สวนสยาม … ทะเลกรุงเต๊บ

Posted: April 11, 2011 in Jam

 

เมื่อวันก่อนไปเที่ยวสวนสยามครับ เป็นงานมีตติ้งหลังค่ายจบของคิวบิก… ซึ่งผมไม่ได้เป็นสต๊าฟค่ายอะไรเล้ย แต่เสนอหน้าไปกับเขาด้วย (พี่ณัชคงชินแล้วอ่ะครับ) ฅนไปก็เยอะพอสมควรครับ ราว ๆ 27-28 ฅนได้ มีทั้งน้อง ๆ ที่คุ้นเคย ไปจนถึงน้อง ๆ หน้าใหม่ที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน

 

จริง ๆ ก็มีดราม่าตั้งแต่ก่อนไปแล้วครับ เพราะพอบอกว่าต้องไปสวนสยาม ผมก็กะว่ามันต้องใส่ชุดว่ายน้ำแน่น ๆ (ก็สวนสยาม มันเป็นทะเลกรุงเทพไม่ใช่เรอะ?) ทีนี้กางเกงว่ายน้ำมันไม่มี ก็ต้องไปซื้อน่ะสิ ปัญหาก็คือ กางเกงว่ายน้ำแพงสรัดเลยครับ! ตอนแรก ก็กะจะซื้อแบบเป็นคล้าย ๆ กางเกงใน แต่แถว ๆ สีลม มีแต่ตัวละเหยียบพันขึ้นไป สุดท้าย ก็ซื้อแบบถูกสุดมา ถึงขนาดนั้นก็ตัวละหกร้อยฝ่าบาท

 

แต่ที่เจ็บปวดที่สุดก็คือว่า พอกลับมาถึงที่พัก เปิดตู้ออกมา พ่อกับแม่ซื้อชุดว่ายน้ำวางแหมะไว้ให้ในตู้เรียบร้อยแล้วนี่หว่า (เพราะแถวบ้านมีสระว่ายน้ำ) [สบถ]

 

สำหรับฅนที่ไม่ทราบ สวนสยามก็มีเครื่องเล่นนะครับ (แบบดรีมเวิลด์นั่นแหละ) เพราะฉะนั้น ถ้าจะไปแบบไม่คิดลงสระเลยก็ไม่มีปัญหา สนุกได้เหมือนกัน (ที่ผมไปก็เล่นเครื่องเล่นทั้งวัน ลงสระแค่ชั่วโมงเดียวเองครับ)

เครื่องเล่นที่เราไปเล่นกัน ส่วนใหญ่ก็เน้นแนวหัวใจวายตายครับ ไม่งั้นก็ไม่คุ้ม แต่ที่น่าสนใจมากก็คือว่า ยิ่งเครื่องเล่นหวาดเสียวเท่าไหร่ ยิ่งมีฅนต่อแถวน้อยครับ (อย่าง Giant Drop นี่ ร้างขนาดต้องไปนั่งรอให้ฅนเต็ม เขาถึงจะยอมเล่นให้) ในขณะที่เครื่องเล่นน่ารัก ๆ ชมธรรมชาติ เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี อันนี้แถวยาวมาก รอกันสามวันแปดวันก็ไม่ได้เล่นเสียที ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะว่าเครื่องเล่นแบบนี้ ฐานฅนเล่นมันกว้างกว่า เล่นได้ตั้งแต่เด็กยันแก่ (และมักจะเล่นกันเป็นครอบครัวเสียด้วยสิ) ในขณะที่เครื่องเล่นแบบหวาดเสียว ก็มีแต่วัยรุ่นบ้าบิ่นเท่านั้นที่จะเล่นน่ะครับ ฐานฅนเล่นมันก็เลยน้อยกว่า

 

เท่าที่เล่นมาเกือบหมด ผมว่าที่เสียวสุดคือเครื่องเล่นยักษ์หล่น (Giant Drop) ครับ  ถ้าตอนไปเล่นที่เมืองนอก รู้สึกจะเรียกว่า Space needle หรืออะไรคล้าย ๆ แบบนี้ (มันคงมีหลายชื่อ) หลักการก็คือ เครื่องเล่นดึงเราขึ้นไปสูง ๆ ในแนวดิ่ง แล้วปล่อยพรวดให้เราตกลงมาตามแรงโน้มถ่วง แล้วค่อยมาเบรคตอนใกล้ ๆ ถึงพื้น

