ซักผ้าซักผ่อน

Posted: December 18, 2010 in ทำนั่นทำนี่-เจอนู่นเจอนี่

 

ก่อนหน้านี้สมัยมัธยมไม่เคยซักผ้ารีดผ้าเองเลยครับ แต่เริ่มครั้งแรกตอนที่เข้ามหาวิทยาลัยแล้วต้องอยู่หอ จริง ๆ แล้วที่หอก็มีบริการซัก-รีดนะฮะ แต่ตอนนั้นกำลังหัวรุนแรงอยู่ เพราะโดนญาติ ๆ ว่าบ่อยว่า เป็นลูกคุณหนู ทำอะไรไม่เป็น ตอนนั้นเลยฮึด ไม่ส่งซักรีด (เค้าส่งกันทั้งมหาลัย) แล้วมาซักผ้ารีดผ้าเอง (ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย แท็กซี่เกือบจะไม่เคยขึ้น) ซึ่งพอมาย้อนดู ก็ขำตัวเองเหมือนกัน เพราะพอโตขึ้นมา ก็รู้ว่า ไอ้ญาติ ๆ ที่ว่าเราเป็นลูกคุณหนูน่ะ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรด้วยตัวเองเยอะอย่างที่คิดน่ะนะฮะ

ทีนี้เนื่องจากกว่า ไม่มีเครื่องซักผ้าที่หอที่ศาลายาครับ (หรือว่ามี แต่ผมไม่ทราบก็ไม่รู้) เพราะฉะนั้น ก็ต้องซักมือนี่แหละครับ (พริมิทีฟสัด ๆ) ซึ่งผมก็มีอุปกรณ์พรั่งพร้อม ตั้งแต่ผงซักฟอกแบบผง กาละมัง ถังน้ำ ไปจนถึงแปรงซักผ้า ขาดแต่ก็ม้านั่ง กับ น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ช่วงแรก ๆ ในการซัก ก็ใช้วิธีการแช่ผ้าค้างคืนครับ แล้วปรากฎว่าไม่เวิร์คอย่างแรง เพราะพอค้างคืนแล้วมันเน่า แบคทีเรียโตเร็วมาก หลัง ๆ เลยพบว่า แช่ซักสิบนาทีนี่แหละ พอแล้ว (เพราะงั้น ไอ้ข้อสอบ GAT-PAT ที่ถามว่า ก่อนซักผ้าต้องแช่ผ้ากี่นาที อันนี้ตามประสบการณ์ตรง ผมว่าสิบนาทีนะครับ)

ถ้าถามว่า ซักผ้าถี่แค่ไหน ผมก็ต้องตอบว่า ทุกวันแหละครับ เพราะว่าเนื่องจากซักมือ เคยหมกผ้าไว้สามวัน แล้วซักที ปรากฎว่าเหนื่อยมากกกกกกก คือมันใช้กล้ามเนื้อในการขยี้จนปวดเมื่อย ข้อดีของการซักผ้าเองก็คือว่า เราเรียนรู้การทำงานแบบไม่ดินพอกหางหมูมันเป็นประโยชน์กับชีวิตนี่แหละครับ (ฮา) แต่ว่า มันก็มีข้อเสียนิดหน่อยครับ คือพอซักไปนาน ๆ มันจะเริ่มขี้เกียจน่ะฮะ อย่างเสื้อนักศึกษา กับชุดชั้นใน ถุงเท้า นี่ผมจะซักทุกวัน แต่บางอย่าง ที่รู้สึกว่า มันไม่ค่อยสกปรกง่าย ๆ (อย่างเช่นผ้าเช็ดหน้า หรือว่า กางเกงนักศึกษา) ก็จะนาน ๆ ซักที อย่างกางเกงนักศึกษานี่ สองวันซักทีเลยครับ (แอบซกมกน่ะเนี่ย) แต่ก็รู้สึกว่า มันไม่ค่อยสกปรกเท่าไหร่ เว้นแต่วันที่เหงื่อออกมาก ๆ (ในขณะที่เสื้อจะสกปรกง่ายกว่า) หรืออย่างผ้าเช็ดหน้า ถ้าวันไหนไม่ได้หยิบมาใช้เลย ก็ใช้ซ้ำครับ ไม่รู้จะซักทำไมเหมือนกัน

เอาล่ะ สำหรับสถานที่ซักนี่ ก็ต้องเป็นในห้องน้ำครับ เพราะหอไม่ได้ออกแบบมาสำหรับให้นักศึกษาซักผ้า “- – (ทั้งที่คณะวิทย์ ทั้งที่ศาลายาเลย) เวลาซัก ผมก็เลยซักไปพร้อม ๆ กับอาบน้ำเลย สะดวกดี (เวลาซักผ้าในห้องน้ำ ผมยืนยันว่าร้อนมากครับ ซักเสร็จเหงื่อไหลท่วมตัวเลย)

