อีกไม่เท่าไหร่ก็ถึงวันเลือกตั้งแล้วนะครับ

วันนี้ตอนที่นั่งรถผ่านป้ายหาเสียงหลายจำนวนมหาศาลบนท้องถนน เห็นพรรคต่าง ๆ ที่ไม่เคยได้ยินชื่ออยู่เต็มไปหมด อยู่ดี ๆ ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า

เอ๊ะ ถ้าเราไม่เลือกสองพรรคใหญ่ แล้วเราจะเลือกพรรคอะไรดีหว่า? ซึ่งก็เป็นคำถามที่น่าสนใจครับ แล้วก็เลยลองมาไล่เรียงดังต่อไปนี้

เริ่มแรกด้วยพรรคอันดับสาม คือพรรคภูมิใจไทย เน้นนโยบายเป็นหลัก ไม่เน้นตัวบุคคลนะครับ ตัวนโยบายก็มีหลากหลาย มีรสชาติต่างจากพรรคใหญ่เช่น กองทุนทำดี สู้แล้วรวย ที่น่าแปลกใจคือ นโยบายรถเมล์วันละ 30 บาท ที่เคยผลักดันสมัยเป็นรัฐบาล กลับไม่มีแฮะ ส่วนตัวแล้ว ผมอาจจะเป็นนักเลือกตั้งที่ไม่ดีนะครับ คือไม่ได้ดูนโยบายอย่างเดียว แต่ดูตัวบุคคลหรือทีมงานด้วย พรรคนี้ทีมงานยังไม่โดนใจ เลยไม่เลือกครับ

 

ถัดมา น่าจะเป็นพรรคที่ชื่อสร้างความสับสนพอสมควร คือพรรคชาติไทยพัฒนา กับ พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

อันแรก คือพรรคของคุณบรรหารครับ แต่ถูกยุบเลยเปลี่ยนชื่อ ตอนนี้หัวหน้าพรรคคือคุณชุมพล ศิลปอาชา เท่าที่ดูก็เน้นนโยบายปรองดองสีชมพูหวานแหวว แล้วก็เน้นตัวผู้สมัครคือคุณสนั่น ขจรประศาสน์ ที่มีบทบาทเดินสายปรองดองหลาย ๆ ฝ่าย แต่ส่วนตัวผมค่อนข้างมีปัญหากับนโยบายปรองดองครับ เพราะไม่แน่ใจว่ามันหมายถึงอะไร ถ้าหมายถึงการนิรโทษกรรม ผมเองก็ไม่เห็นด้วย และเชื่อว่า ถ้ามีการนิรโทษกรรมเจ้าหน้าที่ตอนสลายชุมนุม เพื่อน ๆ เสื้อแดงส่วนหนึ่งก็คงไม่ยอม (แม้จะพ่วงนิรโทษคุณทักษิณเป็นเหยื่อล่อด้วยก็ตาม)

 

ส่วนอันที่สองคือพรรคของคุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภครับ ที่ชูนักกีฬาดัง ๆ ทั้งปิยะพงษ์ ทั้งภราดร ทั้งน้องวิวนั่นแหละ แล้วก็มีนโยบายสุข x2 ที่น่าสนใจติดหูติดตา จริง ๆ พรรคนี้คิดมอตโต้นโยบายน่าสนใจมานานแล้วครับ (เช่น ตอนเลือกตั้งคราวที่แล้ว ก็ลงนโยบายในหนังสือพิมพ์ว่า “ไม่อยากให้ลูกโตไปเหมือนแม่” เราก็เอ๊ะ สนใจขึ้นมาทันที พออ่านรายละเอียดก็เป็นนโยบายสำหรับแม่เด็กอ่อน เพื่อให้ลูกมีอนาคตที่ดีกว่าคุณแม่ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่าคราวนี้ชูนักกีฬาดัง ๆ เป็นหลัก และผมไม่ใช่ฅนสายกีฬา ก็คงจะไม่เลือกครับ

 

ต่อมาคือกระแสโหวต NO กับสารพัดป้ายสิงสาราสัตว์ ที่น่าจะโดนใจฅนมากพอสมควร หลาย ๆ ท่านก็บอกว่าถูกอกถูกใจเป็นอย่างมาก แต่ถ้ามองในแง่กฎหมายแล้ว การเลือก No ไม่มีผลอะไรเลยครับ (เพราะไม่มีกฎหมายบอกว่า ถ้าเสียงโหวต No มาก ๆ ต้องเลือกตั้งใหม่) เพราะงั้น เลือกไปก็เอาเสียงไปทิ้งน้ำเปล่า ๆ ที่อาจจะแย่กว่านั้นก็คือ ฅนบางกลุ่มบางพวก อาจจะอ้างเสียงโหวต No เพื่อชุมนุมอีกก็ได้ (ว่ากันตรง ๆ ผมค่อนข้างเบื่อการชุมนุมที่ไร้เหตุผลเต็มทีแล้วน่ะนะครับ)