โอย ตอนจังหวะตกนี่ สุดยิดมากเลยครับ สัมผัสได้ถึงประสบการณ์วิญญาณกำลังจะหลุดออกจากร่างเลยทีเดียว (ฮา) เล่นเสร็จ แข้งขาสั่น มือไม้อ่อน เยี่ยวเล็ดกันไป แต่คุณความดีของเครื่องเล่นแบบนี้ก็คือว่า ทำให้เรารู้ว่า การมีชีวิตอยู่นี่ มันช่างดีจริง ๆ นะ (ฮา — ref. midnight rainbow)

หลังจากผ่านพ้นไอ้เครื่องนี้ไปได้นี่ อย่างอื่นก็สิว ๆ แล้วครับ พวกไวก้งไวกิ้ง สไปเดอร์ หรือว่าวอร์เท็ก (ที่ใช้ชื่อว่า โรลเลอร์โคสเตอร์ น่าจะนึกภาพออกมากกว่า) อันอื่น ๆ ไม่ค่อยเสียวเท่าไหร่ อย่างมากก็เหวี่ยงปั่นกันเครื่องในกระจาย เวียนหัวชวนอ้วกแค่นั้นเอง

จะว่าไป ใครที่ไม่ชอบความเสียว ผมมีเทคนิกที่จะช่วยเหลือนิดหน่อยนะครับได้แก่

 1. หลับตา (หรือจริง ๆ หรี่ ๆ ตาหน่อยก็พอครับ) เพราะความเสียวของฅนเรามันเกิดจากประสาทรับภาพเป็นหลัก ดังนั้น ถ้าเสียวจนทนไม่ไหว หรี่ตาสักหน่อยก็ช่วยลดความเสียวได้เยอะแล้วครับ
 2. กลั้นหายใจ นี่ก็พอช่วยได้ครับ สูดหายใจลึก ๆ ให้เต็มปอดแล้วกลั้นไว้จะช่วยลดสภาพหวีดหวิว
 3. หาที่ยึดแน่น ๆ เพราะงั้น เวลาโชว์เก๋า เค้าถึงท้าให้ปล่อยมือ หรือโบกมือไงครับ เพราะพอยึดอะไรแน่น ๆ หรือมีความรู้สึกยึดเกาะ มันจะช่วยให้ไม่รู้สึกอยู่กลางอากาศมากเกินไป ตอนที่ผมเล่นนี่ เนื่องจากผมกับน้องภพก็ป๊อดทั้งคู่ครับ เพราะงั้นจะนั่งตรงกลาง กุมมือกันตลอดทุกเครื่องเล่นเลยครับ (ขอโทษนะฐิง T,T)
 4. สุดท้าย ต้องพยายามอย่าเกร็ง หรือฝืนตัวครับ ให้ปล่อยตัวไปตามแรงเหวี่ยง ของผมนี่ ช่วยแรง ๆ เกร็ง จะเจ็บมาก โดยเฉพาะคอ (เพราะมันกระชาก) แล้วการแหกปากจะช่วยปลดปล่อยได้ดีครับ เพียงแต่ว่าสไตล์ผมจะนั่งเงียบ ๆ ไม่ค่อยแหกปากเท่าไหร่

 

จริง ๆ แล้วบุคลิกของผมไม่ใช่ฅนที่ชอบเล่นอะไรเสี่ยงตายขนาดนี้เลยครับ แต่พอเล่นไปเล่นมา มันก็พอไหวแหละ (แต่บ่อย ๆ คงเกินไปจริง ๆ)

 

ช่วงสุดท้ายได้ลงน้ำครับ ซึ่งก็ดีมากเลยเพราะว่าอากาศร้อนมาก ได้ลงเล่นน้ำแล้วก็สดชื่นขึ้น ซึ่งก็ตามสไตล์ครับคืออะไรเสียว ๆ เล่นหมด ทั้งสไปรัล (ไถลลงมาเป็นเกลียว) กับสไลเดอร์ (ไถลลงมาตรง ๆ) ซึ่งเทคนิกก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่ต้องหายใจทางปาก เพราะว่าน้ำจะซัดเข้าหน้าอยู่เรื่อย ๆ ถ้าหายใจทางจมูก น้ำจะเข้าจมูกหมด นอกนั้นก็ธรรมดา ความเสียวก็กระจิบ ๆ

 

โดยรวมก็สนุกมากครับ เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก (เสียดายฐิงไม่ได้มาด้วย แต่อาจจะดีก็ได้ เพราะไม่งั้นจะต้องมาเห็นสภาพผมเดินแข้งขาอ่อนปวกเปียกหลังเล่น อนาถยิ่งนัก – ฮา) ก็ขอขอบคุณคิวบิกสำหรับประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้นะครับ

 

Advertisements
Comments
 1. Paul_012 says:

  ขอไม่เห็นด้วยกับข้อ 1 ผมว่าในกรณีเครื่องเล่นพวกนี้น่าจะอาศัย vestibular sense การกำหนดรู้การทรงตัวเป็นหลักมากกว่า

  • masatha says:

   เอ กรณีนี้ผมคิดว่า เราคงต้องแยกแยะระหว่าง การรับรู้การเคลื่อนที่/ทรงตัว กับ ความเสียวนะครับ

   ผมคิดว่า ถ้าพูดถึงการรับรู้เกี่ยวกับการทรงตัว ผมคงเห็นด้วยกับพอ แต่ถ้าถามผมว่า ความเสียวอะไรเป็นตัวกำหนด ผมยังยืนยันว่า การรับภาพมีส่วนสำคัญนะฮะ

   ยืนเฉย ๆ บนตึกสิบชั้น ในห้องปิด กับ ริมห้องที่มองลงเห็นพื้นข้างล่าง ความเสียวมันก็ต่างกันแล้วน่ะฮะ

   • Paul_012 says:

    งั้นแล้วต้องถามว่า Space Mountain มัน “เสียว” น้อยกว่า roller coaster กลางแจ้งขนาดไหน

    เทียบกับนั่งดู http://www.youtube.com/watch?v=-fXL7dW__sE บนจอคอมพิวเตอร์ ก็รับรู้ได้ถึงความสูง แต่ผมว่าไม่ค่อยเสียวเท่าไรนะครับ

   • masatha says:

    พอดีผมเป็นนักวิทยาศาสตร์

    ถ้าจะเปรียบเทียบอะไร ต้องใช้ตัวแปรควบคุมเดียวกันน่ะครับ

    เพราะงั้น เทียบ space mountain กับ roller coaster บนจอคอมพิวเตอร์จะได้ผลที่ตรงกว่าน่ะนะครับ

   • Paul_012 says:

    ที่ผมพูดมันเป็นสองการทดลองนะครับ ตัวแปรอิสระคนละมิติกันคงเปรียบเทียบด้วยการทดลองเดียวไม่ได้

   • masatha says:

    ผมนั่งดูคลิปมันก็การทดลองเดียวนี่ครับ?

   • Paul_012 says:

    ลืมไป ประเด็นยังไม่ปิด

    เรื่องการทดลอง ผมหมายถึงว่า
    1. ภาพที่มองเห็นเป็นตัวแปรอิสระ เปรียบเทียบ roller coaster กลางแจ้งที่มองเห็นว่าสูงแค่ไหน กับ Space Mountain ที่มองไม่เห็น
    2. การเคลื่อนไหวเป็นตัวแปรอิสระ เปรียบเทียบ roller coaster กลางแจ้งที่เคลื่อนไหวจริง กับดูภาพ roller coaster บนจอ โดยที่เก้าอี้อยู่เฉย ๆ

    ถ้าคิดว่ากรณี 2 น่าจะรู้สึกเสียวแตกต่างกันมากกว่า น่าจะสนับสนุนว่า vestibular sense มีผลกับความเสียวมากกว่า

   • masatha says:

    กรณีสอง ผมคิดว่า ต้องอย่าลืมว่า ผู้เข้าร่วมการทดลอง ‘รู้’ ว่านั่นเป็นของปลอมนะครับ

    เราคง rule out ข้อเท็จจริงระหว่างความรู้สึกว่ามันเป็นของจริง กับ ของปลอม ไม่ได้นะครับว่ามันก็มีผล (แล้วก็มีผลมาก) ด้วยน่ะนะครับ

 2. Pao says:

  ช่วงนี้ได้ยินเพื่อนๆไปเล่นสวนสยามบ่อยขึ้น เค้าปรับปรุงใหม่หรือคะ เพราะมีช่วงหนึ่งได้ยินแต่ไปดรีมเวิร์ลกัน เคยไปสวนสยามตั้งแต่ยังเด็กๆ ครั้งสุดท้ายที่แวะไปเล่น น่าจะม.ต้นมังคะ เครื่องเล่นยังมีไม่ค่อยเยอะ แต่ดรีมเวิร์ลเคยไปครั้งเดียวตอนเรียนโท สนุกดี ชอบเครื่องเล่นที่วิ่งเร็วๆ แต่แบบหมุนเหวี่ยงๆไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ให้เล่นคนเดียวก็ไม่เอานะคะ ต้องเอาเพื่อนไปด้วย ยิ่งเพื่อนที่กรี๊ดดังยิ่งแจ่ม เพราะเราจะมัวแต่ขำเพื่อนก็เลยลืมความเสียว คริๆ