ช่วงแรก ๆ ก็ยังไม่ค่อยรู้ครับว่ามีขั้นตอนยังไงบ้าง หลัง ๆ ก็พอจะเริ่มเชี่ยวชาญขึ้น ครั้งแรกสุดเลยเนี่ย เราไม่ควรเอาผ้าแช่น้ำทันทีทันใด เพราะพอแช่น้ำเสร็จแล้ว คราบที่เปื้อนมันจะมองไม่ค่อยเห็นแล้วครับ ก่อนเอาผ้าแช่น้ำ ควรจะสำรวจผ้าทั้งตัวก่อนว่า มีรอยเปื้อนตรงไหนที่ต้องย้ำผงซักฟอกเป็นพิเศษบ้าง สำหรับเสื้อนักศึกษา ก็นี่เลยครับ คอปกเสื้อ ชายแขนเสื้อ (ทั้งที่เป็นเสื้อแขนสั้น แต่ชายแขนจะดำ ไม่รู้ทำไม) แล้วก็กระดุมเม็ดบนครับ (เม็ดอื่นทำไมไม่ดำก็ไม่ทราบ แต่คาดว่า เวลาถอดเสื้อ เราถอดจากเม็ดบนก่อน แล้วมือมันสกปรก ส่วนเม็ดอื่นไม่สกปรก เพราะนิ้วมันไปป้ายตั้งแต่เม็ดบนแล้ว) ที่เหลือก็แรนดอมแล้วครับ กินข้าวแล้วซอสหกบ้าง นั่งพิงกำแพงแล้วเป็นคราบฝุ่นบ้าง หรือว่าตรงรักแร้ถ้าอากาศร้อนจัด ๆ บ้าง

จริง ๆ แล้วก็ไม่รู้หรอกครับว่าตรงไหนที่สกปรกบ้าง จนมาเห็นตอนรีดผ้านี่แหละมันถึงจะมองชัด สำหรับกางเกงนักศึกษานี่ ไม่ยากแล้วครับ เพราะว่า มันเข้ม มองไม่เห็นคราบเปื้อน เพราะงั้นปกติผมก็ลงแฟ้บแค่ขอบกางเกง (เวลาเหงื่อออก) แล้วก็ตรงก้น ที่เหลือก็เป็นผ้าชิ้นเล็ก ๆ แล้วครับ กางเกงในก็ตรงเป้า ส่วนถุงเท้าก็ตรงฝ่าเท้า

เวลาขยี้ผ้า มีสองแบบครับคือใช้มือขยี้ กับใช้แปรงขัดออกครับ มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ใช้มือขยี้จะเปลืองแรงกว่า แต่เน้นเป็นจุด ๆ ได้ครับ สำหรับใช้แปรงซักผ้านี่ จะเบาแรงกว่าในพื้นที่กว้าง ๆ แต่ถ้าเน้นเป็นจุด ๆ ไม่ค่อยเวิร์ค และเคล็ดลับก็คือ ไม่ควรใช้แปรงกับบริเวณกระดุม (เพราะกระดุมจะหลุด) หรือบริเวณที่เป็นยางยืด (เช่นขอบกางเกงใน หรือถุงเท้า) เพราะยางมันจะยืดง่ายครับ

ปริมาณผงซักฟอกที่ใส่ ก็มีความสำคัญครับ ใส่มากไปนี้ กว่าจะล้างจนฟองหมด หมดสภาพก่อนฮะ แล้วถ้าล้างฟองไม่หมดนี่ เวลาตากผ้า ผ้าแห้งแล้ว มันจะเหนียวครับ (ผมเคยลองแล้ว) ใส่แล้วไม่สบายตัวเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าใส่ผงซักฟอกน้อย ๆ มันก็สะอาดยาก เปลืองแรงอีก

อ้อ เด็ก  ๆ เคยสงสัยครับ ว่าเวลาซักผ้าเนี่ย ไอ้สิ่งสกปรกที่หลุดออกมา มันไม่ย้อนกลับไปติดเสื้อผ้าหรือ? ผมเพิ่งมาได้คำตอบตอนทำเทคนิค ELISA ที่ต้องล้างเพลทนี่แหละ

คำตอบก็คือ มันก็ย้อนกลับไปติดแหละครับ แต่ผงซักฟอกมันลดแรงตึงผิวน้ำ และทำให้สิ่งสกปรกมันละลายน้ำได้ เพราะงั้น เวลาเราล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง ความสกปรกมันก็เจือจางออกไปฮะ (น้ำแรกถึงดำมาก น้ำสองน้ำสามมันถึงดำน้อยลง)

พอซักเสร็จ ก็ต้องเอามาตากผ้าด้านนอกครับ โชคดีที่หอมีระเบียงออกไป ทำให้มีที่ตากผ้าได้ เวลาตากผ้า ต้องสะบัดผ้าก่อนครับ ผ้าจะได้ไม่ยับมาก แล้วก็กลับด้านในออกด้านนอก เวลาตากแดดแล้วเกิดเหลือง มันจะได้ไม่เห็น เคล็ดลับสำคัญที่สุดก็คือ ควรจะทำความสะอาดไม้แขวนเสื้อเป็นระยะ ๆ ครับ (โดยเฉพาะที่หอ ฝุ่นเยอะมาก) เคยแขวนเสื้อจนแห้ง พอเก็บผ้า พบว่าเป็นคราบฝุ่นทางยาวจากไม้แขวนเสื้อ น่าหงุดหงิดมาก

