ห่วยขั้นเทพ

Posted: March 17, 2011 in Movies

เรื่องแรกเกี่ยวกับหนังใหม่ที่กำลังจะเข้าวันนี้แล้วครับ คือเรื่อง Suckseed ห่วยขั้นเทพ

สำหรับหนังตัวอย่างก็ตามข้างล่างเลยครับ

เท่าที่คุยกับน้องชาย ก็มีหลายอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้นะครับ

อย่างแรก ผู้กำกับคือพี่หมู เป็นเด็กนิเทศจุฬารุ่นพี่โอ (แต่เด็กกว่าผม) ก็ถือว่าเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ที่เด็กพอสมควร แล้วเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกด้วย ก็คอยดูว่าจะมีเสียงตอบรับแค่ไหนนะครับ

อย่างที่สอง แรงจูงใจของหนังเรื่องนี้ เท่าที่ผมทราบเกิดจากที่ผู้ใหญ่ของ GTH ได้ไปดูหนัง final project ของเด็กนิเทศครับ ซึ่งมีหนังชื่อ suckseed เกี่ยวกับวงดนตรีร็อค 3 ปีติดกันซ้อน (แต่ละปีไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวเนื่องกันครับ ผู้กำกับก็ฅนละคน แต่แค่ใช้ชื่อเดียวกัน และเกี่ยวข้องกับเพลงร็อคเหมือนกัน) ทีมงานที่ทำหนังใหญ่ครั้งนี้ก็มาจากทีมงาน  ของ suckseed ทั้ง 3 ภาคนั้น (ซึ่งน่าสนใจมาก) ผมได้ไปดูตอนที่เป็นภาค 2 ครับ (ตอนนั้นน้องชายผมทำโปรเจคท์จบพอดี) เป็นตอนที่คุ้งเป็นพระเอกพอดี (แต่ฅนละคุ้งกับในหนังใหญ่นะฮะ) เพราะฉะนั้น ธีมหนังใหญ่ก็ต้องเกี่ยวกับวงดนตรีร็อคนี่แหละ แต่พอดูพล็อตเรื่องแล้ว ก็มีการปรับให้เข้าถึงฅนหมู่มากหน่อย (ตามสไตล์ GTH)

เท่าที่ดูหนังตัวอย่าง มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่างครับ

อย่างแรก หนังเรื่องนี้สร้างโดยทีมงานที่อยู่ในวัยยี่สิบกว่าชัวร์ ๆ ครับ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง

เช่น เพลงที่ใช้ (ฅนอะไรไม่รู้ ยิ่งโตยิ่งดูน่ารัก ของแบล็คเฮด) เป็นเพลงดังสมัยพวกเราเป็นวัยรุ่นชัด ๆ (ไม่ใช่เพลงดังของวัยรุ่นสมัยนี้แน่ ๆ ) หรือว่าการฟังผลทางฮ็อตเวฟที่ฟังทางวิทยุ นี่ก็เกิดเมื่อสิบกว่าปีก่อนแน่ ๆ ครับ (ถ้าเป็นสมัยนี้คงฟังอินเตอร์เน็ตมากกว่า ไม่ฟังทางวิทยุชัวร์ ๆ) ก็เลยไม่ค่อยแน่ใจว่า พอไปดูในหนังแล้ว จะมีอะไรที่ ‘ย้อนยุค’ อีกน่ะนะครับ

อย่างที่สอง เท่าที่ตามดู ดาราที่เป็นแม่เหล็กของเรื่องนี้ก็คือน้องเก้า –จิรายุ ซึ่งเป็นหนุ่มเต็มตัวเลย (แล้วเท่าที่ดูตัวจริงตอนสัมภาษณ์ เป็นฅนฮาด้วยนะเอ้อ) ส่วนดารานำอีกสามท่านเป็นดาราหน้าใหม่ครับ (อ้อ นางเอกเป็นคริสต์ด้วยนะเอ้อ ขอแอบกรี๊ดให้ฅนศาสนาเดียวกันหน่อยเหอะ – ฮา) สำหรับแนวเรื่องนี้ เป็นชายสองหญิงหนึ่ง ประกอบกับวงดนตรีร็อค ทำให้ผมอดนึกเปรียบเทียบกับ seasons change จากค่ายเดียวกันไม่ได้ อันนั้นเป็นชายหนึ่งหญิงสอง แล้วก็เป็นดนตรีคลาสสิกครับ (คือจริง ๆ แล้วแนวเรื่องมันคงต่างกันมากแหละฮะ แต่ก็อดนึกถึงไม่ได้)