 

ผู้สมัครที่มีสีสันอย่างมากตอนนี้ ก็น่าจะเป็นคุณชูวิทย์ ที่ประกาศตัวต่างจากฅนอื่นว่า จะมาเป็นฝ่ายค้าน แล้วก็หาเสียงถึงลูกถึงฅน ว่ากันว่าตามผับตามบาร์ก็เข้าไปหมดจนได้ใจวัยโจ๋ขาเที่ยว นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเยอะ ถ่ายกับหมา แพลงกงแพลงกิ้งอะไรก็ทำไปกับเขาด้วย ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ถ้าจะเลือก ผมก็คิดหนักเหมือนกันครับ เพราะถ้าคุณชูวิทย์อยากจะเป็นฝ่ายตรวจสอบจริง ๆ ผมก็ถามว่า ก่อนหน้านี้เคยแสดงบทบาทการตรวจสอบอะไรบ้างรึเปล่า? ถ้าบอกว่า คุณชูวิทย์เป็นจอมแฉ ไม่ใช่นักกฎหมาย แล้วก่อนหน้านี้เคยออกมาแฉอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศบ้างหรือไม่? ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเลือกเอามัน เลือกเป็นสีสันก็พอไหว แต่ถ้าเลือกมาตรวจสอบ ผมยังรู้สึกว่า เป็นการสร้างกระแสเรียกเรตติ้งหาคะแนนเสียง มากกว่าที่คุณชูวิทย์จะมีความตั้งใจจริง ๆ น่ะนะครับ

 

สุดท้าย พรรคเงียบ ๆ มาเรียง ๆ คือพรรคของคุณปุระชัย ซึ่งไม่ได้ชูนโยบายอะไรมากนักนอกจากขายความตรงไปตรงมา ส่วนผู้สมัครเขต เท่าที่ผมเช็ค แต่ละฅนก็มีโปรไฟล์ มีชื่อเสียงที่ดีทั้งนั้น แต่อาจจะไม่โดนใจวัยโจ๋ เพราะผู้สมัครแต่ละฅนก็มีอายุไม่น้อย แต่ส่วนตัวผมค่อนข้างมีใจให้กับใครก็ตามที่ขายความเป็นฅนดี ขายความสุจริตนะครับ เพราะรู้สึกว่า กระแสตอนนี้ การเป็นฅนดีมันไม่เท่ การตอดเล็กตอดน้อย หาประโยชน์เข้าตัวเองกลายเป็นเรื่องอินเทรนด์มากกว่า ซึ่งผมไม่ชอบเลย ก็สรุปว่า ถ้าให้เลือกพรรคเล็กก็คงจะเลือกพรรคนี้แหละครับ

 

แต่เมื่อย้อนกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ตอนนี้มันเป็นการแข่งขันของสองพรรคใหญ่ครับ การเลือกพรรคเล็ก ๆ ผมคิดว่า ก็ต่อเมื่อสองพรรคใหญ่นี้ ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล เราก็เฉย ๆ ทั้งคู่ แต่การเลือกพรรคเล็กจะกลายเป็นการเสียของทันที ถ้าระหว่างสองพรรคใหญ่ มีพรรคใดพรรคหนึ่งที่เราชอบมากกว่า (หรือในทางกลับกัน ไม่ชอบมากกว่า) ซึ่งสำหรับผม ผมมองเห็นความแตกต่างของสองพรรคใหญ่ครับ เพราะฉะนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ ก็คงตัดสินใจไปเลือกพรรคใหญ่มากกว่าที่จะไปเลือกพรรคเล็กแล้วตัดคะแนนตัวเองนะครับ

ไม่ว่าจะเลือกพรรคไหน ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิวันที่ 3 กรกฎาคมนี้นะครับ

Advertisements
Comments
 1. Chayanin says:

  เห็นด้วยครับว่า ด้วยสถานการณ์ครั้งนี้ ดูแล้วยังไงก็คงต้อง strategic voting

  แต่ป้ายโหวตโนมันสวยจริงๆ นะครับ 😀

  • masatha says:

   ฅนชอบก็เยอะ ฅนไม่ชอบก็เยอะครับ ^^ ส่วนตัวผมไม่มีปัญหาอะไร แต่ขนาดมันเกินที่กกต.ประกาศใช่ป่ะ? เห็นมีตัดขอบออกช่วงหลัง ๆ

 2. Paul_012 says:

  ดูชื่อพรรคแล้วงงไปหมด เอ๊ะก่อนหน้านี้มันมี ภูมิใจไทยชาติพัฒนา กับ เพื่อแผ่นดิน ไม่ใช่เหรอ ทำไมตอนนี้กลายเป็น ภูมิใจไทย กับ ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ไปแล้ว? ไหนจะชาติไทยพัฒนา พัฒนาชาติไทย ฯลฯ อีก ปวดหัว

