็นเรื่องปกติก็มี ผมเคยอ่านคอลัมน์นึง จับภาพของดาราผู้หญิงตอนไม่ใส่บิ๊กอายส์มาโชว์ แล้วเกือบจำไม่ได้ว่าเป็นเจ้าตัว (แสดงว่า ดาราเขาต้องใส่บิ๊กอายส์จนเป็นปกติในชีวิตประจำวันจริง ๆ) เช่น เป้ย-ปานวาด และมีดาราฅนอื่น ๆ อีก (แต่ผมไม่รู้จักน่ะฮะ)

 

จริง ๆ แล้วใครใส่-ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เดี๋ยวนี้เกือบไม่รู้แล้วครับ เคยมีเพื่อนถามเหมือนกันว่า เฮ้ย มึงจ้องตาเค้าก็รู้แล้วว่าเค้าใส่หรือไม่ใส่ (อยู่ดี ๆ มึงไปจ้องตาเค้าก็โดนต่อยเอาสิ สาดดดด) อย่าง advisor ผม ถ้าไม่ได้เดินทางไปด้วยกัน แล้วเจ้าตัวบ่นว่า คอนแทคเลนส์เลื่อน ผมก็ไม่รู้เลยทีเดียว คือ advisor ผมก็ใส่คอนแทคเลนส์ทุกครั้งก่อนออกจากบ้านฮะ (ขนาดมาคุยงานกันวันเสาร์-อาทิตย์ อาจารย์ยังใส่คอนแทคเลนส์เลย) แล้วก็ถอดแค่ตอนนอน เพราะงั้น ชาตินี้ทั้งชาติผมคงไม่มีวาสนาเห็นอาจารย์ผมตอนใส่แว่นล่ะ (จริง ๆ นึกภาพ advisor เวลาใส่แว่นนี่คงตลกดีเหมือนกัน) จะว่าไปก็มีหลายฅนที่อยากเห็นตอนใส่แว่นบ้างนะครับ

พูดถึงเรื่องแว่น ก็มีฅนตั้งข้อสังเกตว่า เวลาใครใส่แว่น เราก็มักจะอยากให้ฅนนั้นถอดแว่นให้ดู แต่พอใส่คอนแทคเลนส์ เราก็อยากเห็นฅนนั้นตอนใส่แว่น แปลกดี (เออ จริงด้วยสิเนอะ)

 

ทีนี้ถ้าพูดถึงเรื่องแว่นบ้าง แฟชั่นมันก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยอ่ะนะครับ (จริง ๆ เขียนแตะไปนิดหน่อยในเอนทรีเคราแกล)

อย่างสมัยเด็ก ๆ สักประถม ก็จะรู้สึกว่า เวลาเลือกแว่น ต้องเลือกแว่นให้กลมกลืนกับหน้า ไม่ใช่ใส่แว่นแล้วกระโดดออกมา เด็ก ๆ ก็จะฮิตใส่แว่นกรอบทอง (ให้สีมันกลืนไปกับสีผิว) ถ้าเป็นแว่นปั๊ดติกก็เลือกสีอ่อน ๆ ไม่จัดจ้ามาก

แนวคิดนี้ก็น่าจะเหมือนกับแว่นไร้กรอบ ที่มีแต่เลนส์นะฮะ จริง ๆ ก็เคยคิดจะซื้อมาใส่เหมือนกัน แต่เห็นแล้วดูบอบบาง เดี๋ยวจะนอนทับหักเปล่า ๆ (ผมชอบนอนหลับคาแว่น)

 

หลัง ๆ มานี่ รู้สึกว่าขนบของแว่นจะเปลี่ยนไปครับ ต้องใส่แว่นให้สีมันตัดกับใบหน้า หรือตัวแว่นดูโดดออกมา ตั้งแต่สมัยแว่นกรอบดำแบบเนิร์ด ๆ แว่นกรอบเหลี่ยมสีขาว ซึ่งดีไซน์ออกมาแล้วดูโมเดิร์น ไม่ก็แว่นสีสด ๆ อย่างแว่นสีฟ้าที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ก็เนื่องจากช่วงนั้นกำลังฮิตแว่นสีสดละครับ

