ไปหาหมอฟัน

Posted: December 29, 2011 in ทำนั่นทำนี่-เจอนู่นเจอนี่

สำหรับเอนทรีที่แล้วเพิ่งพูดเรื่องฝี หรือความเจ็บป่วยทางกายไป เอนทรีนี้ก็เป็นเรื่องเจ็บ ๆ ป่วย ๆ อีกแล้วครับ

 

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ผมเริ่มมีอาการปวดฟันครับ ตำแหน่งที่ปวดอยู่บริเวณฟันกรามซี่บนด้านซ้าย และไม่ได้ปวดตลอดเวลา แต่จะปวดเวลาเคี้ยวอาหาร และต้องเคี้ยวเป็นบางมุมด้วย ถึงจะรู้สึกเสียวขึ้นมา จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้กระทบกับชีิวิตมากนะครับ แต่ก็รีบไปหาหมอฟัน เพราะแม่เตือนว่า ระวังจะเป็นหนัก เดี๋ยวค่ารักษาจะแพง หมอก็นัดผมได้วันเสาร์ครับ ระหว่างนั้นผมก็แปรงฟันซี่นั้นเน้น ๆ ทุกวัน แล้วก็ซื้อกระจกมาส่องดู พบว่าเนื้อฟันมันเป็นสีเทา

 

เวลาเราฟันผุเนี่ย มันก็จะรู้สึกแย่ ๆ นะครับ เพราะผมก็จะรู้สึกว่าตัวเราเองยังดูแลฟันไม่ดีพอ มันถึงได้ผุได้ แต่พอเจอกับหมอฟันจริง ๆ หมอดูในปากแล้วก็บอกว่า ที่อุดฟันอันเก่าผมมันหลุด แล้วฟันมันก็แตก มันก็เลยเป็นร่องผุลงไป

 

ที่อุดอันเก่านี่มันก็หลายปีแล้วละครับ แล้วเรื่องฟันแตกนี่ก็ไม่แปลกใจเลย เพราะผมชอบเคี้ยวอะไรแข็ง ๆ โดยเฉพาะน้ำแข็ง ก็ตั้งใจว่าต่อไปนี้จะไม่เคี้ยวน้ำแข็งกร้วม ๆ อีกทีนี้พอมันหลุดแตกเป็นร่องลงไปนี่ แปรงฟันยังไงก็ไม่สะอาดแล้วครับ เอาล่ะ พอมีปัญหาฟันผุลึก ๆ สิ่งที่หมอต้องทำก็คือ x-ray เพื่อดูว่ามันกินไปลึกแค่ไหนครับ เพราะถ้ามันลึกลงไปถึงเส้นประสาท แล้วมันอักเสบ เส้นประสาททั้งเส้นก็จะติดเชื้อไปด้วย รวมไปถึงปลายรากประสาทที่อยู่ลึกเข้าไปในเหงือก เวลารักษาก็ต้องจิ้มลงไปถึงรากประสาทเพื่อดูดหนองออก ที่เรียกกันว่ารักษารากฟัน วิธีนี้ใช้กรณีที่เรายังหนุ่มแน่น และเนื้อฟันยังแข็งอยู่ ใช้เคี้ยวข้าวได้อยู่ครับ แต่วิธีนี้ค่ารักษาแพงมาก รวมหมดทั้งคอร์สก็เป็นหมื่น เพราะงั้นถ้าเป็นฅนแก่ หมอก็จะแนะนำให้ถอนฟันออกมากกว่า เพราะว่าถูกกว่ากันเยอะ ไม่ก่ีร้้อยบาท

 

สำหรบเคสผมนี่ โชคดีครับ เพราะว่ามันยังไม่ถึงเส้นประสาท แต่ว่าก็ฉิวเฉียดทีเดียว จนหมอบ่นว่าน่าจะมาเร็วกว่านี้อีกหน่อย หลังจากนั้นหมอก็กรอฟันครับ (ฉีดยาชาแล้ว) ข้อดีของคุณหึมอท่านนี้ก็คือจะธบายตลอดครับว่ากำลังทำอะไรอยู่ ตอนที่ x-ray ก็สอนวิธีดูฟิล์มให้ด้วย หลังจากกรอฟันเสร็จแล้ว ก็เอาตะขอเกี่ยวกับขูดสิ่งสกปรกที่อยู่ข้างในออก (ตอนที่ทำอยู่นี่ ได้กลิ่นเน่าอวลขึ้นมาด้วยครับ) แล้วคุณหมอยังเปิดหน้าเราให้ออกมาดูซากสิ่งสกปรกเหล่านั้นด้วย พอทำความสะอาดเสร็จ ก็เอากระจกมาให้เราดูครับว่า รูที่เกิดขึ้นมันใหญ่แค่ไหน ผมเห็นแล้วน่ากลัวติดตามากครับ เพราะมันกินเป็นหลุมใหญ่กินเนื้อที่เกือบหนึ่งในสามของฟันเลย