ทีนี้ เวลามานอนบ้านป้านี่ ใช้เครื่องซักผ้าครับ ก็ง่ายกว่าเดิม แค่ป้ายน้ำยาบนคอเสื้อกับบางส่วน อ้อ ถ้าใช้เครื่องซักผ้า ติดกระดุมกางเกงด้วยจะดีครับ ไม่งั้นเวลาออกจากเครื่องแล้ว บางทีมันไปเกี่ยวกับเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ แล้วก็อย่าลืมดูในกระเป๋ากางเกงด้วยนะครับ ว่ามีอะไรอยู่รึเปล่า เพื่อนผมซักกางเกงไปทั้ง ๆ ที่มือถืออยู่ในนั้นทั้งเครื่อง (ไม่เจ๊งด้วย เอากับมันสิ) สำหรับผมที่แย่หน่อยก็คือลืมเอาทิชชู่ออกจากกระเป๋าครับ พอเข้าเครื่อง ทิชชู่มันถูกฉีกเป็นชิ้น ๆ แล้วกระจายติดตามเสื้อตัวอื่นเต็มไปหมด พอซักเสร็จแล้ว ต้องค่อย ๆ ดึงมันออก เสียเวลามากฮะ

เด็ก ๆ เคยช่วยแม่ซักผ้า ถ้าเป็นชุดชั้นในผู้หญิง จะมีถุงตาข่ายใส่ด้วยครับ นัยว่ามันจะได้ไม่ไปเกี่ยวกับผ้าชิ้นอื่น ๆ เช่นกัน แต่ไม่ได้ทำแบบนั้นนานแล้ว คงได้ทำอีกทีนู่น หลังแต่งงานเลยครับ

อ้อ สำคัญสุดเรื่องใช้เครื่อง คือแยกผ้าขาวกับผ้าสีนะครับ หลัก ๆ ก็แค่กลัวสีตก แต่ปกติผมก็ไม่เคยแยกครับ แค่ดูว่าตัวไหนมันสีสด ๆ น่ากลัว หรือเคยมีประวัติตกมาก่อน ก็ค่อยออกไม่ซักพร้อมเสื้อนักศึกษาครับ

ส่วนเรื่องที่น่าหงุดหงิดในที่สุดของการซักเครื่อง คือถุงเท้าหายครับ เวลาใส่เสื้อผ้า ก็ใส่หมดทั้งถัง แต่พอซักเสร็จ ตากแห้งเสร็จ  มันชอบขาดไปข้างนึงทุกทีเลยสิ (น่า) แถมพอซักอีกรอบ ก็เจอถุงเท้าที่ไม่มีคู่อีกข้าง แต่ดันลายฅนละแบบกับถุงเท้าข้างแรกเนี่ยสิ…… ถ้าวันหลังเห็นผมใส่ถุงเท้าสองข้างหน้าตาไม่เหมือนกัน ไม่ต้องแปลกใจน่ะนะครับ….

หลัง ๆ ล่าสุดมานี่ ไม่ได้ตากผ้าแล้วครับ ใช้เครื่องอบผ้า ข้อดีก็คือว่า มันอบแห้งแน่ ๆ ไม่ต้องกลัวฝนตก แต่ส่วนตัวแล้ว ผมชอบตากผ้ากับแดดมากกว่า กลิ่นผ้าแห้งจากแดดมันหอมกว่าน่ะครับ

เรื่องซักผ้านี่ ควรจะซักวันต่อวันครับ แต่รีดผ้า ผมเฉย ๆ หมักไว้หลาย ๆ วันหน่อยค่อยรีดทีเดียวก็ได้ แต่ถ้าไม่มีเวลารีดหลาย ๆ วัน ผมจะพับผ้าก่อนครับ เพราะเห็นกองผ้าขยุ้มบนเตียง (หรือพื้น) แล้วมันหงุดหงิดใจ เรื่องรีดผ้านี่ ผมมีปัญหานิดหน่อย เพราะว่าที่หอไม่มีที่รองรีดครับ แล้วก็ไม่เคยซื้อมาใช้ (ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน) ก็ใช้วิธีรีดบนเตียงเอา แล้วก็วางเสื้อบนผ้าปูที่นอน พอรีดเสร็จ เตียงจะอุ่น นอนสบายครับ ก็ดีไปอีกแบบ หลัง ๆ มานี่ ใช้ผ้าเช็ดตัวรองแทนผ้าปูที่นอนครับ ก็ใช้แทนได้ ไม่มีปัญหาอะไร (กลายเป็นว่ามีผ้าเช็ดตัวอุ่น ๆ ไว้ใช้หลังอาบน้ำแทน)