อย่างที่สาม นี่เป็นอีกครั้งที่ผมรู้สึกว่าค่าย GTH ทำหนังแมสแบบเจาะตลาดเล็กนะครับ ซึ่งผมเปรียบเทียบตั้งแต่สมัยก่อน ถ้าไม่นับหนังผี ก็แทบจะไล่ได้เลยตั้งแต่ หนีตามกาลิเลโอ (ที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก) ก็เจาะกลุ่มไปต่างประเทศแบบแบ็คแพ็ค รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ที่ผมเคยคิดว่า ถ้าไม่ใช่สาวโสด กับเคยขึ้นรถไฟฟ้า ใครจะไปดูว้า (แต่ดันเกินร้อยล้านซะงั้น) หรือแม้กระทั่ง กวน มึน โฮ ซึ่งผมเคยคิดว่า ฅนที่ไม่สนใจเกาหลี ก็คงไม่ไปดูเหมือนกัน (แต่ก็ร้อยล้านอีก) พูดง่าย ๆ ก็คือว่า หนังที่เจาะกลุ่มความสนใจ กลุ่มเป้าหมายเล็ก ๆ แต่มีการปรับให้หนังมันแมสขึ้น อย่าง suckseed นี่ก็เหมือนกันครับ ธีมเดิมเป็นวงร็อค ซึ่งถ้าจะว่าไป ก็เจาะกลุ่มแคบมาก (ตลาดผู้ชายที่คลั่งร็อคคงมีไม่เท่าไหร่) แต่พอปรับเนื้อเรื่องให้เป็นวงดนตรีม.ปลายที่ส่งประกวด มันก็ขยายฐานขึ้นมากเลยทีเดียว (เพราะเด็กผู้ชายวัยรุ่น สักครั้งก็ต้องเคยแอบคิดตั้งวงดนตรี หรือเล่นดนตรีจีบหญิงอยู่บ้างแล้ว) และยิ่งมีเรื่องรัก ๆ วัยรุ่น ยิ่งเข้าถึงฅนหมู่มากเข้าไปใหญ่

อ้อ แนวทางหลัง ๆ ของ GTH นี่ ดูจะแทรกความตลกเข้าไปเยอะมากขึ้นนะครับ ซึ่งส่วนตัว มุขตลกของ GTH เป็นมุขที่ผมขอบมากกว่าของค่ายหนังอื่น ๆ  (แม้กระทั่งของ 39 ฟิล์ม ที่ทำ 32 ธันวา กับสุดเขตเสลดเป็ด ที่ว่าขำนักขำหนา ผมดูแล้วก็เฉยๆ  ครับ ไม่ได้รู้สึกว่ามันตลกมาก อาจจะเพราะมุขตลกมันไม่ถูกจริตมากกว่า)

อย่างที่สี่ ตอนที่ดูหนังตัวอย่าง รู้สึกว่านางเอกหน้าจืดมากกครับ เหมือนจะไม่แต่งหน้าเลย ซึ่งออกจะรู้สึกว่าผิดวิสัยหนังวัยรุ่นสักหน่อย เพราะเท่าที่เห็นก็จะแต่งแบบเนียน ๆ หรือหน้าไม่จืดมากขนาดนี้ (อย่างสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก) แต่พอดูหนังตัวอย่างของเลิฟ จุลินทรีย์ (รักมันใหญ่มาก) นางเอกก็หน้าจืด ๆ ทั้งนั้นเลย (จืดในที่นี้คือเหมือนไม่แต่งหน้านะครับ) ผมก็เลยไม่ค่อยแน่ใจว่า นี่มันเป็นเทรนด์ยุคนี้รึเปล่า ที่นางเอกหนังจะต้องออกมาเหมือนฅนไม่ได้แต่งหน้า หน้าจืด ๆ หรือดำ ๆ

แต่จะว่าไป ก็พอเข้าใจเหตุผลได้ครับ เพราะอะไรที่เป็นหนังก็มักจะต้องแตกต่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมอยู่แล้ว (ไม่งั้นมันไม่มีอะไรโดดเด่น) ในปัจจุบันที่แต่งหน้ากันหนาเตะ เขียนตา ใส่ขนตาปลอม ใส่บิ๊กอายส์ กันเป็นวิถีประจำวัน พอมาอยู่ในหนัง แล้วออกมาหน้ามัน ๆ หน้าจืด ๆ แบบนี้ มันก็อาจจะดูโดดเด่นเป็นธรรมดา แล้วก็ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เฟคดีด้วยครับ (ถ้าเป็นหนังวัยรุ่น แต่ใส่ขนตาปลอมกันเต็มสตรีม ผมคงทำใจยอมรับลำบากเหมือนกัน)

***

เรื่องที่สอง เนื่องจากผมไม่เคยตาม the Star เลยครับ ก็เลยไม่รู้ว่าปีนี้มันร้อนแรงกว่าปีก่อน ๆ รึเปล่า แต่ก็รู้สึกว่า ค่อนข้างจะเป็นที่กล่าวขวัญในวงกว้างพอสมควรครับ อย่างปีที่แล้วผมก็ตาม ๆ บ้าง ได้ดูคอนเสิร์ตของ กัน-the star แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ผมก็เพิ่งได้ยินเกี่ยวกับ the Star 7 ครั้งแรก ตอนที่แจ็ค (@equinoxxz) มาพร่ำเพ้อถึงน้องนท เดอะสตาร์นี่แหละครับ (ตอนนั้นนทยังไม่ผ่านรอบสุดท้ายเลย) เข้าใจว่าเจ้าตัวเหมือนจะเคยเจอตัวจริงน้องนทน่ะครับ หลังจากนั้นไม่นาน พอมีวีคแรกก็เห็นหมิ่น (@Mint Tipaluck) เอาคลิปมาแปะครับ แต่เป็นของซิลวี่ ซึ่งร้องเพลงเพราะมฮวากกกกกก หลังจากนั้นก็เลยเข้าไปดูของหลาย ๆ ฅนครับ สุดท้ายก็ตัดสินใจว่า จะเชียร์สองฅนนี้แหละ ซิลวี่ก็เสียงดีเหลือเกิน ส่วนนทก็เพอร์ฟอแมนซ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็อยากให้เข้ารอบลึก ๆ ทั้งคู่ครับ (ส่วนผู้ชายนี่ ไม่ไหวครับ คงไม่ดูต่ออีกแล้ว)

