มติชน สื่อที่เป็นกลาง

Posted: June 28, 2011 in วัฒนธรรมพิพากษ์-สังคมพิจารณ์-การเมืองพิสดาร

 

สมัยก่อนที่ภาควิชาจะรับหนังสือพิมพ์มติชนแค่เจ้าเดียวครับ (ที่เป็นภาษาไทย) ตอนนั้นก็เลยเสพแต่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ฉบับเดียว แล้วก็รู้สึกว่า มติชนนี่ ก็เป็นกลางแล้วล่ะ (โดยเฉพาะเมื่ออ่านเทียบกับไทยรัฐ) ขนาดนี่ฅนมาบอกว่า มติชนโต๊ะข่าวการเมือง จริง ๆ แล้วแอ๊บเป็นกลางแต่ทำข่าวเข้าข้างฝั่งเพื่อไทยนะ ตอนนั้นยังเถียงคอเป็นเอ็นครับ บอกว่า มติชนมันสะท้อนความรู้สึกของประชาชน ถ้าจะเข้าข้างฝั่งเพื่อไทย (หรือเสื้อแดง) ก็แปลว่าสังคมมันเป็นแบบนั้นจริง ๆ น่ะสิ

 

แต่ตอนนี้ ความเชื่อมั่นนั้นก็เริ่มคลอนแคลนจากเหตุการณ์สองเหตุการณ์ครับ

 

เรื่องแรก

วันก่อน ตอนที่ผมไปที่แผงหนังสือ ก็จะมีนิตยสารรายสัปดาห์วางเต็มแผงพรืดไปหมด

ทุกหน้าปก จะขึ้นเป็นคุณอภิสิทธิ์บนเวทีที่ราชประสงค์ครับ ถ้าใครจำได้ อาทิตย์ที่แล้วข่าวที่ใหญ่ที่สุดและชิงพื้นที่ข่าวได้มากที่สุดคือการปราศรัยที่ราชประสงค์ (จะเชียร์หรือไม่เชียร์ แต่อย่างน้อยก็เป็นข่าวใหญ่)

น่าแปลกที่มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับเดียวจริง ๆ ที่เอาขึ้นหน้าปกเป็นรูปคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งประหลาดจากชาวบ้านมาก ทั้งที่ปกติ หน้าปกของมติชน ก็มักจะหยิบเรื่องที่เป็นประเด็นร้อนแรงที่สุดมาขึ้น ไม่ได้มีขนบที่จะชอบทำอะไรแหวกจากชาวบ้านเลย

เพื่อนที่เป็นสื่อก็วิเคราะห์ให้ฟังว่า ช่วงโค้งสุดท้ายหัวเลี้ยวหัวต่อนี่ พื้นที่ข่าวมันมีผลในจิตวิทยามาก ใครชิงพื้นที่ได้มากก็โน้มน้าวให้ประชาชนที่ยังไม่เลือกใคร เลือกฝ่ายนั้นได้มาก

 

เพราะฉะนั้น การที่มติชนเอารูปคุณยิ่งลักษณ์ขึ้น ส่วนกระแสกับสื่ออื่น ๆ ทุกประเภท แถมยังขึ้นแบบไม่มีอีเวนท์อะไรน่าสนใจ ผมคิดว่าก็เป็นตัวบ่งบอกนัยยะอะไรบางอย่างน่ะนะครับ (ผมก็จะรอดูศุกร์นี้เหมือนกัน ว่ามติชนจะเอารูปคุณยิ่งลักษณ์ขึ้นอีกรึเปล่า) คือถ้าฉบับอื่นเอารูปคุณยิ่งลักษณ์ขึ้นเหมือนกันหมด หรืออย่างน้อย ขึ้นรูปต่างกันบ้าง ฉบับนี้อภิสิทธิ์บ้าง ฉบับนั้นชูวิทย์บ้าง ฉบับโน้นยิ่งลักษณ์บ้าง มันคงดูเนียนน่ะฮะ แต่พอสัปดาห์ที่ผ่านมา ฉบับอื่นเอารูปคุณอภิสิทธิ์ขึ้นหมด เว้นแต่มติชนค่ายเดียว มันก็เลยโดดขึ้นมา

 

มันก็เลยกระตุกความคิดว่า เอ๊ะ ทำไมกันน้า มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรของค่ายนี้รึเปล่า?