สำหรับผ้าชิ้นไหนจะรีดบ้างเนี่ย ผมไม่รีดแค่กางเกงใน ถุงเท้า แล้วก็กางเกงแพรครับ ที่เหลือรีดหมด เคยรีดผ้าที่บ้านป้า ลูกพี่ลูกน้องมาเห็นก็ถามว่า ‘ก้อนรีดผ้าเช็ดหน้าด้วยเหรอ?’ (อุวะ ก็รีดสิครับ) แล้วญาติผมก็ให้เหตุผลว่า ผ้าเช็ดหน้ามันไม่มีใครเห็นนี่ ยับ ๆ ก็ได้ ไม่เป็นไร แต่ผมเห็นมันยับ ๆ แล้วหงุดหงิดครับ ก็รีดซะหน่อย

จะว่าไป มันก็คงหลักการเกียวกับการที่เราไม่รีดเสื้อนอน หรือกางเกงยีนส์สินะครับ แต่สำหรับผมแล้ว ใส่ผ้ายับ ๆ หงุดหงิดครับ กางเกงยีนส์ยับ ๆ ก็หงุดหงิด เพราะงั้นผมเลยรีดหมด …. น้องชายผมเคยรีบไปสอบ แล้วใส่เสื้อนิสิตที่ไม่ได้รีดไป กลับมาหน้าตาดีอกดีใจใหญ่ครับ บอกว่า ‘ไม่มีใครรู้เลยนะเนี่ยว่าไม่ได้รีดเสื้อ ไม่มีใครทักเลย’….. เอ่อ… ผมว่าฅนอื่นเค้าแค่มารยาทดีน่ะครับ “- –

สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า ช่วงเวลารีดผ้า กับซักผ้า(ด้วยมือ) เป็นช่วงเวลาที่ปลอดโปร่ง หัวสมองโล่ง มาก ๆ ช่วงหนึ่งของวันครับ ได้ไอเดียเขียนบล็อก ออกแบบกิจกรรม แก้ปัญหาแล็บ ก็มาจากตอนรีดผ้าซักผ้าเสียเยอะนี่ล่ะ โดยส่วนตัวก็ดีใจที่หัดทำตั้งแต่ตอนนี้ครับ ผมจำได้ว่า ตอนดูวู้ดดี้เกิดมาคุย ที่คุยเรื่อง GAT-PAT นักเรียนก็ถามว่า เราจะรู้วิธีซักผ้าไปทำไม? โยนเข้าเครื่องก็หมดเรื่อง…

เพิ่งไปค่ายพักแรมกลับมา… ได้คำตอบเลยครับ เพราะที่ค่ายพักแรมไม่มีเครื่องซักผ้า ต้องซักด้วยมือ…. ชีวิตเราบางที เรื่องบางเรื่องที่เห็นว่าไม่มีประโยชน์ มันอาจจะได้ใช้ในบางโอกาสก็ได้นะครับ

ผมซักผ้าให้ตัวเองมาเกือบสิบปีแล้ว ต่อไปก็คงต้องซักผ้าให้ภรรยา และลูก ๆ เป็นแน่แท้ครับ

 

Advertisements
Comments
 1. Zerothman says:

  ยาวไป ป่วยเกินจะอ่าน

 2. ..หลังๆมานี่ ไม่ เคย รีด ผ้า
  แก้ปัญหาด้วยการซื้อเสื้อผ้าแบบที่ไม่ต้องรีดก็ได้ (พวกเสื้อย้วยๆ หรือเสื้อที่ยับๆแล้วสวยกว่า)
  ..อุบาทว์ว่ะ ประจานตัวเองทำไม 555

  • tingallerina says:

   กร๊ากกกก น่านอ่ะดิ เพราะขนาดไม่ได้ประจานตัวเอง หม่าม๊าพี่ยังรู้ทันโอเลย ;P

  • masatha says:

   อ้อ ตกลงที่ใส่มันดูยับนี่ จงใจใช่ป่ะเนี่ย? จะว่าไปไม่ค่อยมีเสื้อแบบยับ ๆ แล้วสวยกว่าในตู้เลยแฮะ ต้องลองหามาใส่บ้างแล้วสิ ^^

 3. tingallerina says:

  “ผมซักผ้าให้ตัวเองมาเกือบสิบปีแล้ว ต่อไปก็คงต้องซักผ้าให้ภรรยา และลูก ๆ เป็นแน่แท้ครับ”

  >> ก้อนจ๊ะ ฐิงโดนแม่ว่าแน่นอนถ้าปล่อยให้ก้อนทำอย่างนั้น คือ แค่ให้ก้อนต้องซักผ้าเอง (ด้วยเรื่องงานก้อนอาจจะทำให้ก้อนไม่ได้พักอยู่ที่บ้าน) เนี่ย ฐิงก็ยังรู้สึกแย่เลย

  • masatha says:

   แหม ถ้าแอบซักคงไม่เป็นไรมั้ง ;p แต่ถ้าไม่ให้ซักผ้าเนี่ย พวกซ่อมประปา ซ่อมรถ เดินสายไฟ ก้อนทำไม่เป็นน้าาาา ทำได้แต่ล้างจาน ทำความสะอาดบ้าน อะไรง่าย ๆ พวกนี้อ่ะครับ “= =

 4. ขยันมากเลยค่ะ ยอมแพ้..
  ใช้คนอื่นตลอดจนเคยตัวแล้ว

  • masatha says:

   กร๊ากกกก ถ้ามีฅนทำให้นี่ ถือว่ามีบุญแล้วละครับ ไม่ต้องดิ้นรนลงมาทำเองหรอกฮะ ;p

 5. Nicha says:

  😀 มีคนชอบซักผ้าเหมือนนิด้วยแฮะ แถมผู้ชายซะด้วย!! นิว่ามีความสุขออก ได้ดูแลเสื้อผ้าด้วยตัวเอง ซักออกไม่ออกก็จะได้ไม่ต้องโทษใคร อย่างชุดนักเรียนนี่จะส่งซักเพราะรีดเองไม่ไหว ร้านซักก็ซักได้แบบ…..มาก= =* ส่งไปยังไงคราบที่เลอะก็ยังเหมือนเดิม เห็นแล้วปวดใจมาก แต่ทำไรไม่ได้T^T

  เวลาซักผ้า ส่วนใหญ่นิใช้น้ำยาซักผ้าแบบน้ำค่ะ ใช้มาตั้งแต่เริ่มซักผ้า ถ้าเปื้อนหนักจริงๆหรือซักเครื่องถึงจะใช้ผงซักฟอก ทำใจใช้แบบผงเป็นปกติไม่ได้ซักที= = ล้างยาก มือแห้ง ไม่ค่อยหอม โดยเฉพาะพวกเสื้อกล้าม ชั้นใน ถ้าซักด้วยผงซักฟอกผ้าจะกระด้างกว่ามากค่ะ ต้องใช้พวกน้ำยาซักผ้าเด็ก ซักชุดชั้นในโดยเฉพาะ อันนี้เห็นความแตกต่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก

  หลังๆซักผ้าเองบ่อยก็เป็นโรคบ้าน้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ5555 มีตุนในตู้อย่างน้อยสองถุง พอเจอพวกดาวนี่ที่มันข้นมากๆก็ต้องซื้อน้อยลงแล้ว มันใช้ทีละนิดเดียวเอง

  ตอนไปเมกาชอบเครื่องอบผ้ามากถึงมากที่สุดอ่ะค่ะ ทำให้การซักผ้าเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะมากกกกก ไม่ต้องรอแห้ง ไม่ต้องบิด และ*ไม่ต้องรีด* คิดอยู่ถ้าถ้าซักวันนึงต้องทำงานไม่ค่อยมีเวลา จะซื้อไว้ซักเครื่อง:D

  • masatha says:

   โห นินี่แม่บ้านแม่เรือนสุดชีวิตเลยนะจ๊ะเนี่ย เพิ่งรู้ว่าซักผ้าเองด้วย (แล้วซักให้พี่เอิร์ธด้วยป่ะ?)

   หลัง ๆ มานี่ ใช้น้ำยาแบบน้ำเหมือนกันครับ แต่ส่วนตัวยังแอบรู้สึกว่าเป็นผงแล้วมันลงเป็นจุด ๆ ได้หนักมือกว่า น้ำยามันเหนียว ๆ ไม่สบายมือน่ะฮะ (ลางเนื้อลางยามั้งเนี่ย) แต่กลิ่นมันก็ไม่หอมจริง ๆ นั่นแหละ เรื่องผงซักฟอกแล้วผ้าจะกระด้างนี่ไม่ได้สังเกตแฮะครับ ถ้าผ้ามันกระด้างชอบคิดว่าเพราะล้างผงซักฟอกออกไม่หมดมากกว่าแฮะ = =
   น้ำยาปรับผ้านุ่มนี่แอบหอมนะครับ ใช้ครั้งเดียวติดเลย แล้วก็ชอบเทใส่เยอะ ๆ รู้สึกว่า พอผ้ามันหอมอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใส่น้ำหอมก็ได้ ห้าห้าห้าห้า

   จริง ๆ อบผ้าแล้วมันก็ยังยับอยู่เลยฮะ = = เพื่อนบอกว่า เวลาอบเสร็จให้รีบเอาออกมาแขวน ก็ไม่มีเวลาทุกทีสิน่า…ได้แต่กองไว้ตรงนั้น

 6. chayanin says:

  ปัญหาของการแยกผ้าสีกับผ้าขาวที่ผมเจอคือ กว่าจะรวมผ้าขาว (หรือสีอ่อน) ได้มากพอที่ควรจะเอาไปซักที มันก็ล่อเสียหมดตู้แล้วครับ

  ก่อนหน้านี้ก็เคยจะไม่แยก แต่เห็นเสื้อบางตัวมันหมองลงอย่างเห็นได้ชัด ก็เลยคงต้องแยกเสียหน่อย

  แต่ผมรีดผ้าเช็ดหน้านะ เหตุผลคือ ถ้าไม่รีดเนี่ย พับแล้วมันจะไม่แบนน่ะครับ แต่เสื้อผ้าอย่างอื่น ถ้าไม่เหลือทนหรือขยันจริงๆ ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ผมเห็นด้วยกับพี่โอว่า การใส่เสื้อผ้าที่ไม่ต้องรีดแล้วดูดีเนี่ย มันเวิร์คมาก มีเสื้อเชิ้ตอยู่ตัวนึงที่ผ้ามันจะหนาๆ แล้วเป็น texture แบบหยาบๆ ชอบมาก