 

ทีนี้วัสดุอุดฟัน หมอก็ถามว่าจะใช้สีขาวแบบเดิม หรือโลหะอะมัลกัม ถ้าเป็นแบบเดิมข้อดีคือสีเหมือนเนื้อฟัน แต่มันจะไม่ทนทาน ถ้ากัดแรง ๆอีกไม่กี่ปีก็แตก ต้องมาอุดใหม่ ส่วนแบบโลหะก็จะแข็งแรงกว่า แต่สีก็จะไม่เหมือนกับเนื้อฟัน พอดีซี่นี้เป็นฟันกรามอยู่ในปากอยู่แล้ว ผมเลยตัดสินใจใช้โลหะดีกว่า

 

พออุดเสร็จหมอก็เอากระจกมาให้ดูความเรียบร้อยอีกรอบครับ (ยังไม่เคยเจอหมอฅนไหนให้ดูทุกขั้นตอนขนาดนี้เลย) สุดท้ายก็จัดการกับฟันได้เรียบร้อยดี ที่เหลือก็เป็นการอุดรูเล็ก ๆ แล้วก็ขูดหินปูน

 

ต่อไปจะดูแลฟันดี ๆ ไม่ให้ผุได้อีกครับ

 

 

Advertisements
Comments
 1. chantiga says:

  เขียนอธิบายได้ขนาดนี้ แสดงว่าไม่กลัวหมอฟันแน่เลย เปาชอบหมอฟันค่ะ เวลาไปขูดหินปูนสนุกดี แต่พี่สาวไม่มีใครชอบสักคน เปายังไม่เคยฟันผุและยังไม่อยากเป็น แต่ฟันคุด โดนผ่าออกไปสองซี่แล้ว เวลาหมออธิบายเปาก็ชอบนะคะ เพราะเราจะได้รู้ว่าหมอกำลังทำอะไร แต่คุณหมอพูดเวลามีผ้าปิดปาก ฟังยากจัง แล้วเสียงเครื่องกรอฟันก็ดัง มีครั้งนึง หมอพูดอะไรมา เปาฟังไม่ถนัดจับได้ความแค่ว่าเกี่ยวกับลิ้น เปาก็เลยกระดกลิ้นขึ้น ปรากฏว่าตรงข้ามกับที่หมอพูด เพราะหมอจะให้เปาเอาลิ้นหลบเครื่องมือ หมอก็เลยขำซะงั้น -.-;;

  ปล. สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ ขอให้ปีใหม่นี้ ก้อน ปลอดจากโรคภัย ไข้เจ็บนะคะ >.O

 2. belle says:

  โหย สถานการณ์เดียวกันเลยค่ะ เพิ่งไปทำฟันมาเหมือนกันเมื่อสองสามวันมานี้เอง ตอนแรกก็แค่ไปหาหมอฟันประจำทุกหกเดือนตามปกติค่ะ

  แต่แล้วหมอก็แจ้งว่ามีฟันผุหนึ่งซี่่ ตอนนั้นเสียใจมาก เพราะเป็นฟันผุซี่แรกด้วย ตั้งแต่ฟันน้ำนมมาจนฟันแท้ขึ้นครบก็ไม่เคยผุเลย รู้สึกว่าดุแลฟันตัวเองได้ไม่ดีจริงๆค่ะ ต่อไปนี้คงต้องระวังตัวให้มากขึ้นแล้ว

  แบลล์ไม่เคยกรอฟันมาก่อนเลย แล้วเสียงมันน่ากลัวมากก แล้วก็เสียวมาก T_T เข็ดไปเลยง่า ของแบลล์ผุไม่มากเลยไม่ได้ฉีดยาชา

  สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้พี่ก้อนพบเจอแต่เรื่องดีๆ มีชีวิตคู่ที่มีความสุขนะคะ จะรอดูเอนทรีรวมภาพนะคะ หวังว่าจะได้ดูรุป pre wedding บ้างอะไรบ้างง ฮ่าๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s