 

เรื่องที่สอง

พอดีโมเมนตัมของข่าวช่วงนี้เปลี่ยนไปไวมาก อย่างตอนนี้ก็เป็นเรื่องถอนตัวมรดกโลก ซึ่งผมก็รอเหมือนกันว่า ทางเพื่อไทยจะมีที่ท่าอย่างไร จะมีนโยบายกลับเข้าไปเป็นภาคี แล้วก็สนับสนุนการจัดการแผนรอบปราสาทเขาพระวิหารของกัมพูชารึเปล่า (แต่ถ้าให้เดา ก็คงแทงกั๊กเหมือนเคย) หรือก่อนหน้านี้ ก็เป็นเรื่องนิรโทษกรรม ซึ่งเพื่อไทยก็ชี้แจงลำบาก เพราะคุณเฉลิมดันไปพูดชัดเจนว่าจะนิรโทษให้ โดยรวมคุณทักษิณไปด้วย ตั้งแต่เดือนเมษา (http://web.parliament.go.th/news/news_detail.php?prid=291827) แต่คุณณัฐวุฒิบอกว่า ทางพรรคไม่เคยพูดเรื่องนิรโทษกรรมให้คุณทักษิณเลย— มันก็เลยยังไง ๆ ชอบกล ไม่รู้ใครโกหกกันแน่

 

แต่ก่อนหน้านี้ครับ เนื่องจากว่าช่วงนี้ผมอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับ วันละ 6-7 ฉบับได้ (ไม่เหมือนสมัยก่อนที่อ่านแต่มติชน) ก็เลยสังเกตว่า ในหน้าคอลัมน์การเมือง (ซึ่งเขียนโดยคอลัมนิสต์ของนสพ. ไม่ใช่การรายงานข่าวนะฮะ) ซึ่งก็จะประมาณหน้า 2-4 ของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ช่วงนั้น จะเริ่มมีการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของนโยบายเปรียบเทียบระหว่างพรรคเพื่อไทย กับ พรรคประชาธิปัตย์

 

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ในแง่ความฉูดฉาด พรรคเพื่อไทยได้เปรียบกว่ามาก มันติดหูติดตามากกว่า แต่พอลงลึกในรายละเอียดแล้ว นโยบายประชาธิปัตย์จะได้เปรียบกว่า และเพื่อไทยมีเรื่องที่ต้องตอบสังคมมาก เช่น เพื่อไทยใช้งบประมาณมหาศาลกว่ามาก แล้วยังไม่ค่อยมีคำอธิบายชัดเจนว่าจะไปหาเงินมากขนาดนั้นมาจากไหน (ผมพยายามเช็คในเว็บ หรือตามที่ออกทีวี ก็ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจน) หรือเรื่องที่บิดเบือนกลไกตลาดสุดขีด (เช่นเรื่องจำนำข้าวทุกเมล็ด) นโยบายที่โดยรูปแบบเอื้อให้มีการทุจริตได้ง่าย ไปจนถึงการขึ้นค่าแรงแบบเวอร์ ๆ

 

การเปรียบเทียบนโยบายแบบนี้ ผมเห็นหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่มีการพูดถึงนะครับ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ที่น่าสนใจก็คือว่า หนังสือพิมพ์มติชน ในส่วนของโต๊ะข่าวการเมือง ไม่มีการพูดถึงในประเด็นนี้เลย (ทั้ง ๆ ที่รูปแบบของมติชน ออกจะวิชาการมากกว่าฉบับอื่นด้วยซ้ำ) หน้าข่าวการเมือง พูดอยู่สามเรื่องก็คือ อภิสิทธิ์โดนก่อกวน ยิ่งลักษณ์โพลนำ แล้วก็เขียนโจมตีฅนที่ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วเป็นผลเสียกับเพื่อไทย (เช่นคุณแก้วสรร หรือ ผบ.ทบ.) พูดง่าย ๆ แง่มุมอะไรก็ตามที่พูดแล้วทำให้เพื่อไทยเสียเปรียบ คอลัมน์การเมืองจะไม่ไปแตะต้องเลย

 