อ้อ นอกจากผู้ที่ผ่านเข้ารอบแล้ว ก็มีน้องยิมนาสติกที่รู้สึกจะโด่งดัง แล้วก็เป็นที่กล่าวขวัญในรอบคัดตัวนะครับ (จะว่าไป ฅนมาเข้าคัดตัวนี่ก็มีหลายแบบจริง ๆ นะฮะเนี่ย)

พูดถึง the Star ก็พาให้นึกถึง AF ส่วน AF ตอนนี้เป็นไงบ้างเหรอ? คงดับไปแล้วมั้งครับ (ฮา)

พูดถึง AF แล้วก็นึกได้ว่า ออกมาพร้อม ๆ กับ the Star นะครับ แล้วช่วงแรก ๆ รู้สึกว่าจะมาแรงกว่า the Star มากเลย แต่ไหง ไป ๆ มา ๆ the Star กลับดังกว่าได้ก็ไม่รู้เหมือนกันแฮะ (ใครเชี่ยววงการบันเทิง ฝากช่วยอธิบายหน่อยสิครับ)

นอกจาก the Star กับ AF แล้ว ยังมีคลิป Thailand got talented ปลิวว่อนอยู่ในเน็ตอีก ซึ่งเท่าที่ผมเคยดูก็มีน้องเบล สาวสองเสียง (ที่สวยโคตร ๆ) แล้วก็น้องเฟิร์ส สาวพลังเสียงโซล ซึ่งน่าทึ่งมาก ๆ ทั้งสองฅน (นี่ยังไม่นับกีต้าร์มือเดียวอีกนะครับ)

ส่วนตัวก็รู้สึกว่า สมัยนี้มีเวทีที่เราสามารถแสดงฝีมือจริง ๆ แล้วด้วยการแชร์คลิปต่าง ๆ นานา สามารถทำให้เรากลายเป็นฅนดังในช่วงข้ามคืน ซึ่งก็เป็นข้อดีนเครับ แต่ในทางกลับกัน มันก็ทำให้เราตระหนักว่า ปัจจุบันยากมากที่จะมีดาวค้างฟ้า โด่งดังได้เป็นสิบ ๆ ปีเหมือนเมิ่อก่อน เพราะเวลาหมุนเร็วมาก และคลื่นลูกหลังไล่คลื่นลูกแรกมาก ๆ เพียงแค่ความสามารถอย่างเดียวอาจจะไม่พอแล้ว (เพราะฅนมีความสามารถมีเต็มไปหมด) ทำอย่างไรจึงจะเป็นขวัญใจมหาชน นอกจากความสามารถ หน้าตา แล้วก็คงต้องมีองค์ประกอบอื่นอีกมาก ๆ เลยนะครับ เนี่ย ซึ่งผมคิดว่าก็น่าสนใจมาก ว่า ‘เซเล็บ’ ในศตรวรรษต่อไป จะมีคุณลักษณะยังไง… น่าสนใจมากฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอเอาใจช่วยสวดภาวนาให้ประเทศญี่ปุ่น และฅนญี่ปุ่นผ่านพ้นเรื่องราวร้าย ๆ คราวนี้ไปได้แล้วกันนะครับ แลอยากจะบอกว่า ภาพข่าวที่ออกมาเป็นกำลังใจอย่างดีในเรื่องความมีวินัยของฅนญี่ปุ่นเลยครับ หวังว่าเราจะสามารถพัฒนาฅนของเราได้แบบนั้นบ้างนะฮะ

Advertisements
Comments
 1. Chayanin says:

  ไม่เชี่ยววงการบันเทิง (ใครๆ ก็รู้ ฮา) แต่ก็เข้าใจเอาว่า ที่ช่วงปีแรกๆ AF เด่นกว่า คงเพราะแบ็กมันกว้างกว่าน่ะครับ คือค่ายของเดอะสตาร์ก็เป็นค่ายบันเทิงใหญ่ แต่ AF นี่มันแนว conglomerate ตั้งแต่โทรคมนาคม (เคเบิลทีวี-มือถือ) ยันไปถึงเซเว่นอีเลเว่น ช่องทางประชาสัมพันธ์มันเลยกว้างอยู่

  แต่พอผ่านไปหลายๆ ปี ผลผลิตของฝั่งเดอะสตาร์ดูจะมี career ชัดเจน ส่วนเอเอฟก็ยังโฆษณาเซเว่นอีเลเว่นต่อไป (คือมันก็มีงานแหละ แต่ไม่เด่นเท่า) ก็เลยอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนมั้งครับ

  • masatha says:

   เออ ตอน AF นี่ ไม่ได้ดูเพราะข่าวประชาสัมพันธ์เลยล่ะ (เพราะว่าไม่เคยดูทีวี) แต่รู้สึกว่ามันดังเพราะกระแสปากต่อปากล้วน ๆ (เลยไม่รู้ว่ามันโดนโหมโฆษณามั้ง) อีกเรื่องคือฅนบอกว่า ฝั่งเดอะสตาร์ร้องเพลงดีกว่า ประกอบกับเบื้องหลังชีวิตดูมีเรื่องราวมากกว่า อันนี้ป่านเห็นด้วยรึเปล่า?