หลัง ๆ มานี่รู้สึกจะฮิตแว่นกรอบทรงโบราณน่ะครับ วัสดุเป็นลาย ๆ คล้าย ๆ เอาไม้มาทำเป็นกรอบแว่น ผมว่าก็สวยดี (แต่น้องบอกว่า มันเอาท์แล้วไปแล้วล่ะ)

 

ส่วนผมเอง ไม่ได้ซื้อแว่นใส่เป็นแฟชั่นน่ะครับ ถ้าไม่ได้ใช้จนพังคามือ ก็จะไม่ซื้อแว่นใหม่ แต่ถึงขนาดนั้นก็รู้สึกว่าเปลี่ยนบ่อยเหมือนกัน (สักสองปี ก็เปลี่ยนแล้ว)

คิดว่าอีกสักพักก็คงเปลี่ยนไอ้เจ้าแว่นสีฟ้า ๆ นี่เหมือนกันครับ เพราะใช้มาหลายปีดีดักแล้ว แล้วตัวเลนส์เริ่มขูดขีดเป็นรอย ตอนแรกคิดว่าจะลองซื้อสีชมพูสด ๆ มาใส่เปลี่ยนบรรยากาศ แต่แฟนไม่ยอม ไม่เป็นไร คราวหน้าเลือกแว่นใหม่ ก็ให้เจ้าตัวเป็นฅนเลือกแว่นแล้วกัน ผมไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะผมไม่ได้เห็นหน้าตัวเองตลอดเวลาอยู่แล้วนี่นา (จะเห็นก็แค่ตอนส่องกระจก) ก็ให้ฅนที่ต้องมองหน้าผมทุกวันเป็นฅนเลือกแทนก็แล้วกัน :’P

 

ใครอยากดูทรงแว่นเก่า ๆ ที่ผมใส่ ก็เข้าไปดูตาม เอนทรีนี้ได้ครับ https://masathathongpan.wordpress.com/2010/07/26/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A5/

 

Advertisements
Comments
 1. Pao says:

  เปาชอบคอนแทคส์เลนส์มากกว่าแว่นสายตาค่ะ จริงๆคนที่ทำงานกับการทดลอง การใส่แว่นจะเป็นการป้องกันกันอันตรายได้ดีกว่า แต่ว่า..เปารู้สึกว่าใส่แว่นแล้วทำงานไม่สะดวก อาจเป็นเพราะจมูกไม่มีดั้ง แหะๆ ยิ่งพอหน้ามัน แว่นคอยจะเลื่อนลงมาอยู่เรื่อยต้องดันขึ้น อีกอย่างเปาใส่แว่นแล้วเวลาเดินกลับบ้านตอนกลางคืน แสงไฟจากรถจะสะท้อนกับเลนส์ทำให้เวลาจะข้ามถนนไม่ค่อยสะดวกค่ะ ติดจะใส่คอนแทคส์เลนส์มากกว่า รู้สึกว่าเคลื่อนไหว ทำงานสะดวกดี แต่มีปัญหาตาแห้ง ยิ่งมาอยู่เกาหลีอากาศแห้งกว่าไทย ช่วงฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาว อากาศแห้งมากๆ ปีที่แล้วเคืองตาจนไม่สามารถใส่คอนแทคส์ได้ ไปหาคุณหมอ คุณหมอบอกว่ามีก้อนไขมันติดอยู่ ทีแรกก็ตกใจคิดว่าเกิดจากเราทำความสะอาดไม่ดี เพราะปกติดูแลเรื่องดวงตาอย่างดี หมอบอกว่าเกิดจากอากาศแห้งค่ะ คุณหมอเลยแนะนำให้ต้องหยอดน้ำตาเทียมวันละสามเวลา หวังว่าปีนี้คงจะไม่เป็นอีก อ้อ…แต่คุณหมอรักษาเร็วมาก เอา forceps มาเขี่ยออก ห้าวิ มั้งคะ หายแล้ว ^^ อีกอย่างถ้าวันไหนรู้ว่าต้องทำแลปข้ามคืน เปาจะเอาแว่นมาถอดเปลี่ยน เพราะคุณหมอบอกว่าไม่ควรใส่คอนแทคส์นานเกิน 8 ชั่วโมง (มั้ง) จำตัวเลขไม่ได้แล้ว เพราะปกติเปาก็ใส่ 12 ชั่วโมงขึ้นไปอยู่แล้วอ่ะนะ 😛
  อีกเรื่องของแว่นตากับคอนแทคส์ก็คือ นอกจากสายตาจะสั้นแล้วยังเอียงอีกต่างหาก ทีนี้ตอนตัดแว่นเค้าปรับเลนส์ให้ แต่ว่าคอนแทคส์เปาซื้อแต่แบบสายตาสั้นมาไม่ได้ปรับเรื่องเอียง เพราะว่ายังเอียงไม่มาก แต่ช่วงนี้ออกไปถ่ายรูป กลับมาดูทีไร รูปเอียงหมดเลย TT ต้องมาปรับรูปให้ตรงในคอม…เศร้า ;(