ก่อนหน้านี้ อ่านแต่มติชนอย่างเดียว เลยไม่สังเกตเห็นประเด็นนี้ แต่พอตอนนี้ อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับอื่น ๆ ความแตกต่างมันก็เลยทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนน่ะครับ

 

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันสักเล็กน้อยว่า ผมไม่มีปัญหากับการเลือกข้างของสื่อ (จะประกาศชัด ๆ หรือจะแอ๊บก็ไม่ว่าทั้งนั้น) มติชนเองก็ทำหน้าที่อื่น ๆ ได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นหน้าเศรษฐกิจที่ให้ความรู้ดี หน้าบันเทิงที่พยายามเลี่ยงข่าวฉาว ข่าวโลกีย์ที่ไม่ค่อยมีสาระ รวมไปถึงสกู๊ปอื่น ๆ ที่ลงรายละเอียดทางวิชาการดี แม้กระทั่งมติชนออนไลน์ที่ให้พื้นที่ข่าวเกี่ยวกับมวลชนเสื้อแดง (ที่ไม่ใช่แกนนำ) ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเสื้อแดงมวลชน (ที่ฅนละเรื่องกับแกนนำ) ได้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ยังไงก็คงจะเสพมติชนอยู่น่ะครับ ไม่เลิกอ่านแน่นอน

 

แต่ก็คงเสพแบบรู้เท่าทันมากขึ้นน่ะนะครับ

Advertisements
Comments
 1. ไม่ได้ตามรายละเอียดลึกๆเรื่องเลือกข้างของสื่อนะ
  แต่สื่อทุกประเภทมันก็เปลี่ยนแปลงกันไปได้ แต่ก่อนอาจจะเป็นกลางแล้วค่อยมาเลือกข้าง แต่ก่อนอยู่ข้างนึงแล้วจู่ๆก็ย้ายไปอีกข้าง ไรงี้
  สาเหตุก็อาจจะไม่ได้มาจากอิทธิพลของการเมืองอย่างเดียวด้วยซ้ำ แต่หลักๆก็คงใช่

  เอาเถอะ ไม่ชอบอ่าน

  • masatha says:

   จริง ๆ โอเคกับการเลือกข้างนะ แต่ขอให้รู้สักหน่อยว่าเลือกไปแล้ว ไม่งั้ันเดี๋ยวเข้าใจผิดว่าเป็นกลาง

   อีกอย่างคือ ถ้าจริงใจแบบเปิดเผยข้อมูลทั้งสองด้านจะดีมาก (แต่อาจจะหวังมากไป) เอาเข้าจริง แค่สื่อตอนนี้ไม่พูดโกหก ไม่สร้างหลักฐานเท็จได้นี่ ก็เป็นบุญโขแล้วล่ะ

 2. Rata Touille says:

  Like mak ka and I totally agree of

  การเปรียบเทียบนโยบายแบบนี้ ผมเห็นหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่มีการพูดถึงนะครับ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ที่น่าสนใจก็คือว่า หนังสือพิมพ์มติชน ในส่วนของโต๊ะข่าวการเมือง ไม่มีการพูดถึงในประเด็นนี้เลย (ทั้ง ๆ ที่รูปแบบของมติชน ออกจะวิชาการมากกว่าฉบับอื่นด้วยซ้ำ) หน้าข่าวการเมือง พูดอยู่สามเรื่องก็คือ อภิสิทธิ์โดนก่อกวน ยิ่งลักษณ์โพลนำ แล้วก็เขียนโจมตีฅนที่ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วเป็นผลเสียกับเพื่อไทย (เช่นคุณแก้วสรร หรือ ผบ.ทบ.) พูดง่าย ๆ แง่มุมอะไรก็ตามที่พูดแล้วทำให้เพื่อไทยเสียเปรียบ คอลัมน์การเมืองจะไม่ไปแตะต้องเลย

  that’s a pity but as you say I still can’t stop reading Matichon (and I’ll keep reading other newspapers at the same time)

  p.s. Globally, I like Democrat’s (published)noyabai (the word in English still don’t come to mind) more than Pheu Thai’s.

  • masatha says:

   I still read Matichon too ja. Actually I like some project from Peuthai na ja, such as credit card or free wifi, however, a lot of good management is needed for their policies ka.