   เรื่องผลผลิต เป็นนักร้องอะไรนี่ ไม่มีข้อมูลเลยครับ แหะ ๆ (แต่เท่าที่ดูบิลบอร์ด ที่ติดชาร์ตก็เห็นมีแต่นามสกุล เดอะสตาร์นะ น้อยมากที่จะนามสกุล AF)

 2. Pao says:

  บล็อคเรื่องนี้ ไม่รู้จะเม้นท์อะไรอ่ะค่ะ แถมเม้นท์รอบแรกกดโำพส แล้วดัน error ว่าจะยอมแำ้พ้เลิกเม้นท์แล้วเชียว หนังไทยเปาไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่ เพิ่งจะมาดูตอนมาอยู่ต่างประเทศนี่แหละค่ะ เพราะหนังไทย แก้คิดถึงภาษาไทย เมืองไทยได้ดีทีเดียว เลยไม่ได้อุดหนุนด้วยตังค์ อุดหนุนด้วยใจแทนไปก่อนนะคะ กลับไปคราวที่แล้วก็ซื้อกลับมาหลายเรื่องอยู่นา…

  ส่วนใหญ่เปาดูของ GTH เพราะภาพสวย และเนื้อหาตรงกับความชอบ อย่างพวกหนังตลก หนังผี ไม่ดูเด็ดขาด อย่างหนังที่ก้อนพูดถึง เปาดูเกือบหมดนะ สิ่งเล็ก หนีตามกาลิเลโอ กวนมึนโฮ รถไฟฟ้า (สมัยเรียนเป็นเด็กรถไฟฟ้า พอดูหนัง อยากกลับไปนั่งอีกทีเดียว ไม่ได้อยากเจอแบบเคน แต่อยากแวะเที่ยวตามสถานีต่างๆ :P)

  ถ้าพูดถึงหนังไทย ถ้าไม่ติดว่าเวลาตลก มักตลกลามก ไม่ก็พูดคำหยาบ ก็ึคงจะดีมากๆ เดี๋ยวนี้เปาว่าหนังไทยก็ทำภาพได้สวย ไม่แพ้หนังฝรั่งหรอก เหลือตรงเนื้อหา กับการเข้าถึงคนดู(มั้ง) เพราะเดี๋ยวนี้หนังฝรั่งหลายเรื่อง ภาพสวยเว่อร์ เทคนิคเยี่ยม แต่เนื้อหาอ่อน มีออกมาเยอะแยะเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นพยายามอีกนิด หนังไทยก็อาจขายได้เยอะขึ้นก็ได้นะคะ

  ส่วนเรื่อง AF กับ The Star ขอผ่าน ไม่เคยดูเลย บังเอิญไม่ชอบรายการแบบนี้ งั้นขอผ่าน ไม่มีคอมเม้นท์นะคะ

  • masatha says:

   เอ๊ะ กวนมึนโฮ ก็ไม่ได้ดูเหรอครับ?

   เรื่องมุขคำหยาบนี่ GTH ก็ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับค่ายอื่นแล้วล่ะครับ (ผมถึงคิดว่าถูกจริตกว่า) เรื่องเนื้อหาของค่ายนี้ไม่ลึกมาก ไม่ได้ทำหนังเก็บไปคิดต่อมากน่ะฮะ อาจจะต้องลองดูค่ายอื่น (แต่อาจจะเข้าใจยากหน่อย) อยู่เกาหลีนี่ ได้ดูหนังเกาหลีบ้างรึเปล่าครับ? แล้วชอบดาราไหนป่ะฮะ?

   • Pao says:

    กวนมึนโฮ ดูค่ะ ถ้าถามความเห็นก็จะบอกว่าหนังเรื่องนี้เหมือนโปรโมททัวร์เกาหลี มากกว่าดูหนังน่ะค่ะ เำพราะที่สื่อออกมารับได้แต่ว่าให้ดูที่เที่ยว ก็ที่ดูของ GTH ซะส่วนใหญ่ก็เพราะไม่ค่อยตลกลามก แล้วก็ค่อนข้างสุภาพค่ะ หนังไทยบางเรื่อง ไม่รู้ว่าต้องการให้ได้อารมณ์หรืออย่างไร แต่ใช้คำหยาบเกินจำเป็นน่ะค่ะ

    หนังเกาหลีำไม่ได้ดูเลยจ้ะ แต่ดูเป็นพวกซีรี่ส์ ดราม่า บ้าง นานๆดูที เรื่องไหนเรทติ้งดี ก็ดูตามเค้าบ้างคริๆ อย่างเรื่องที่จบไปเมื่อปลายปี ก็ My girlfriend is nine tail fox (Gumiho) หรือที่เพิ่งจบไปได้สักเดือนก้อ secret garden ถ้าชอบดูแนวโรแมนติก แนะนำให้ดูค่ะ

    แต่ถ้าถามว่าชอบดาราคนไหนเป็นพิเศษ ตอบยากจังค่ะ เพราะชอบแล้วแต่เรื่อง อย่าง Hyunbin พระเอก secret garden แล้วก็ my name is Kim Samsoon ดูเค้าเล่นสองเรื่องนี้ ก็ว่าเค้าเหมาะกับบทดี หรืออย่าง Shin minah นางเอก Gumiho น่ารักดีค่ะ อ้อ…ชอบ Jang Hyuk [The Slave Hunters (Chuno)] อันนี้ชอบหน้าตา ^^

   • masatha says:

    555 ผมไม่ค่อยรู้สึกเหมือนโปรโมททัวร์นะครับ คงเป็นเพราะไม่รู้จักสถานที่สำคัญเลย แต่ดูเหมือนเสียดสีละครกับหนังเกาหลีซะมาก (แล้วยอมรับว่ามันตลกจริงอะไรจริงป

    ซีรีย์ที่แนะนำมานี่ ไม่รู้จักเลยครับ (แหะ ๆ) แต่ชอบแนวโรแมนติกครับ ไว้จะลองหามาดูกับแฟนนะฮะ

    ส่วนดารา ไม่ค่อยรู้จักเหมือนกันครับ รู้จักพวกบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ปบ้าง แต่ถามเพื่อนเกาหลีที่นี่ ไม่ค่อยรู้จักเหมือนผมแฮะ (หรือว่าอายุเกินแล้วหว่า?)