  • masatha says:

   ผ้าขาวนี่ มันหมองง่ายมากเลยครับ ซักไม่กี่ทีก็เก่าแล้ว ถ้าไม่ใช่เป็นเสื้อนักศึกษา ถ้าเป็นเสื้อยืดสีขาว ซักไม่กี่หนก็ต้องโลุะเป็นเสื้อนอนแล้วฮะ
   เรื่องรวมจนเกือบหมดตู้นี่ เห็นด้วยอย่างแรง ยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ต้องใส่เสื้อนักศึกษาแล้ว ไม่ค่อยได้ใช้เสื้อขาวเลยครับ
   ผ้าเช็ดหน้า ถ้าไม่เรียบ ขยุ้ม ๆ เอาก็ยัดใส่กระเป๋ากางเกงได้นี่ครับ? (ถ้าไม่หงุดหงิดกับความยับนส่ะนะฮะ)

   ชอบเสื้อที่ไม่ต้องรีดเหมือนกันฮะ

 7. evolof says:

  like like like like like !!

 8. Pornkanok Wipusanawan says:

  เขียนได้ละเอียดอย่างคนรู้จริงเลยนะคะ
  อ่านแล้วรู้ได้ว่าเป็นผู้ชายที่ละเอียดอ่อนน่ารักมาก น่าปลื้มใจแทนคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

  • masatha says:

   555 ขอบคุณครับ ไม่ค่อยแน่ใจว่าเป็นเรื่องน่าปลื้มเท่าไหร่นะฮะ บางฅนอาจจะคิดว่าโง่ก็ได้ ที่ทำเอง จ้างฅนอื่นทำง่ายกว่าตั้งเยอเะ = =

 9. Pao says:

  บล็อคนี้ก็สนุกดีนะคะ ได้บรรยากาศเด็กหอดี เปาถูกมองว่าเป็นลูกคุณหนูเหมือนกัน สารภาพคือเป็นคนแพ้ทั้งนำ้ยาล้างจาน และผงซักฟอกมาตั้งแต่เด็ก งานบ้านพวกนี้ แม่ก็เลยไม่ให้ทำ แต่ให้พี่ๆช่วยแทน 😛

  แต่ว่าตอนเรียนป.ตรี ได้มาอยู่หอพัก ทีนี้ก็ต้องจัดการชีวิตตัวเองหมดทั้งซักผ้า ล้างจาน เปาชอบซักผ้าแต่ไม่ค่อยสนุกเวลารีดผ้า เพราะอยากรีดให้เรียบให้เนี้ยบ ถ้าไม่เรียบอาจหงุดหงิดบ้าง แต่เรื่องซักผ้าเปาไม่ได้ซักทุกวัน รู้สึกว่าเปลืองน้ำแถมเสียเวลาอ่านหนังสือน่ะค่ะ ก็เลยซักทุกวันศุกร์ไม่ก็เสาร์ เห็นด้วยที่การซักผ้าเป็นช่วงผ่อนคลาย จริงๆไม่ใช่แค่ซักผ้า เปาว่าการทำความสะอาดบ้าน เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ยิ่งตอนเรียนเอก ต้องมาอยู่ต่างประเทศ ต้องทำอาหารเพิ่ม นอกจากการงานทำความสะอาด เคยพูดล้อกับเพื่อนว่าอาจารย์ส่งมาฝึกเป็นแม่บ้าน เพราะทำข้าวกล่องไปทานที่มหาลัยทุกวัน ทั้งๆที่แต่ก่อน ไม่ชอบทำอาหารที่สุด ฝึกทำแต่ขนม ของคาวไม่ยุ่ง เพราะฉะนั้นจบดีกรีด็อคเตอร์มา พร้อมคุณสมบัติแม่บ้านครบครัน เพราะเทรนมาอย่างดี คริๆๆ แต่ไม่รู้ว่าจะไปได้ใช้ดีดรีแม่บ้านให้ใครหรือเปล่า เพราะปัจจุบันใช้ดีกรีด็อคเตอร์ทำงาน ส่วนดีกรีแม่บ้านก็ยังบริการตัวเองคนเดียวอยู่ดี 55+

  • masatha says:

   อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับ ที่บอกว่าซักผ้าแล้วกลัวเปลืองน้ำ เพราะว่าซักเครื่องใช่รึเปล่าครับ? (ถ้าซักมือรู้สึกว่าไม่น่าจะเปลืองน้ำขนาดนั้น) แต่เสียเวลานี่เห็นด้วยครับ พอดีว่า ผมจะซักผ้าตอนหมดสมาธิอ่านหน้งสือไปเรียบร้อยแล้ว เลยไม่ค่อยรู้สึกว่ามันแย่งเวลาไปเท่าไหร่น่ะนะฮะ (เฟซบุ๊คแย่งเวลามากกว่า)
   ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองเป็นพ่อบ้านเยอะเหมือนกันครับ แต่คิดว่ากลับไปเมืองไทยอาจจะไม่ได้เป็นพ่อบ้านจ๋าขนาดนี้ก็ได้ อาจจะกลับไปเป็นตัวกินขนเหมือนเดิม (ฮา)
   ดีกรีแม่บ้าน ผมว่าอย่างพี่เปาได้ใช้ชัวร์ ๆ ครับ ไม่ต้องห่วง ^^