 3. Rata Touille says:

  the word in English still doesn’t*

 4. iheresss says:

  เห็นด้วยกับพี่โอฮะ แต่ผมรู้สึกว่ามติชนก็ชัดเจนมาทางนี้ตลอดอยู่แล้ว

  ถึงจะไม่ชัดเจนเท่าไทยรัฐแต่ว่าก็เลือกแสดงออกแบบชัดๆ เลย

  ที่บ้านผมรับ โพสทูเดย์ ก็ค่อนข้างเป็นกลางดีครับ แต่ก็ไม่ค่อยได้อ่านหรอก 555

  • masatha says:

   รู้สึกสัมภาษณ์บางฅน เช่น คุณแก้วสรร ก็ได้จากหนังสือพิมพ์แนว ๆ นี้แหละครับ มติชนไม่ยอมเอามาลงเลย
   เดิม ผมคิดว่ามติชนแค่เปิดพื้นที่ให้เสื้อแดงเยอะครับ แต่ไม่คิดว่าจะเชียร์เพื่อไทยออกหน้าออกตาขนาดนี้ แล้วก็ปฏิปักษ์กับประชาธิปัตย์ชัดขนาดนี้เหมือนกันครับ คือถ้าไม่ใช่ช่วงเลือกตั้งคงดูไม่ออกว่าให้น้ำหนักของข่าวต่างกันมาก

 5. praew says:

  พี่ก้อนนั่งอ่านหนังสือพิมพ์6-7ฉบับต่อวันได้ ถือว่าพยายามมากค่ะ ฮ่าๆ
  โนคอมเม้นเรื่องการเมือง และสื่อที่เข้าข้าง… ถ้าอ่านหลากหลายมันก็ดี จะได้เข้าใจทั้งสองฝ่าย

  เห้อ เห้อ เห้ออออออ

  • masatha says:

   จริง ๆ ไม่เยอะหรอกจ้า เพราะข่าวรายวันที่เป็นสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่เหมือนกันหมด ไม่ต้องอ่านซ้ำ ข่าวกีฬา บันเทิง ต่างประเทศพี่ก็ไม่ค่อยอ่าน

   พูดกันตามจริง ก็เพิ่มแค่ส่วนที่คอลัมนิสต์เขียน แล้วก็อ่านเอาความน่ะฮะ ไม่ได้อ่านละเอียด

   จริง ๆ แล้ว มันก็ได้แค่ความเห็นน่ะครับ ถ้าจะเอาข้อมูลลึก ๆ วิชาการมาก ๆ อันนี้อ่านจากเน็ตจะได้จาก primary source มากกว่าฮะ

 6. tingallerina says:

  ไม่เคยรู้มาก่อนเหมือนกันว่ามติชนน่ะแดง เอ,,, หรือว่ามติชนช่วงหลังๆ อาจถูกเทคโอเวอร์ไปแบบลับๆ นะ

  • masatha says:

   กร๊ากกกกกก เอ ไม่รู้สิจ๊ะ ถ้าถามเขา เขาอาจจะบอกว่า ไม่ได้โดนเทคโอเวอร์ แต่ยืนข้าง ‘ประชาชน’ ก็ได้นะ
   (เดี๋ยวนี้เอะอะ ๆ ก็อ้างประชาชนเรื่อย)

 7. Pao says:

  มติชน คุณพ่อบอกมานานแล้วค่ะ แต่ตัวเปาเองไม่ได้อ่านอ่ะ พ่ออ่านหนังสือค่อนข้างเยอะ อาจเพราะอยู่บ้านเฉยๆ หลังเกษียณ อ่านหนังสือแก้เหงา ^-^ พ่ออ่านทั้งหนังสือพิมพ์จีน และหนังสือพิมพ์ไทย ส่วนลูกสาว อ่านแค่เล่มเดียว ปาเข้าไปครึ่งวัน อ่านยังไง ไม่เห็นจะตีความได้เหมือนคุณพ่อสักที ยากมากๆ T^T

  • masatha says:

   บ้านผม รู้สึกจะมีผมฅนเดียวที่นั่งอ่านเป็นวรรคเป็นเวรนี่แหละครับ ฅนอื่นส่วนใหญ่จะดูทีวี ไม่ก็ฟังวิทยุมากกว่าฮะ

 8. ขอบคุณที่นำเสนอ..หลังๆนี่อ่านข่าวจากเพื่อนๆในโลกออนไลน์ซะมากกว่าค่ะ
  ไงไม่รู้…