 3. Paul_012 says:

  ทำไมเปิดใน mobile มันแสดงเวลาเป็น UTC/GMT?

  ว่าจะตอบแนวว่าทรูมีธุรกิจหลายแขนงแต่ขาดค่ายเพลง โดนตัดหน้า

  เบิร์ดธงไชยนี่ถือว่าค้างฟ้ายุคปัจจุบันหรือเมื่อก่อนล่ะครับ

  วันก่อนทวีตไปว่าภาพยนตร์ GTH ที่มีตัวละครเป็นนักเรียน ม.ปลาย เนื้อเรื่องเกี่ยวกับดนตรี การประกวด Hot Wave แล้วก็รักวัยรุ่น นี่มันคุ้น ๆ? ตอนนั้นลองค้น ๆ ดูว่ามีใครพูดถึงประเด็นนี้ว่าไงบ้างก็ไม่ค่อยเจอ เจอตอบกระทู้นึงในเว็บบอร์ดสักแห่งวิจารณ์ประมาณว่าทำหนัง theme คล้ายเดิมเพื่อจะขายตลาดเดิม ๆ

  เรื่องวินัยยามภัยพิบัติ/สงครามนี่ กับชาวเกาะอังกฤษอาจมองว่าเป็นแค่ [stereotyping] หรือเปล่า แต่คนญี่ปุ่นนี่ต้องยกให้เขาจริง ๆ ครับ

  • masatha says:

   ที่พอถามว่า ตัวละครนักเรียน ม.ปลาย เนื้อหาเกี่ยวกับดนตรี ประกวด Hotwave รักวัยรุ่น นี่มันคุ้น ๆ ไหม? ผมก็เห็นทวีตนี้นะครับ

   แต่ผมรู้สึกว่า มันไม่คุ้น ก็เลยไม่ได้ตอบอะไร (ฮา)

   จริง ๆ ก็นึกถึงหนังเรื่องหนึ่งเหมือนกัน แต่เป็นเรื่อง รักแห่งสยาม ครับ ซึ่งผมว่าเป็นม.ปลาย จริง เนื้อหาเกี่ยวกับดนตรี จริง รักวัยรุ่น จริง แต่เนื้อหาฅนละโยชน์เลยครับ (ฮา)

   theme เดิมนี่ ผมว่าไม่จริงนะครับ เพราะเห็นเปลี่ยนตลอด แต่ถ้าบอกว่า แนวเดิม (ฟีลกู๊ด โรแมนติคคอเมดี้ จบแฮปปี้เอนดิ้ง) อันนี้ผมเห็นด้วย

   เรื่องญี่ปุ่น เพิ่งไปเถียงกับเพื่อนในเฟซบุ้คเหมือนกันครับ เจ้าตัวไม่เชื่อว่าฅนญ๊่ปุ่นมีวินัยจริง ผมก็ไปแย้งกับเขาทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นเลย (ฮา)

   ส่วนเบิร์ดธงไชย ถามรุ่นเราอาจจะตอบว่ายังค้างฟ้า แต่ถ้าถามวัยรุ่นใหม่ ๆ ผมว่าไม่ใช่แล้วละครับ

 4. แบลล์ says:

  วันนี้จะไปดูราพันเซล แต่รอบเต็ม เห็นหนังเรื่องนี้เข้าฉายพอดีแต่ไม่คิดอยากดูเลยค่ะ ก็เลยกลับบ้าน แล้วก็ไม่เห็นมีเพื่อนๆพูดถึงว่าอยากดูเลยด้วย
  เดาเอาว่าคงจะขายออกแต่เด็กผู้ชายดูปะคะ ฮ่าๆๆ ขอไม่วิจารณ์เรื่องนี้แล้วกันค่า

  แต่ที่ไปดูมาคือเลิฟจุลินทรีย์ เป็นหนังที่ไม่คุ้มค่าแก่การดูมากๆ ไม่สนุกค่ะ ไม่ใช่เพราะนางเอกหน้าจืดนะคะ เนื้อเรื่องไม่น่าสนใจพอค่ะ ฮ่าๆๆ มีฉากจูบในชุดนักเรียนเยอะไปด้วย (ขนาดได้ยินว่าตัดออกเยอะแล้ว)

  กวนมึนโฮ แบลล์ว่าที่มันดังเพราะมันไปถ่ายที่เกาหลีก็จริง แต่พล็อตมันแปลก มันยังเป็นหนังไทย ไม่ออกแนวซีรี่เกาหลีจ๋านางเอกเป็นมะเร็งตายตอนจบเหมือนหนังไทยละครไทยเรื่องอื่นๆที่ไปถ่ายที่เกาหลี ประมาณว่าเป็นหนังไทยแท้ที่แค่อิงกระแสเกาหลีแต่ไม่ได้ก๊อปเกาหลีค่ะ