  • masatha says:

   เห็นด้วยเรื่องเวลาใส่แว่น พอเหงื่อออกแล้วก้มทีไร แว่นหลุดลงมาทุกทีเลยครับ ทำให้ต้องปรับตรงก้านแว่นให้กระชับกับหน้ามาก ๆ ไม่งั้ันทำแล็บไม่สะดวก อีกอย่างก็คือแว่นโฟกัสแค่มองตรง ๆ แต่พอเหลือบตาไปซ้ายขวาแล้วมันไม่โฟกัส ใส่คอนแทคเลนส์ก็เลยสะดวกกว่า
   ผมไม่เคยใช้น้ำตาเทียมเลยครับ ตอนที่ซื้อคอนแทคเลนส์ครั้งแรก ฅนขายก็แนะนำมาเหมือนกัน แต่ไม่รู้เป็นไร พอใช้แล้วระคายตา ตาแดงใหญ่เลย ก็เลยเลิกใช้ไป (อาจจะแพ้น้ำตาเทียมกระมังครับ)
   ส่วนเรื่องตาเอียง สงสัยพี่เปาต้องใส่คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้น แล้วใส่แว่นสายเอียงทับแล้วละครับ (เล่นสองชั้นเลย) ฮา

 2. Nicha says:

  จริงๆแล้ว ในความคิดนิ คอนแทคสีกับบิ๊กอายมันไม่ต่างกันเลยค่ะพี่ก้อน มันก็คือคอนแทคเลนส์ที่พิมพ์ลายเหมือนกัน ต่างกันแค่ว่า จะพิมพ์ลายออกมาใหญ่เล็กขนาดไหนก็แค่นั้นค่ะ ซึ่งแต่ละคนใส่ออกมาผลไม่เหมือนกัน ถ้าคนตาดำใหญ่ๆ ก็จะแทบไม่เห็นความแตกต่างเลยค่ะ จริงๆนิเห็นหลายคนมากๆที่แบ่งแยกคอนแทคเลนส์ เลนส์สี กับบิ๊กอายแบบงงๆ เช่นรุ่นน้องที่หอวังเค้าถามนิเรื่องคอนแทคกับนิ

  A:นี่พี่นิไส่คอนแทครึเปล่าคะ
  C: บ้า พี่เค้าไม่ได้ใส่คอนแทคซะหน่อย พี่เค้าใส่บิ๊กอายต่างหาก
  นิ: /-*- /
  ….บิ๊กอายมันก็คือคอนแทคเลนส์ไม่ใช่เหรอน้องง