  ถึงฐิง เปาก็ชอบบ้านสไปเดอร์แมนค่ะ เคยไปเล่นที่ universal studio ที่ โอซาก้า อยากให้ที่ไทยมีบ้าง เพราะสนุกมากๆ

  • masatha says:

   ไม่ได้ไปดรีมเวิร์ลดนานแล้วครับ จำได้ว่าไปล่าสุดก็เกินสิบกว่าปีแล้ว เลยไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างสวนสยามผมว่าก็คุ้มดีนะฮะ แ้ม้จะแค่เล่นน้ำก็ตาม (ค่าเข้้า ถ้าไม่กะเล่นเครื่องเล่นอะไรเลย ก็ 100 บาทครับ) เว้นแต่ว่าหลังเล่นเสร็จจะมีฅนบอกว่า ในสระมีแต่ฉี่เด็ก (ฮา)

   พวกเครื่องเล่นนี่ ผมว่าถ้าไปฅนเดียวคงจืดน่ะฮะ ถ้าไปกับเพื่อน ๆ กลุ่มใหญ่ ๆ ก็สนุกไม่น้อย ไปกับแฟนก็คงไม่พาไปสวนสนุกน่ะฮะ คงพาไปอะไรโรแมนติก ๆ มากกว่า (อะแฮ่ม)

   • Pao says:

    แสดงว่าเป็นคู่เดทโรแมนติก คริๆ เปาว่าออกเดทสวนสนุกก็น่าสนุกดีออกค่ะ (ยังไม่เคย แต่คิดว่าน่าจะสนุก) อาจเพราะส่วนตัวชอบสวนสนุกมังคะ แต่ถ้าคู่เดทไม่เล่น ก็ไม่น่าไปจริงๆ งั้นมาเกาหลี เปาๆแนะนำให้ก้อนพาฐิงเที่ยวสวนสนุก Lotte World มีม้าหมุนที่เป็นฉากในเรื่อง Stairway to Heaven โรแมนติกสุดๆ แต่ต่อคิวแย่งเด็กซะนิดนะคะ ไม่งั้นก็มาวันธรรมดา รับรองคนไม่แน่นจ๊ะ อ้อ…ล๊อตเต้ เวิร์ลเป็นสวนสนุกในร่มจ้ะ

   • masatha says:

    โอ อย่างนี้น่าไปมากเลยครับ ^^

 3. jinnipar says:

  มารอดูพี่ฐิงยกโทษให้ ><

 4. may-ya says:

  +++ เมเล่นของพวกนี้ไม่ได้ตั้งแต่ปี 2 เป็นต้นมาอะค่ะ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เล่นไม่ว่าจะหวาดเสียวมากหรือน้อยแค่ไหนจะเกิดความเครียดในตัว จะไม่สามารถกรี๊ดได้ จะนั่งนิ่งๆ มองไปข้างหน้าแบบไร้ความรู้สึก มือก็จะพยายามปลอดล็อกที่นั่งออกอย่างช้าๆไร้ความ panic และถ้าปลดออกได้ก็จะตกออกมาจากเครื่องเล่นตาย 55555 (จริงๆนะ ทำไปแบบไร้สติ ทำมาสองสามรอบละดีที่มันเอาไม่ออก) หลังๆเลยแบบ พอเตอะ อย่าเล่นจะดีกว่า

  +++ อ่านเสร็จก็อยากไปว่ายน้ำอีกรอบ แต่ชุดว่ายน้ำยังไม่แห้งง่ะ

  • masatha says:

   อ่านของเมยฺ์แล้วสยองอ่ะ ดีนะที่ไม่ตกลงมาตายซะก่อน (ฮา) แต่ปกติเครื่องเล่นแบบนี้เค้าจะมีล็อคสองชั้น ถึงปลดตัวแรกไปก็น่าจะโอเคมั้งจ๊ะ (ฮา)

   นี่ไปว่ายน้ำที่ไหนละเนี่ย?

 5. somsrii says:

  555555555555555555
  ขำพี่ภพกะพี่ก้อนกุมมือกัน
  สวีทกันแย่เลย

  • masatha says:

   ไม่สวีทเท่าไหร่หรอกอ่า ตอนขึ้น Giant drop ช่วงที่ตกลงมา ภพเอาเล็บจิกมือพี่เป็นรอยเลย (ฮา)

 6. แพรว says:

  อยากเห็นขาอ่อนพี่ก้อน เอ๊ย!!! พี่ก้อนขาอ่อน จริงๆค่ะ 555

  • masatha says:

   อ่อนระทวยเป็นน้ำเลย เดินไม่ไหว ต้องให้น้องช่วยหิ้วปีก แฮ่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s