  ส่วนเดอะสตาร์ แบลล์ว่ามันดังเพราะ บี้ เดอะสตาร์รึเปล่าคะ ฮ่าๆๆ เอเอฟคนที่ดังๆคนก็ลืมๆไปแล้วว่าเป็นเอเอฟเพราะไม่ได้มีนามสกุลเอเอฟต่อท้าย เช่น ออฟ ปองศักดิ์ แล้วเดอะสตาร์เน้นเสียงมากกว่าด้วย จะเห็นว่ามีเดอะสตาร์ที่ไม่สวยแต่เสียงเพราะเช่นแก้มและซิลวี่ ในขณะที่เอเอฟจะไม่มี

  ประเด็นนางเอกหน้าจืดนี่คิดว่าอยากให้เป็นธรรมชาติเปล่าคะ ฮ่าๆ
  แต่นางเอกเรื่องนี้คงหาสวยๆยากเพราะต้องหาคนเล่นกีตาร์เก่งเทพๆเลยด้วย

  • masatha says:

   ราฟันเซลนี่ เห็นมีแต่ฅนชมนะเนี่ีย แต่เท่าที่เช็คข่าว บอกว่า มีแต่ 3D หลอกกินตังค์ ซึ่งจริง ๆ แล้วอยากดูแบบสองมิติธรรมดามากกว่า
   เรื่อง suckseed ฅนชมเยอะนะ ถ้ามีเวลาลองไปดูก้ได้จ้า (แต่เห็นด้วยว่ากลุ่มเป้าหมาย น่าจะเป็นผู้ชายชอบวงร็อคมากกว่า) ส่วนนางเอก ตอนแรกคิดว่าในแสตนด์อินเวลาเล่นฉากคอนเสิร์ต แต่เท่าที่รู้เหมือนนางเอกจะเก่งกีต้าร์จริง ๆ แฮะ (เห็นเค้าเป็นลูกสาวมือกีต้าร์ระดับเทพเลยนะเนี่ย)

   ส่วนเลิฟจุลินทรีย์ หนังตัวอย่างน่าสนใจนะ แต่คิดว่าเนื้อหาน่าจะไม่ลึกเท่าไหร่จ้า ส่วนเรื่องจูบในชุดนักเรียนนี่ พี่ไม่ค่อยมีปัญหาอะ 555

   เรื่องเดอะสตาร์กับเอเอฟ เห็นด้วยจ้า แล้วแบลล์ชอบเดอะสตาร์ (หรือเอเอฟ) ฅนไหนรึเปล่าฮะ?

 5. Zerothman says:

  Phenomena เล่นเป็นวงอพาร์ทเม้นท์คุณลุงด้วยนะครับ ออกอยู่ 15 วิ เป็นตัวประกอบ

 6. BeeR says:

  P’ก้อนรู้ที่มาของหนังขนาดนี้เลยหรอครับ 555+ ผมก็เพิ่งจะรู้จากพี่นี่แหละ แต่เรื่องว่าหนังแบบแบบเจาะตลาดเล็กนี่ ใครๆก็ทำกันป่าวครับ คือหมายถึงว่า theme ยังไงก็การเป็นตลาดเล็กอยู่ดี แต่ว่าจะทำให้ mass รึเปล่า

  AF ที่ดับๆก็คงเพราะงานแหละครับ บวกกับเพลงห่วยขั้นเทพ (เป็นส่วนใหญ่) เหมือนกัน แม้ว่าจะได้ศิลปินมีคุณภาพไปก็ตาม แต่ TS นี่ไม่ต้องออกเทป ก็ยังมีหนทางดันอีกครับ แถมเป็นช่องฟรีด้วย ไม่ใช่แค่ true vision

  ส่วน TS นี่ผมคงบอกไม่ได้ว่าปีนี้กระแสแรงรึเปล่า เพราะผมก็อยู่ในกระแส 555+ แต่ที่แน่ๆผมมาติด TS ตั้งแต่ต้นอีกครั้งหลังจากไม่ติดมา 3 รุ่น อาจจะเป็นเพราะรุ่นนี้ทุกคนมีจุดขายครับ คือถ้าไม่ร้องดี ก็ต้องมีเสน่ห์อะไรบางอย่าง อย่างน้อยๆก็ได้ใจผมไป 6 คน + ชอบทั่วๆไป 1 + ไม่ชอบ 1 ไอ้คนที่ไม่ชอบนี่ก็เป็นเพราะ bias ล้วนๆ แต่ผมยอมรับครับว่า ขายได้แน่นอน

  และอีกอย่างปีนี้ผู้หญิงมากแรงมากๆ อย่างน้องซิลวีขั้นเทพที่พี่ก้อนเคยฟังไปแล้ว กับน้องนทที่มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร และแนวการร้องคนละแนวกะซิลวี่ น้องกวางก็ร้องดีมากๆครับ แถมสวยด้วย ส่วนน้องแอปถึงจะดูมีความสามารถบนเวทีน้อยสุดในผู้หญิง แต่น้องก็เป็นคนที่น่ารักมากๆๆ แถมยังหุ่นดีสุดด้วย ไม่ให้เป็นนักร้อง ก็ไปทำอย่างอื่นได้สบายครับ

  • masatha says:

   คือรู้เพราะว่ามีรุ่นน้องอยู่นิเทศนี่แหละ แต่จริง ๆ แล้วรายละเอียดก็หาไม่ยากนะ เสิร์ชแป๊บเดียวก็เจอ

   เรื่องเจาะตลาดเล็กนี่ เทียบกับหนังค่ายอื่นน่ะนะ อย่างเช่นหนังตลกคาเฟ่ กับหนังผี นี่มันแมสแน่ ๆ เพราะว่าไม่ว่าจะใส่พล็อตแบบไหน ฅนก็ไปดู (เพราะฅนไปดูมุข กับไปดูผี ไม่ได้สนใจพล็อต)