   • chantiga says:

    ก้อนทายผิด ที่ว่าซักผ้าด้วยเครื่อง คริๆๆ ตอนอยู่หอพักที่ไทย ซักมือตลอดเลยน้า อ้อ..แต่หอพักพี่มีระเบียง ก็เลยไม่ต้องซักในห้องน้ำ สะดวกสบายดี อีกอย่างกลิ่นผ้าที่ตากแห้งด้วยแดด หอมมากๆ ชอบสุดๆเหมือนกัน แต่พอมาอยู่ต่างประเทศ ในห้องเค้ามีเครื่องซักผ้าให้ สบายกว่าเดิมเยอะ แต่วิธีซักก็เหมือนเดิม คือสัปดาห์ล่ะครั้ง แต่ไม่เคยถุงเท้าหายนะ 😛

   • masatha says:

    555 เห็นบอกว่ามือบอบบาง เลยคิดว่าซักด้วยเครื่องไงครับ
    ทำไงถุงเท้าไม่หาย บอกเคล็ํดลับหน่อยจิครับ ;p

 10. Paul_012 says:

  ตอนนี้มีเครื่องซักผ้าของรูมเมท ดีใจมากครับ ปกติเหนื่อยหน่ายกับการซักผ้ามาก เพราะไม่ชำนาญ ทั้งเหนื่อยทั้งเสียเวลา ลำพังซักแค่ถุงเท้ากางเกงในก็เพลียแล้ว

  • masatha says:

   แล้วเสื้อกาวน์นี่ซักบ่อยป่ะฮะ?

   • Paul_012 says:

    ก็ใส่วันละตัว ส่งซัก

   • masatha says:

    เอ่อ… เหมือนไม่ได้รับคำตอบแฮะ

    ซักบ่อยนี่หมายถึง ส่งซักทุกวัน หรือว่าสองสามวันซักที หรือว่า รวมครบอาทิตย์แล้วซักทีเดียวละครับ?

 11. may-ya says:

  +++ ตอนม.ต้นเคยซักยีนส์ด้วยมือเข้าไป แทบจะเลิกใส่ 55555 ยิ่งถุงเท้านี่เป็นชิ้นที่ไม่ไหวจะซักมือจริงๆอะค่ะ ขยี้ให้ข้อมือเคล็ดมันก็ยังไม่สะอาดง่ะ (ถ้าไม่ใช่ว่าเมซกมกเกินเหตุก็อาจจะเพราะขยี้ไม่เป็นละมั้ง) หลังๆซักแต่ชุดชั้นใน ที่เหลือโยนเข้าเครื่องโลด 555

  +++ หลังๆพอไม่ได้อยู่ไทย เอะอะก็โยนเข้าเครื่องตลอด ผ้าขาวผ้าสีก็ไม่ค่อยจะแยก (ถ้ามั่นว่าสีมันไม่ตกอะนะ) ซักปนกันก็ไม่เห็นมี effect อะไรเท่าไหร่อะค่ะเลยปนกันโลด (แต่คิดว่าคงแล้วแต่เครื่องกับน้ำยาซักด้วยอะนะ ทำที่ไทยแล้วผ้าเสียเกือบหมดถัง T T) ทุกวันนี้แยกเฉพาะพวกผ้าที่มันซักแล้วมีขนอ่ะค่ะ อย่างผ้าขนหนู เสื้อไหมพรม อะไรแบบนี้ ตอนอยู่โปรตุเกสซักปนกันหมด กว่าจะหยิบเศษออกได้แทบตาย XD

  +++ ชอบกลิ่นเวลาผ้าแห้งกับแดดเหมือนกันค่ะ 🙂 ห้อมหอมเนอะ คิดถึงตอนอยู่โปรตุเกส ตากผ้าปูที่นอนกับราวหลังบ้าน (แขวนนอกระเบียง) ห้อมหอมมมมมม แหะ

  +++ ช่วงเวลาที่ชอบที่สุดคือเวลาตากเสร็จ ผ้าแห้ง เก็บมากองๆแล้วโดดใส่แล้วกลิ้งๆๆอ่ะค่ะพี่ก้อน แว้กกก สุขสุดๆ ทั้งหอมทั้งอุ่น XD (บ้า retarded สุดๆ)

  +++ ปล. น้ำยาซักผ้าที่เยอรมันกะเบลเยี่ยมห้อมหอมละ

  • masatha says:

   -ยีนส์นี่ ใช้แปรงโลดจ้า
   – ถุงเท้าก็…ไม่เคยซักจนขาวสะอาดเลยล่ะ แค่ขยี้พอเป็นพิธี 5555
   – หลัง ๆ ผ้าขาวผ้าสีก็ปนกันฮะ…มันขี้เกียจว่ะครับ
   – ว่าแต่ ไม่เคยเอาผ้ามาปู แล้วก็กลิ้ง ๆ เลยแฮะ มันสุขจริงเรอะ? (แต่นึกภาพที่เมย์ทำออชัดเจนเลยล่ะ)
   – น้ำยาที่นี่มีหลายกลิ่นเลยจ้า ตอนนี้ที่ใช้เป็นกลิ่นองุ่นอยู่ หอมชะมัด

