วันฝีแตก

Posted: August 26, 2011 in ทำนั่นทำนี่-เจอนู่นเจอนี่

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาชีวิตบัดซบมิใช่น้อยครับ ถ้าใครได้ตามใน Facebook ก็คงได้เห็นพัฒนาการของฝีที่ปากผมแล้ว ช่วงที่พีคนี่บวมแดงน่ากลัวมาก

 

ตอนแรก ๆ มันก็เริ่มเจ็บที่ริมฝีปากสักสองสามวันนะครับ ช่วงนั้นผมยังมีหนวด เพราะงั้นก็เลยมองไม่เห็นแผล คิดว่าเป็นสิวธรรมดา พอผ่านไปสองสามวันเริ่มเจ็บมากขึ้น ก็ตัดสินใจโกนหนวดออกเพราะกลัวจะสกปรก

 

พอโกนหนวด ใบมีดมันก็ไปตัดหัวแผลออกมาพอดี ซึ่งพอหัวเปิดแล้ว ผมคิดว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ ลองบีบมันเลยแล้วกัน ปรากฏว่าได้เรื่องเลยครับ วันต่อมาบวมฉึ่งเลย เหมือนโดนใครต่อยมา ไม่ก็แพ้อาหารทะเล

 

วันถัดมาก็เลยตัดสินใจไปหาหมอครับ หมอดูแผลแล้วก็บอกว่า เป็นฝีนี่ล่ะ พอไปบีบมันก็เลยระบมแล้วอาการหนักกว่าเดิม หมอก็ให้ยามากินบอกว่าถ้ายุบก็โอเค แต่ถ้าอาการหนักขึ้นก็ต้องผ่าออก ตอนนั้นแค่บวมเฉย ๆ ก็เลยยังน่ิงนอนใจอยู่ กินยาไปสองวัน เอาล่ะสิครับ มันไม่ดีขึ้นเลย แถมบวมกว่าเดิม คราวนี้เริ่มปวดมากขึ้น ต่อมน้ำเหลืองที่คอก็เริ่มโต ไม่ได้การละ ไปหาหมออีกรอบ คราวนี้คิดว่าหมอจะผ่า แล้วน่าจะสบายขึ้น (ผ่าฝีที่ปากก็ดูน่ากลัวนะครับ แต่ทำใจไว้เรียบร้อยแล้ว)

 

พอเจอหน้าหมอ ไม่ผ่าครับ (อ้าว) หมอบอกว่ายังไม่เป็นหนอง กรีดไปก็มีแต่เลือด แต่เนื่องจากว่ามันบวมเร็วมาก ไม่กี่วันปากบวมห้อย พูดไม่ได้ (ตอนแรกนิึกว่าแย่แล้ว เพราะวันเสาร์มีพรีเซนท์ของคิวบิก วันอาทิตย์มีประกวดสุนทรพจน์ของชินเนียวเอ็น) แถมคราวนี้ยังปวดร้าวไปถึงฟัน ตอนกลางคืนก็นอนไม่หลับด้วย (นี่ดีนะที่ไข้ไม่ขึ้นซำ้) คุณหมอก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นยาฉีด ซึ่งแรงกว่า

 

แต่ยานี้ก็มีผลข้างเคียงครับ ฉีดหมดหลอดปุ๊บ อ้วกพุ่งเลย ยาแรงมาก ตอนนั้นก็คิดว่าไม่ไหวแน่ครับ ปากก็บวม พูดไม่ได้ อ้วกอีก แถมหลังฉีดก็ปวดแผลมากปวดจนร้องไห้เลย ตอนนั้นก็คิดว่างานทุกอย่างต้องยกเลิกหมดแน่ครับ แต่พอผ่านไปสักพัก ยาออกฤทธิ์แล้วมันก็อาการดีขึ้นชัดเจนนะครับ ปากบวมลดลงนิดหน่อย และอาการปวดก็ลดลงมาก (แต่ก็ยังปวดตุบ ๆ อยู่ ต้องเอานำ้แข็งประคบ แล้วก็ตั้งสมาธิทำงานไม่ค่อยจะได้)

 

คืนนั้นพอดีเป็นเส้นตายต้องส่งบทพูดของประกวดสุนทรพจน์ครับ ขณะที่กำลังนั่งพิมพ์ ผมก็นั่งขยับปาก (เพราะมันปวด) แล้วก็มีเสียงโพละ!…….. ฝีแตก……..