   แต่หนังประเภทนี้ (เช่น suckseed) นี่ ตัวพล็อตมีผลเหมือนกันสำหรับฅนที่จะไปดู (อย่างน้องแบลล์คอมเมนท์ก็เห็นชัด ว่าไม่ยอมไปดูเพราะไม่มีความสนใจเป็นการพิเศษ) เพราะงั้น โดยส่วนตัวก็คิดว่ามันน่าจะเป็นหนังเจาะตลาดเล็กมากกว่าหนังแมสน่ะครับ

   เรื่อง TS นี่ เห็นเบียร์อยู่ในกระแสตั้งแต่คราวที่แล้วแล้วไม่ใช่เหรอฮะ? (เห็นเชียร์-กัน-อยู่) เท่าที่แนะนำ ก็เลยไปดูน้องกวาง กับ แอป เออ น่าสนใจทั้งคู่เลยครับ

   เอาเป็นว่าปีนี้เชียร์ผู้หญิงก็แล้วกันเด้อ (แต่รู้สึกว่าแม่ยกสำหรับนักร้องชายจะไม่น้อยเหมือนกันนะฮะ)

 7. Sud-suay says:

  เราแปะทั้งนท ทั้ง ซิววี่คู่กันตลอดนะ….. 🙂 เชียร์คู่เหมือนกัน””””” เจอกันอาทิตย์หน้าเน้อ… ทำแลปให้เสร็จเร็วๆๆๆนะ…

  • Tingallerina says:

   อยากเจอด้วย อยากเจอด้วยอ่ะทั้งน้องหมิ่น และก้อน เสียใจ อยากเจอทั้งสองคนพร้อมกัน – -“””

   • masatha says:

    ต้องบอกหมินให้กลับมาธันวาปีนี้แล้วล่ะ ไม่รู้จะได้รึเปล่า

    อยากอยู่ครบ 5 ฅนเลยอ่ะ ฐิง หมิ่น โค่ ก้อน โอ… ถ้าได้ถ่ายรูป 5 ฅนคงดีเนอะ ^^

  • masatha says:

   แล็บเสร็จแล้ว แต่ยังเขียนรีพอร์ทไม่เสร็จเลย อ๊ากกกกกกกกกก

   หมิ่น spring break ต้องทำแล็บด้วยใช่ป่ะ? ขอให้ทำงานเสร็จไว ๆ เหมือนกันนะฮะ

 8. may-ya says:

  +++ เอิบ.. จะเม้นอะไรดี 555 ไม่ได้ดูหนังค่ายนี้เลยอ่า the Star/AF ก็ไม่เคยดู XD

  +++ แต่แบบว่าอยากมีส่วนร่วมเลยมาหย่อนเม้นไว้อะค่ะ 55

 9. Paul_012 says:

  ดูมาแล้ว…

  พี่ก้อนวิเคราะห์ประเด็นแรกได้ spot-on มากครับ

  ชอบนะครับ แต่รู้สึกว่าในส่วนของ pop culture references ยังทำได้ไม่แม่นเท่าไร แล้วก็มีที่ขัดตาเป็นพิเศษตรงเคาน์เตอร์สายการบินโอเรียนท์ไทยที่สนามบิน ซึ่งตาม setting ของเรื่องมันยังไม่ควรจะมี

  คิด ๆ อยู่ว่าคราวหน้าที่ @chayanin ทวีตวิจารณ์เรื่องเครื่องแบบนักเรียน จะต้องเสนอข้อแย้งว่ามีประโยชน์อีกอย่างคือเอาไว้ให้ GTH ขายภาพยนตร์

  • masatha says:

   5555 นาน ๆ ทีจะแม่นขนาดนี้นะเนี่ย

   เรื่อง reference เค้าคงขยายฐานนิดหน่อยให้เจาะกลุ่มกว้างขึ้นด้วยมั้งครับ (แบบที่พอวิเคราะห์ในบล็อกนั่นแหละ)

   เรื่องเครื่องแบบนี่ ฮาจริงอะไรจริง

 10. แก้ข่าวๆ
  หนัง Suckseed ต้นฉบับ เป็นหนังโปรเจกต์จบจริง ทำสามปีซ้อนจริง แต่หนังทุกเรื่องจะเกี่ยวกับวงๆหนึ่งที่ชื่อ Suckseed ทั้งสามเรื่อง(ซึ่งไม่ใช่ Suckseed ที่เห็นในหนังนะครับ) สมาชิกในวงมีคนชื่อคุ้งจริง แต่เป็นมือกลอง

  – ส่วนนักร้องวงSuckseedเก่า เล่นในภาคหนังใหญ่นี้ด้วย เป็นเจ้าของห้องซ้อมที่โผล่มาประมาณสามวิ
  – แน่นอนว่าวง Seckseed ในทั้งสามเรื่องก็ไม่มีอยู่จริง เป็นวงปลอม

  พบได้ที่นี่ — เชด ไม่คิดว่าจะหาเจอ

  ภาคสองที่พี่ก้อนดู พระเอกไม่ใช่ไอ้คุ้ง (จำชื่่อในเรื่องไม่ได้555) แต่เรื่องคือมันมีการประกวดAir Guitarแล้วพระเอกก็เป็นเด็กคนหนึ่งที่เข้าไปประกวด โดยที่คนจัดโครงการประกวดนี้คือวง SuckSeed (ที่พึ่งเสียมือกีต้าร์ไป)