   • may-ya says:

    +++ โอ๊ะ อยากได้กลิ่นน้ำยากลิ่นองุ่นมั่งอ่ะ 😛

    +++ 555 กลิ้งๆนั่น สุขจริงๆนะ

   • masatha says:

    โอ้ว สุขจริง ๆ ด้วยแฮะ 55555

 12. may-ya says:

  +++ อ๊ะ เพิ่มเติมเล็กน้อยค่ะ อเมริกา.. นะ.. luxury ตลอดกาลมีมันหมดทั้งเครื่องซักเครื่องอบในห้อง (ไม่ก็หอ) XD โปรตุเกสไม่จำเป็นต้องมีเครื่องอบผ้าอาศัยหลบฝนแล้วตากๆเอา 555 แต่ถ้าเป็นอพาร์ตเม้นท์แพงๆหน่อย single apartment ก็มีให้หมดทั้งเครื่องซักเครื่องอบ เยอรมันถ้าเป็นหอแชร์ (แบบว่าแค่ housemate อีกแค่คนเดียวก็ได้) จะมีเครื่องซักผ้าให้เสมอ เครื่องอบผ้าหาค่อนข้างยาก (ถึงอากาศจะเป็นแบบนั้นก็ตาม) เค้ามักจะไปอบกันตามร้านอะค่ะ แต่ถ้า single apartment ปกติก็แทบไม่มีให้แม้แต่เครื่องซักผ้าง่ะ

  +++ เบลเยี่ยม ไม่มีอะไรให้เลย 55555 บรัสเซลล์ไม่รู้นะคะ แต่เมืองเล็กๆ (เมืองมหาลัย) อย่างเกนท์ ไม่ว่าจะห้องแบบไหนๆก็ไม่มีเครื่องซักผ้าให้ ต้องไปควานเอาตามร้านในเมืองตลอดอะ แถมซักทิ้งไว้ถ้าไปสายแม้แต่นิดเดียวแล้วมีคนต่อคิว โดนรื้อกระจุย (ตกพื้นด้วยง่ะ) T T เฮ่อชีวิต

  • masatha says:

   ของพี่ ไม่มีที่อพาทเมนท์อ่ะจ้ะ ไปซักที่ร้านเอา ไม่ไกลมาก บล็อกเดียว แต่ถ้าหนาวมาก ๆ ก็สาหัสไม่ใช่เล่น แต่ที่ร้านคุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ชอบเสียบ่อย ๆ แล้วก็น้ำนองพื้นประจำ
   ส่วนที่อบผ้า ต้องดูดี ๆ เคยอบผ้าแล้วผ้าย่นเสียทั้งผืนเลยล่ะ เสียดายชะมัด

   • may-ya says:

    +++ อ้าวจริงเหรอคะ เพิ่งรู้แฮะว่ามีแบบนี้ด้วย แหะๆ

    +++ เห็นด้วยอ่าเรื่องแบกผ้า ตอนซัมเมอร์ไม่เท่าไหร่ หิมะลงทีนี่เฮ่อ กว่าจะเอาอะไรหนาๆใส่ตัวจนครบแล้วออกไปข้างนอกอีก แค่คิดก็เหนื่อยละ XD

   • masatha says:

    เห็นด้วยแฮะ ออกจากบ้านทีก็ใส่เสื้อผ้า (กว่าจะครบ) ขอเข้าตึกก็ต้องถอดออกทีละชิ้น (กว่าจะหมด) เฮ้ออออออออออ เหนื่อย

 13. june" says:

  ตอนนี้อยู่นี่เอง ก็ต้องซักผ้าเองเหมือนกัน
  จูนเป็นพวกไม่สนใจในรายละเอียด
  จับเข้าเครื่องดะเลยค่ะพี่
  แต่ใช้ตาข่ายในบางเนื้อผ้าที่ดูบอบบาง
  อีกเรื่องที่สนุกสนานคือการเลือกซื้อน้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่ม
  เปลี่ยนกลิ่นเปลี่ยนรูปแบบ

  ปล เรื่องอีโอจูนเห็นด้วย เพื่อนมันคงเกรงใจ ไม่ก็สนใจหัวมันมากกว่าเสื้อ

  • masatha says:

   กร๊ากกกกกกกก
   พี่ก็จับเข้าเครื่องดะเหมือนกัน แต่พอดีเสื้อผ้าไม่แพงมาก เลยไม่ค่อยต้องใส่ใจเท่าไหร่
   ส่วนน้ำยาปรับผ้านุ่ม ซื้อทีเป็นแกลลอนเลยอ่ะ อยากเปลี่ยนกลิ่นบ่อย ๆ เหมือนกัน แต่ใช้เท่าไหรก็ไม่หมดซะที
   (แต่มันหอมเนอะ ดมแล้วติด)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s