 

ปรากฏว่าอาการปวดหายเป็นปลิดทิ้งเลยครับ ทำให้ผมเข้าใจได้ว่า ไอ้ที่ปวด ๆ เนี่ย นอกจากเพราะมันอักเสบแล้ว ก็เนื่องจากหนองไปคั่งอยู่ใต้ผิวหนัง แล้วมันก็บวมตึงจนทำให้ปวด (คล้าย ๆ ลูกโป่งที่เติมนำ้จนแน่นตึง แรงดันสูง ๆ) พอมีรูระบายออก แรงดันก็ลดลง มันก็เลยไม่ปวดมาก (ว่าแต่ พอฝีแตกแล้วก็สงสัย ไหนหมอบอกว่าฝียังไม่สุก ผ่าออกไม่ได้ไงฟระ นี่แตกออกดังโพละ)

 

วันรุ่งขึ้นก็สบายขึ้นมากครับ แต่วันนั้นก็พกกระจกติดตัวตลอด เพราะมันมีหนองข้น ๆเหนียว ๆ ไหลออกมาจากปากแผลเป็นระยะ ๆ ต้องคอยส่องกระจกและซับออก แต่พอไปหาหมอแล้วก็โล่งใจขึ้นเยอะ เพราะหมอให้ฉีดยาอีกแค่สองเข็มแล้วก็เปลี่ยนเป็นยากิน

 

ตอนนี้แผลก็ยุบลงมามากแล้วครับ แต่ยังเจ่ออยู่นิดหน่อย แล้วผิวที่ริมฝีปากก็แห้งลอกเป็นขุย ๆ บางส่วนก็แข็งเป็นไต ๆ ดูแล้วขี้เหร่ชะมัด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ขยับปากพูดได้เป็นปกติแล้วครับ เพราะงั้นพรีเซนท์พรุ่งนี้ก็คงโอเค แล้วสุนทรพจน์วันอาทิตย์ก็คงไหว ไม่ต้องยกเลิกแล้ว-เย้!

 

ก็ขอบคุณทุกฅนที่เป็นห่วงนะครับ

 

ปล.  วันอาทิตย์นี้ผมมีประกวดสุนทรพจน์ของชินเนียวเอ็น ซึ่งเป็นพุทธสายมหายาน ใครอยากรู้ว่าสายนี้มันเป็นยังไง ทำอะไรกันบ้าง แล้วแตกต่างจากวัดแบบเถรวาทที่เราคุ้นเคยกันยังไง มาเจอผมได้ที่รถไฟฟ้าทองหล่อตอนบ่ายโมงครึ่งนะครับ การประกวดใช้เวลาไม่นาน ช่วงโมงกว่า ๆ สองชั่วโมงก็เสร็จครับ

Advertisements
Comments
 1. iheresss says:

  ยินดีด้วยครับ 🙂

 2. Paul_012 says:

  ผมยังไม่เห็นใน Facebook เลย

 3. tingallerina says:

  ดีใจด้วยที่ใกล้หายแล้วนะ วันหลังไม่ต้องอธิษฐานขอแชร์ความเจ็บป่วยจากฐิงก็ได้นะก้อน เห็นมั้ยท่านตามมาคิดบัญชีย้อนหลังจริงๆ 555 ;p

 4. chantiga says:

  ดีใจด้วยที่หายนะคะ แต่ทำไมถึงเป็นได้ล่ะคะ เคยได้ยินแต่เป็นที่ก้นอ่ะจ้ะ…ก็แม่เคยบอกว่าถ้านั่งบนพื้นซีเมนท์ร้อนๆ นานๆ ระวังจะเป็นฝี แต่ฝีที่ปาก เปาไม่เคยได้ยินนี่นา 😛

  ขอให้ได้รางวัลในการประกวดสุนทรพจน์นะคะ เวลาเขียนบล็อค คนอ่านยังสนุก เพราะงั้นเวลาพูดน่าจะสนุกยิ่งขึ้น ;-]

  • masatha says:

   ที่ก้นผมก็เคยเป็นครับ….
   ส่วนสุนทรพจน์ตกรอบครับ แต่ฅนชมว่าตลกดี ;p

 5. การรอคอยให้ฝีแตกนี่..ใจจดใจจ่อพอกันนะหมอกับคนไข้
  เมื่อวันเสาร์เราผู้เป็นพยาบาลเจ้าของไข้ก็ได้จัดการกับฝีที่รักแร้คนไข้ไปcaseนึง
  สะใจม๊าก..อ๊ะล้อเล่น มีความสุขที่เห็นคนไข้หายปวดซะที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s