  – คนกำกับภาคแรกคือพี่หมูเอง
  – คนกำกับภาคสอง คือเจื่อน และเข้ามาเป็นทีมเขียนบทและคนตัดต่อภาคหนังใหญ่ (ในหนังใหญ่เข้ามาเล่นเป็นผู้ช่วยร้านกีต้าร์นิดนึง)
  – คนกำกับภาคสาม คือเยเมนส์ (และเล่นเป็นมือเบสวง SuckSeed เก่าด้วย—ที่ใส่หมวก ผมทองน่ะครับ) และมาเป็นทีมเขียนบท และผู้ช่วย(จำไม่ได้ว่าผู้ช่วยลำดับที่เท่าไหร่)

  ส่วนผมไม่ได้เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลยซักภาค ยกเว้นไปช่วยกองไอ้เจื่อนวันสองวัน และเล่นเป็นมือพระเอกภาคนั้นหนึ่งชอต

  ถ้าจำอะไรผิดขอโทษด้วยค่าบ ลืมๆแล้วเหมือนกัน

  • Paul_012 says:

   พอปัฏฐาบอกแล้วถึงนึกออก ตอนนั้นก็ไปดูนี่นา

  • masatha says:

   ภาคแรกนี่มีแค่ 2 นาทีกว่า ๆ นี้ใช่ป่ะ? ฅนละอารมณ์กับหนังใหญ่เลยนะเนี่ย

   เออ พอบอกแล้วก็นึกออกว่าจำผิดจริง ๆ ขอบคุณมากที่ช่วยแก้

   พอฟังโอเล่าแล้วยิ่งอยากดูว่ะ หวังว่า คงไม่โดนพระนเรศวรเบียดตกโรงไปก่อนนะเนี่ย

 11. Nicha says:

  ที่ว่านางเอกหน้าจืด อืม… ไม่ได้สะดุดตรงนั้นเลยนะ นิว่ามันดีมากๆ ดูสมกับวัยมัธยมดี คนหน้าตาน่ารักๆที่ไม่แต่งหน้าเยอะแยะไปน่ะค่ะ คือจะเข้าฉากก็ต้องแต่งหน้าอยู่แล้ว แต่ไม่ได้โบ๊ะแบบปูนฉาบจนเนียนเวอร์ ไม่ได้ปัดแก้มจนแดงเป็นลูกๆ ให้ดูเป็นคนใสๆ พอนางเอกได้ออกเทปก็เห็นว่ามีการแต่งตา

  ส่วนเรื่องเดอะสตาร์ ผลงานมันโปรโมทไม่ค่อยดีเลย ออกมาในวิทยุแค่เพลงสองเพลง นอกนั้นก็โปรโมทแต่ในTrue Vision แต่แฟนคลับAFเค้าเหนียวแน่นดีนะคะ ตามไปทุกที่ ชอบยังไงอย่างงั้น เป็นเฉพาะกลุ่ม ไม่เหมือบเดอะสตาร์ที่ดูเป็นตลาดมากกว่า เพราะได้ออกฟรีทีวี มีงานเยอะแยะให้ อย่างออฟ ปองศักด์ที่ดังเนี่ยก็ไม่ใช่เพราะTrue แต่เพราะออฟมาเซ็นสัญญากับแกรมมี่เลยผลงานเยอะ อีกคนที่ชอบคือพัดชาค่ะ เสียงดีมาก จบขับร้องมหิดลด้วย

  ดูไปหลายๆปี เริ่มจับทางของเดอะสตาร์ได้ และเริ่มไม่ค่อยเชื่อการสัมภาษณ์ผู้เข้าแข่ขันแล้วค่ะ เพราะเค้าตัดต่อกันจนทำให้ฟังไปเป็อีกแบบนึง เช่นมีเคสนึง ทีมงานถามแต่คำถามเกี่ยวกับความสวย ถามจนรำคาญ สุดท้ายก็ต้องตอบไป ทีมงานถามว่าคิดว่าตัวเองสวยมั้ย คนนั้นเค้าตอบว่า จริงๆแล้วคำว่าสวยมันก็มองได้หลายมุมแล้วแต่คนมองมากกว่า อย่างพี่มองหนูอ่ะคิดว่าหนูสวยมั้ย ถ้าพี่คิดว่าหนูสวย หนูก็ว่าหนูสวย ปรากฎรายการตัดออกมาเฉพาะคำตอบที่โดนตัดบางประโยคออกว่า พี่คิดว่าหนูสวยมั้ย หนูก็ว่าหนูสวย ลักษณะเหมือนอยู่ดีๆก็พูดเรื่องตัวองสวยขึ้นมา สรุปคนนั้นโดนด่าเละ ยิมนาสติคก็เหมือนกันนะ บางทีคำพูด มุมการถ่ายภาพ การตัดต่อมันชวนให้เค้าดูแย่ไปกว่าที่เป็น

  • masatha says:

   เรื่องตัดต่อนี่ เพิ่งเคยทราบเหมือนกันครับ อืมมม รายการสมัยนี้นี่ ไว้ใจอะไรไม่ได้เลยจริง ๆ เหมือนกันนะฮะเนี่ย

   ผลงานของเดอะสตาร์กับเอเอฟนี่ ไม่ได้ตามเป็นเรื่้องเป็นราวเลยครับ ได้แต่ฟังผ่าน ๆ ตามวิทยุ แต่เท่าที่ทราบ รู้สึกเหมือนว่า แฟนคลับของเอเอฟจะเหนียวแน่นกว่าของเดอะสตาร์นะครับเนี่ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s