  เมื่อปีสองปีที่แล้วคอนแทคสีหรือบิ๊กอายราคาค่อนข้างแพงมากค่ะ รายเดือนก็ประมาณเจ็ดร้อย แต่พอมีคนนำเข้าคอนแทคเลนส์รายปีจากเกาหลีเค้ามาคนก็เริ่มนิยมเพราะลายสวยและใส่สบ่ยกว่าบิ๊กอายไทยมากๆ จากราคาเปนพันๆพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มตัดราคากันลงมาเรื่อยๆ จนตอนนี้นิซื้อรายปีได้ในราคา199.- ถูกจนน่ากลัว แต่มันก็ประมาณนี้จริงๆ นี่เป็นเหตุผลที่เลือกใส่บิ๊กอายรายปี เพราะมันถูกมว้ากกกกกก แถมซื้อแยกข้างได้ สายตาสั้นไม่เท่ากันก็คละค่าสายตาได้ไม่ต้องซื้อสองคู่เหมือนรายเดือนค่ะ เอาจริงๆถึงจะเป็นรายปีแต่นิใส่ซักเดือนสองเดือนก็เปลี่ยนแล้วค่ะ ตอนนี้หาเพื่อนที่ใส่คอนแทคใสแทบไม่มี ดาราก็ใส่ออกทีวีกันเป็นปกติ แต่มันทำให้เล่นไม่ค่อยเนียนเพราะจะเจอบ่อยๆว่าใส่บิ๊กอายเข้าฉากนอน หรือบิ๊กอายคนละคู่กันทั้งๆที่ในเรื่องเป็นวันเดียวกันแท้ๆ= =

  เอาจริงๆ เลือกได้ก็ใส่แว่นค่ะ สบายตาที่สุด ไม่สามารถใส่คอนแทคติดกันเกินสี่วันได้= =* ถึงจะระวังยังไงเชื้อโรคก็ปลิวเข้าตา เจอแจ๊คพ็อกตาอักเสบได้ง่ายๆค่ะ ที่สำคัญคือ แฟนชอบให้ใส่แว่นมากกว่า ก็ตามใจคนมองเหมือนพี่ก้อนแหละค่ะ:]

  • masatha says:

   คือบิ๊กอายส์นี่ ยังไงก็ต้องเป็นคอนแทคเลนส์สีชัวร์ ๆ ใช่ป่ะจ๊ะ? คือแค่ถ้ามันใหญ่กว่าปกติเฉย ๆ ไม่นับว่าเป็นบิ๊กอายส์ใช่ป่ะ

   จริง ๆ รุ่นน้องที่หอวัง อาจจะแยกว่า คอนแทคเลนส์ หมายถึง ‘คอนแทคเลนส์ธรรมดาที่ไม่ใช่บิ๊กอายส์’ ป่ะ … แต่ยอมรับว่าอ่านแล้วก็งง ๆ เหมือนกัน

   ไม่เคยใช้บิ๊กอายส์นะเนี่ย คงดูแล้วหน้าตลกพิลิก แต่ไม่นึกว่าราคามันจะดัมพ์ลงมาขนาดนี้นะเนี่ย น่าจะลองซื้อมาใส่เล่นสักคู่ ว่าแต่ว่า บิ๊กอายส์นี่มันฅนใส่เฉพาะผู้หญิงป่ะ? ไม่ค่อยเป็นผู้ชายใส่แฮะ ถ้าใส่แล้วคงดูแปลก ๆ

   ปล. เพิ่งรู้ว่า พี่ป่านเป็นพวกนิยมสาวเว่นนะเนี่ย

 3. ฉันบอกว่าเอาท์ตั้งแต่เมื่อไหร่ จำไม่เห็นได้?
  ช่วงนี้เห็นเค้าเริ่มเล่นลายกระ ไม่งั้นก็แว่นกลมดิ๊กกรอบดำหนาๆหน่อย

  ไม่เชื่อไปดูพี่แหลม 25hours
  เค้านำเทรนๆ 555

  • masatha says:

   ที่บอกว่าเอ้าท์คือน้องที่อินท์น่ะ โทษที เขียนไม่เคลียร์

   เออ เห็นพี่แหลมแล้วล่ะ นำเทรนด์จริง ๆ ว่ะ

 4. may-ya says:

  +++ เมาแว่นอ่ะพี่ก้อน 5555

 5. สมัยเด็กๆอิจฉาคนใส่แว่นอ่ะ อยากใส่มาก ใครใส่คนนั้นเรียนเก่งว่างั้น
  จนวันนี้ก็ยังไม่จำเป็นที่ต้องใช้แว่นเลย…กันแดดก็เฉพาะขับรถกลางวัน ระยะทางไกลๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s