  • masatha says:

   ผมก็อ่านจากข่าวออนไลน์เป็นหลักเหมือนกันครับ

 9. may-ya says:

  +++ มันก็เลือกมานานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน แล้วนะพี่ก้อน ออกจะชัดเจน

  • masatha says:

   จริงเรอะ? เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี่ล่ะ ;p

 10. Chayanin says:

  โดยส่วนตัวไม่ได้ชอบมติชนออนไลน์ขนาดนั้นฮะ ส่วนนึงคือ ไม่รู้จะจัดสีเน้นคำอะไรกันขนาดนั้น ตาลาย

  ส่วนมติชนสุดสัปดาห์นี่ โดยรวมๆ ก็จับฉ่ายดีมาก (มีแม่มทุกอย่าง) แต่ส่วนของบรรณาธิการ (ที่รวมถึงการเลือกปก) ดูจะมี stance ที่ชัดเจนอยู่เหมือนกัน

  ถ้าพูดถึงสื่อที่เสียดายจริงๆ อาจจะเป็นผู้จัดการครับ

  (แต่ถ้าพูดถึงสื่อรัฐนี่ ควรจะต้องพยายามให้เป็นกลางมากกว่าสื่ออื่นๆ พอสมควรนะ เพราะใช้ทุนส่วนกลาง จะมาแบบ NBT/หอยม่วงนี่…)

  • Paul_012 says:

   ถึงได้มีโฆษณา “ผู้จัดการเปลี้ยนไป” ไงครับ

  • masatha says:

   เห็นด้วยเรื่องตาลายนะเนี่ย

   เรื่องสื่อรัฐไม่เป็นกลางนี่ ผมคิดว่าคงต้องทำใจน่ะครับ รู้สึกว่า รายการความจริงวันนี้ก็จะกลับมาอีกแล้ว

   สื่อรัฐนี่ ถึงจะเลือกข้าง แต่อย่างน้อย ไม่นำเสนอข่าวเท็จ ผมก็ว่าเป็นบุญมากแล้วล่ะฮะ

   แล้วถ้าเราเป็นรมต.ดูแลกำกับสื่อ ถ้าปล่อยให้สื่อในมือตัวเองด่าเราโครม ๆ อย่างโจ่งแจ้ง ในยุคสมัยประชาธิปไตยของไทย (แบบนี้) เก้าอี้ร้อนแน่นอน

 11. Rata Touille says:

  ผู้จัดการ is still good at “entertainment” news naka 😛

  • masatha says:

   Actually it has (or use to have) a very informative news na krub. But unfortunately that it has too much hidden agenda now krub.

  • iheresss says:

   ข่าวเทคโนโลยีก็ดีมากนะ

   เอาเข้าจริงๆ คือข่าวที่ไม่โยงกับการเมืองก็ถือว่าดีหมดเลย

 12. Paul_012 says:

  พูดถึงแล้วผมว่ามติชนรายวันยังวางตัวเป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพที่มีอยู่ไม่กี่ฉบับ อันนี้ในแง่ที่ว่าหนังสือพิมพ์รายวันจำนวนมากคอลัมน์การเมืองหรือบทบรรณาธิการก็ดีจะต้องขุดหาภายใต้กองพาดหัวขายข่าวที่รู้สึกว่าดูถูกสติปัญญาของผู้อ่าน (ยกตัวอย่าง: http://twitpic.com/108pk3 ) ฉบับอื่นก็จะออกมาในภาพหนังสือพิมพ์ธุรกิจ (ซึ่งแต่ก่อนผู้จัดการก็เคยเป็น) ซึ่งผมว่าก็น่าแปลกใจนิด ๆ ว่ากลุ่มเป้าหมาย (ที่ไม่ต้องการบริโภคข่าว sensational ผัสสาการนิยม) มันเล็กขนาดนั้นเลยเหรอ

 13. มันมีสื่อไหนบ้างครับที่เสนอภาพทั้งสองด้านจริงอยากอ่านครับเพราะเท่าที่อ่านมาหลายค่ายยังไม่มีค่ายไหนที่กล้าขุดคุ้ยความจริงมาตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้และที่เป็นประต่อส่วนรวมครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s