ปิ๊ดซ่าฮะ

Posted: February 19, 2011 in Food and drink

 

–         ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าพิซซ่าเป็นอาหารอเมริกัน แต่เพื่อนบอกทีหลังว่า จริง ๆ แล้วมันเห็นอาหารอิตาลีต่างหาก

–         อย่างไรก็ตาม เคยถามเพื่อนอิตาลี เจ้าตัวบอกว่า พิซซ่าอเมริกันฅนละสปีชีย์กับพิซซ่าอิตาเลียนโดยสิ้นเชิง (อย่าไปคิดว่าพิซซ่าที่กิน ๆ กันในอเมริกาจะเหมือนกับที่กินในอิตาลี

–         ในไทย ที่ผมรู้จักดัง ๆ ก็มีพิซซ่าฮัท กับพิซซ่าคอมปะนี

–         ว่าแต่ว่า สองอันนี้มันต่างกันยังไงหว่า?

–         อ้อ จริง ๆ แล้วมีนารายณ์พิซซ่าอีกอย่าง อันนี้แยกง่าย เพราะว่าหน้าพิซซ่าของเจ้านี้ผักจะกรอบกว่า

–         พิซซ่าเป็นอะไรที่กินแล้วน่าเบื่อมาก เพราะรสชาติเหมือนกันตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้าย ไม่มีความแปลกใหม่เลย

–         เวลากินพิซซ่า สิ่งที่น้องผมใส่มี ออริกาโน่ ชีส แล้วก็ซอสมะเขือเทศ

–         บางทีเวลากินก็ใส่ซอสพริกด้วย

–         ฝรั่งเวลากินพิซซ่าไม่ใส่อะไรเลย จืดสรัด ๆ

–         อ้อ แล้วเค้าใช้มือกินกัน ไม่ใช้มีด กับส้อมตัดเข้าปากแบบเรา

–         เวลากินพิซซ่าเมืองไทย หน้าที่ชอบสั่งบ่อย ๆ มักจะเป็นพวกซีฟู้ด มีทเลิฟเวอร์ ไม่ก็ฮาวายเอี้ยน

–         แต่ที่อเมริกา หน้ายอดนิยมคือเปเปอะโรนี กับหน้าชีส

–         ส่วนตัวแล้ว ขอบหน้าเปเปอะโรนีที่สุด

–         หน้าซีฟู้ดต้มยำ ไม่มีที่อเมริกา

–         ผมไม่ชอบพิซซ่าขอบหน้า ชอบขอบบางมากกว่า

–         เพราะงั้น จะรำคาญมากเวลาเพื่อนที่สั่ง สั่งแบบขอบหนา แล้วแม่งเวลากินดันไม่กินขอบ

–         เคยจำได้ว่า มีขอบแบบ ขอบชีส ขอบเบคอน ขอบแบบใส้กรอกด้วย

–         แต่ใส้กรอกที่ใส่ในขอบไม่อร่อยเลย เลยดูเหมือนจะไม่ค่อยฮิตเท่าไหร่

–         ปัจจุบันพิซซ่าไม่ได้มีแบบกลมอย่างเดียว แบบเหลี่ยม ก็มี เท่าที่ลองกินรสชาติไม่แตกต่าง แค่ไม่ได้ฟีล

–         นอกจากแบบเหลี่ยมแล้ว สมัยนี้ยังมีแบบ dip ซอสด้วย

–         เลยชักรู้สึกว่า พิซซ่ากับอะไรที่ไม่ใช่พิซซ่าเส้นแบ่งมันพร่าเลือนพิกล

–         นี่ยังไม่นับป็อกกี้รสพิซซ่า เลย์รสพิซซ่าอีก

– สรุปว่า รสพิซซ่า นี่มันมาจากอะไร (วะ)

–         เคยแปลกใจ ที่ร้านเบเกอรีก็ขายพิซซ่าด้วย

–         แต่แปลกใจยิ่งกว่า ที่พิซซ่าในร้านเบเกอรี่ ดันถูกกว่าขนมปังเปล่า ๆ อีก

–         แม่เคยซื้อพิซซ่าจากตลาดนัดมาใส่ช่องฟรีซ แล้วอุ่นเป็นอาหารเช้า เวลาบอกใครว่ากินพิซซ่าเป็นอาหารเช้าจะดูไฮโซวมาก  (แต่จริง ๆ แล้วไม่)

–         เคยกินพิซซ่าในงานประจำปี ของคณะอุตสาหกรรมเกษตรทุกปี อร่อยมากเพราะเครื่องสดมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว

–         เวลาสั่งพิซซ่า ชอบสั่งกินกับผักโขมอบชีส แล้วก็ขนมปังกระเทียม (บางทีก็มีปีกไก่ทอด) ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน

–         เมืองนอกพิซซ่าเป็นอาหารราคาถูก + ขยะ พอ ๆ กับแฮมเบอร์เกอร์

–         เวลากินพิซซ่าเป็นอาหาร จะรู้สึกว่าร่างกายขาดผักอย่างรุนแรง ต้องหาผักสดยัดปาก แล้วจะรู้สึกดีขึ้น

–         ณ ปัจจุบัน ยังไม่เบื่อพิซซ่า (เบื่อข้าวมากกว่า) กลับเมืองไทย สามารถชวนไปกินพิซซ่าได้ ไม่มีปัญหา

(แต่อย่าถี่มาก)

–         ยังไงก็รักอาหารไทยมากสุด อาหารไทยอร่อยที่สุด

–         ผู้หญิงไทยก็สวย น่ารัก มีเสน่ห์ที่สุดเหมือนกัน (ไม่เกี่ยว)

Advertisements
Comments
  1. Chayanin says:

    จริงๆ จะบอกว่าพิซซ่าเป็นอเมริกันก็คงไม่ผิดมาก เพราะร้านพิซซ่าเชนหลักในไทยก็สไตล์อเมริกัน+ไทยๆ

    ตอนนี้อยากกินพิซซ่าดีๆ ที่ไม่ใช่แบบอเมริกาเหนืออยู่

    • masatha says:

      พิซซ่าแบบอเมริกาเหนือเป็นไงอ่ะ?

      อยู่ทางใต้ เข้าใจว่าพิซซ่าที่กินเป็นแบบอเมริกาใต้อยู่ ^^

      • Chayanin says:

        เล่นมุกใช่มั้ยเนี่ย -*-

      • masatha says:

        เปล่านะ

        แค่สงสัยว่า ทำไมป่านถึงใช้คำว่า อเมริกาเหนือ ทำไมไม่ใช้คำว่า อเมริกา

        ถ้าใส่เหนือเข้ามา ก็แปลว่า เหนือกับใต้น่าจะต่างกันน่ะ (เข้าใจถูกรึเปล่า?)

  2. jinnipar says:

    ชอบscoozi แป้งสลิมสุดๆ(แต่ต้องกินร้อนๆ ทิ้งไว้แล้วเหนียวมั่กๆ) ไว้พี่ก้อนกลับมาลองนะ =]

    • masatha says:

      ไม่เคยได้ยินชื่อเลยอ่ะ ร้านเปิดใหม่เหรอจ๊ะ?

  3. Pao says:

    ไม่เคยไปอเมริกา ก็เลยไม่รู้ว่าพิซซ่าของอเมริกันเป็นยังไง แต่เคยไปอิตาลี คงต้องบอกว่าต่างกับพิซว่าในไทยแบบไม่เหมือนกันเลย เพื่อนที่ไปทำแลปที่อิตาลีเล่าให้ฟังว่า ตอนบอกคนอิตาลีว่าที่ไทยมีทั้งแฮม ไส้กรอก ซีฟู้ด สาระพัดหน้าให้เลือก คนอิตาลีก็เลยตอบมาว่า ทำไมไม่ใส่กาแฟลงไปบนหน้าด้วยเลยล่ะ -.-ll ดูเหมือนคนอิตาลีจะไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ ที่มาทำอาหารของเค้าแปลกไปจากดั้งเดิม 😀
    พิซซ่าที่เกาหลีคล้ายๆที่ไทย คือมีหน้าให้เลือกเยอะ และมีหลายยี่ห้อ ทั้งพิซซ่าฮัท โดมิโนพิซซ่า แล้วก็ยี่ห้อที่ไม่มีในไทย และยี่้ห้อของเกาหลีอีก มีให้เลือกหลายหลายเลยล่ะค่ะ รวมถึงราคาที่แตกต่างด้วย ;D
    เปาชอบทานพิซซ่า แต่ให้ทานบ่อยๆก็คงไม่ไหว ปกติตอนอยู่ที่ไทย มักใช้พิซซ่าเป็นมื้อสำหรับฉลอง ปาร์ตี้ สลับกับสุกี้เอ็มเค ^^

    • masatha says:

      – พิซซ่าอิตาลีเป็นไงอ่ะครับ?
      – สุกี้ MK นี่ก็ชอบทานอยู่ครับ ทานแล้วรู้สึกสุขภาพดีกว่าพิซซ่าเยอะเลย ^^

      • Pao says:

        ก็อย่างที่คนอื่นๆบรรยายมาแหละค่ะ แป้งบาง การนวดแป้งหรืออบก็สำคัญนะคะ จุดเด่นอีกจุดที่แสดงความแตกต่างของแต่ละคนก็อยู่ที่ซ้อสค่ะ เพราะแต่ละร้านก็มีสูตรต่างๆกัน แต่ไม่ใช่ว่ามีแต่ซ้อสบนแป้ง อาจมีมะกอกหรือชีสบ้าง บอกได้แค่นี้แหละค่ะ ไม่ได้รู้ดีนักหรอกจ้ะ 😛 แต่ก็อร่อยไปอีกแบบน้า…คงต้องลองเอง 😉

  4. somsrii says:

    อ่านละอยากจะสั่งพิซซ่ามากินเดี๋ยวนี้เลยฮ่าๆๆ
    เบื่อเหมมือนกันพวกสั่งแป้งแบบหนานุ่มมา แต่ไม่กินขอบ – –
    แต่กินทีละอ้วนจิงจัง ตอนนี้เลยพยายามหักห้ามใจ ไม่กินพิซซ่า
    (แต่ไม่วายกินอย่างอื่นที่มันก้อ้วนเหมือนกัน ฮ่าๆๆๆๆ)

    • masatha says:

      เวลากินที จุกนะเธอ แบบว่ากินทีนึงแล้วรู้สึกว่าเลี่ยน เว้นไปได้อีกนานเลย (แต่อยู่เมืองไทยก็ไม่ได้กินบ่อยอยู่แล้ว มันแพง)

  5. tingallerina says:

    ชอบกินพิซซ่าที่ Basilico สุขุมวิท33 และ20, Limoncello สุขุมวิท11 แล้วก็ที่ชอบและไปบ่อยก็ Pizza Napoleon สุขุมวิท31 ไว้ก้อนกลับมาแล้ว ไปกินกันนะ:)
    ปล. เสียใจที่พูดได้ไม่เต็มปากว่า ตัวเองเป็นหญิงไทยอ่ะก้อน – -“”

    • masatha says:

      ฐิงพาไปไหนก็ไปหมดอ่ะจ้ะ ที่รัก

      แหม ขนาดนี้ยังเป็นหญิงไทยไม่พอเหรอจ๊ะ ;p หรือต้องระบุด้วยว่า สาวในสเป็คต้องเป็นผู้หญิงไทย-สิงคโปร์ ;p

  6. แบลล์ says:

    เมื่อวานไปกินพิซซามาพอดีเลยค่ะ ไปทานแบบของแท้ต้นตำรับ เพราะได้บัตรทานอาหารที่ห้องอาหารอิตตาเลียนที่โรงแรมปทุมวันปริ้นเซสมาพอดี

    รสชาติต่างกันมากค่ะ จืดมาก บนโตีะไม่มีซอสมะเขือเทศให้เทด้วย ฮ่าๆ แป้งบางๆไหม้ๆ

    แบลล์รู้สึกว่าชอบพิซซ่าทั่วไป สไตล์อเมริกัน พวกเดอะพิซซ่า พิซซ่าฮัทอะไรแบบนี้มากกว่าซะอีก

    แล้วขนมปังเขา ให้ที่จิ้มมาเป็นน้ำมัน คงน้ำมันมะกอก ไม่อร่อยเลยค่ะ เลี่ยนมาก

    สลัดก็เป็นน้ำมันแบบนั้นเหมือนกัน ไม่มีน้ำสลัดแบบที่เคยทาน

    แต่ที่อร่อยมากๆคือลาซานญ่า สุดยอดมากค่ะ ฮ่าๆ

    เห็นด้วยว่าอาหารไทยอร่อยที่สุดอยู่ดีค่ะ

    • masatha says:

      ขนมปังที่ทานกับน้ำมันมะกอกนี่ ฝรั่งเค้าชอบมาเลยนะ บอกว่าอร่อยมาก

      พี่กินตอนแรกก็เลี่ยนมาก แต่พอทานบ่อย ๆ ก็เออ..อร่อยก็ได้ (วะ)

      ส่วนสลัดนี่ ต้องกินบ่อย ๆ ถึงจะชินมั้งครับ ส่วนตัวชอบทานสลัดที่มีรสเปรี้ยวมากกว่า (ไม่ชอบแบบหวาน)

      ส่วนลาซานญ่า…. อ่านแล้วอยากกินแฮะ ;p

  7. evolof says:

    ต้องเป็นผู้หญิงไทยที่เต้นบัลเล่เป็นด้วยหรือป่าวฮัฟ~

    • masatha says:

      กร๊ากกกกกก ไม่บอกด้วยล่ะว่า ต้องชื่อเล่นมีตัว ‘ฐ’ ชื่อจริงมีตัว ‘ธ’ กร๊ากกกกกกก

  8. ร้านอิตาลี 24 ที่ไปกินหน้าบ้านกัน ก็เป็นพิซซ่าอิตาลีนะ
    …ทำเป็นลืม

    แต่ฉันชอบพิซซ่าแบบพวกเตาถ่าน มันจะดูไม่ไทยมาก แต่ก็มีซอสให้จิ้ม 5555

    • masatha says:

      เอออ ลืมจริงว่ะ

      เหยดดดดด ชอบซอสจิ้มเหมือนกัน (รู้สึกเหมือนหมูกะทะยังไงชอบกล)

    • Tingallerina says:

      เออ..วันก่อน ตอนนั่งรอน้องโอที่สตาร์บัคส์ พี่ก็เล็งร้านนี้อยู่เหมือนกัน ว่าจะหาโอกาสแวะไปลองดู​:)

  9. Paul_012 says:

    ตอบไปแล้วใน “คริส ปี้ ครีม” งั้นเพิ่มประเด็น:

    The Pizza Company เกิดขึ้นมาจากการที่ Tricon International ไม่ยอมต่อสัญญา Pizza Hut ให้ Bill Heinecke เลยตั้งยี่ห้อใหม่ขึ้นมาเอง

    “Thais don’t eat bread. And so Thais certainly won’t eat pizza, they reasoned. More than 100 pizza restaurants and a cheese factory later, Heinecke has proved them wrong. (It turns out Thais do eat pizza, only they like to squirt ketchup all over it.)”
    Horn, Robert, “Who’s the Big Cheese?” TIME 2 April 2001.

    • masatha says:

      เอ่อ ผมกลับไปอ่านใน คริส ปี้ ครีมแล้ว..
      ไม่เห็นพอ จะตอบคำถามอะไรเลยนี่ครับ

      ช่วยให้ความกระจ่างได้ไหมฮะว่า ที่ตอบไปแล้ว นี่ ตอบเรื่องอะไรครับ?

      • Paul_012 says:

        ก็ตอบว่า “มีคนชิงพูดถึงพิซซ่าอเมริกันแล้ว งั้นขอพูดถึงว่าที่อิตาลีมีกฎหมายคุ้มครองพิซซ่าด้วยนะครับ”

        ไม่ได้ตอบคำถามอะไรโดยเจาะจง แต่หมายถึงว่าประโยคข้างต้นตอบครอบคลุมประเด็นของเอ็นทรีนี้อยู่แล้ว

      • Gon says:

        I see….

        @Chayanin mentioned that you always answer his twitter 2 days late. But I never think that you can comment on my blog in advance too ;p

  10. เคยทาน เมื่อกาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว ไม่ประทับใจเลยไม่ทานอีกเลยและโชคดีที่ลูกชายไม่ยักกะสนใจอยากกิน

    • masatha says:

      ดีแล้วฮะ ^^ ผมว่าอาหารไทยพื้นบ้าน สุขภาพดีกว่าเยอะนะครับ

  11. ljungdurst says:

    กินทีไร รู้สึกอ้วน

  12. freak says:

    พิซซ่า บางที่ก้อไม่ใช่อาหารราคาขยะ (ที่เมืองนอก)

    คุณเหมือนไม่ค่อยรู้อะไรจริงเลยนะ

    ขอด่าทีเถอะครับ

    พิซซ่าเค้ากินกันไม่ปรุงหรอก แต่ไอ้คนทำพิซซ่าในไทย มันทำรสชาติห่วย+ลิ้นคนไทยไม่ดีเอง

    เติมนุ่นเติมนี่ บ่นว่าจืดๆๆ

    ไปกินส้มตำเถอะครับถ้างั้นอะ

    • masatha says:

      พิซซ่าแบบมีสกุลรุนชาติก็มีแบบพิซซ่าอิตาลีครับ แต่พอดีที่ผมพูดคือสไตล์อเมริกัน เพราะงั้น แบบที่คุณพูดถึงนี่ ไม่ได้อยู่ในบริบทของบล็อกนี้ครับ

      ส่วนเรื่องการปรุงพิซซ่า จริง ๆ แล้วผมคิดว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นวัฒนธรรมเกี่ยวกับการกินครับ ส่วนตัวไม่มีผิดมีถูก อย่างมากก็พูดแค่ว่า มันเหมือนออริจินัลหรือไม่แค่นั้นเอง

      ก็เหมือนกับฝรั่งมากินส้มตำ ไม่ใส่พริก ไม่ใส่ปลาร้านี่แหละครับ ผมคงไม่ไปด่าเขาว่าลิ้นเขามันห่วยหรืออะไรแบบนี้หรอกครับ

      แต่ก็ขอบคุณสำหรับความเห็นแบบ ‘รู้จริง’ นะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s