 3. มิงค์ says:

  เห็นด้วยว่าไปเลือกพรรคเล็กไม่มีผลอะไรค่ะ

  และเห็นด้วยเรื่องชื่นชอบคุณปุระฃัย

  • masatha says:

   ชอบคุณปุระชัยนี่ ก็ตามคาแรคเตอร์มิงค์เลยนะเนี่ย

 4. แบลล์ says:

  เห็นด้วยมากๆเลยค่ะ มีเพื่อนหลายคนบอกว่าจะโหวตโน แบลล์พยายามอธิบายข้อเสียของการโหวตโนอยู่นาน เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลยน่ะค่ะ ก็แค่เสียคะแนนเสียงเปล่า เพราะเค้าก็นับคะแนนจากที่มีคนโหวตมากสุดอยู่ดี แม้โหวตโนจะมากกว่าก็ตาม

  ส่วนคนที่เลือกพรรคเล็ก ก็คงคล้ายๆกับโหวตโนอยู่ดี เพราะโอกาสชนะน้อยมาก มันเป็นการแข่งขันระหว่างสองพรรคใหญ่อย่างที่พี่ก้อนบอกจริงๆค่ะ

  เพื่อนแบลล์หลายคนบอกไม่ชอบทั้งสองพรรค แต่แบลล์ว่าให้คิดว่าเราไม่อยากให้พรรคไหนเป็นรัฐบาลมากที่สุดแล้วเลือกอีกฝ่ายไปต้านทานคะแนนจะดีกว่าค่ะ

  แบลล์รู้สึกว่า นโยบายโหวตโนนี้ เหมือนกำลังพยายามปิดปากพลังเงียบยังไงก็ไม่รู้ กำลังคิดว่าฝ่ายที่ตั้งนโยบายนี้มีจุดประสงค์อะไรกันแน่ แต่ไม่เคยคิดถึงเรื่องเอาไปอ้างเพื่อก่อการชุมนุมมาก่อนเลยค่ะ พอพอ่านที่พี่ก้อนเขียนแล้วรู้สึกว่าจริงมากๆ

  ปล.คุณเนวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์มาเป็นอาจารย์พิเศษสอนที่คณะแบลล์อยู่ครั้งนึงค่ะ ท่านบอกว่า

  อย่าโหวต No ให้โหวต Now! 555

  • masatha says:

   ช่ายครับ เพื่อนผมก็บอกว่า ชั้นโหวตโนนี่ เพราะไม่ชอบนักการเมืองเลย แต่ไม่ได้เห็นด้วยกับพันธมิตรนะเฟร้ย ก็เยอะอยู่ฮะ เรื่องทางกฎหมายนี่ก็เถียงกันยาว แต่จริง ๆ มันมีคำตอบแล้วล่ะ พอดีฅนพยายามบิดเบือนให้สับสนเยอะ

   ชอบคุณเนาวรัตน์มากเลยครับ แกชัดเจนดี

 5. มิงค์ says:

  สำหรับป้ายโหวตโน ไม่ชอบค่ะ ทั้งแง่ความคิดและศิลปะ รู้สึกไม่อยากมองมากๆ

  • masatha says:

   ชอบป้ายของพรรคไหนเป็นพิเศษรึเปล่าฮะ? (หมายถึงป้ายเฉย ๆ นะครับ ไม่เกี่ยวกับตัวพรรค)

 6. คิดว่าเลือกหนักๆปเลยค่ะ…เพราะโหวตโน กับการเลือกพรรคเล็ก เหมือนเสียเปล่า หรือยังไง…

  • masatha says:

   เห็นด้วยครับ ผมก็เลือกแบบจัดหนักเหมือนกัน ^^

 7. chantiga says:

  แหะๆ หัวข้อนี้เม้นท์ไม่ถูก แต่ขอบคุณที่เขียนแบ่งปันวิธีคิด วิธีวิเคราะห์นะคะ เพราะอยากใช้สิทธิตัวเองให้ได้คุ้มค่าเช่นกันค่ะ

  • masatha says:

   คราวหน้าจะเขียนเรื่องที่เบากว่านี้แล้วฮะ ^^

 8. tingallerina says:

  ฐิงไม่ได้ชอบก้อนที่หน้าตา แต่ฐิงก็ชอบนายกที่เก่งและหน้าตาดี (=^x^=)

  • masatha says:

   กร๊ากกกกกกกก จ้าาาาาาาา ไม่กล้าบอกว่าชอบนายกที่หน้าตาล่ะ เดี๋ยวเค้าหาว่าเป็นเกย์ ;p

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s